Hải Phòng: Công điện khẩn chỉ đạo phòng, chống áp thấp nhiệt đới và bão

Phạm Duy| 08/07/2021 10:07

(TN&MT) - Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Cơn áp thấp nhiệt đới này có khả năng sẽ gây ra một đợt mưa lớn tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ (từ Hải Phòng – Thanh Hóa). TP Hải Phòng đã ra công điện khẩn, chỉ đạo các đơn vị chủ động kịp thời ứng phó.

Thông tin về áp thấp nhiệt đới, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Cơn áp thấp này là hoàn lưu gây mưa lớn từ chiều nay đến hết ngày 8/7. Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt (khu vực mưa lớn nhất tập trung ở đồng bằng Bắc Bộ). Các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cần đề phòng dông lốc trước và sau khi áp thấp đổ bộ.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.

Để kịp thời ứng phó, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng vừa có Công điện 05/CĐ-CT yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện và Thủ trưởng các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị theo dõi diễn biến của áp thấp nhiệt đới.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị, địa phương kiểm đếm, thông báo, kêu gọi, yêu cầu chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển di chuyển về nơi tránh trú an toàn. Quản lý hoạt động của tàu thuyền thủy sản, tàu du lịch, tàu vận tải; neo đậu tàu thuyền, gia cố lồng bè thủy sản; không để người trên các tàu thuyền, lồng bè, chòi canh thủy sản khi có gió mạnh hoặc bão đổ bộ, đặc biệt là khách du lịch trên biển và đảo; giữ liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện xử lý kịp thời các tình huống xảy ra.

Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố căn cứ diễn biến của bão chủ động xác định thời điểm thông báo cấm biển và tạm dừng các hoạt động vận tải đường thủy nội địa, hệ thống cáp treo, cầu vượt biển, khu vui chơi giải trí tại các khu du lịch biển. Chủ động rà soát, thực hiện các phương án phòng chống bão, phương án sơ tán nhân dân ở khu vực trũng thấp, ven sông, ven biển, khu nhà cũ yếu, khu du lịch biển, khu vực có nguy cơ sạt lở và trên các phương tiện đã về nơi neo đậu.

Tổ chức kiểm tra và thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn đê điều, công trình đang thi công, cầu tàu, bến cảng, các cơ sở đóng mới và sửa chữa tàu thuyền, công trình giao thông, công trình công cộng, hệ thống truyền tải điện, thông tin liên lạc, khu vực khai thác khoáng sản, khu nuôi trồng thủy sản, trang trại, gia trại nông nghiệp, cắt tỉa cây xanh.

Thông tin tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống bão, bảo vệ an toàn người và tài sản. Chủ động các biện pháp tiêu nước đề phòng ngập úng, bảo vệ cây trồng; triển khai các biện pháp sản xuất, thu hoạch diện tích lúa, hoa màu và trái cây để giảm thiểu thiệt hại. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu. Các thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố chủ động kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống theo địa bàn, lĩnh vực đã được phân công. Trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hải Phòng: Công điện khẩn chỉ đạo phòng, chống áp thấp nhiệt đới và bão
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO