--Quảng cáo---

Hà Tĩnh: Tìm lời giải cho “khủng hoảng” nguồn vật liệu xây dựng thông thường

Tài nguyên - Đức Cảnh - 14:03 08/12/2020

(TN&MT) - Giải quyết “khủng hoảng” vật liệu xây dựng thông thường tại Hà Tĩnh trong thời gian qua đã có nhiều cố gắng, vậy nhưng việc tổ chức đấu giá mỏ vẫn còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu.

Đây là một trong những vấn đề trọng tâm được dư luận cũng như nhiều đại biểu gửi đến Kỳ họp thứ 18, HĐND Hà Tĩnh khóa XVII (diễn ra từ ngày 6 - 8/12). Một số địa phương phản ánh việc tổ chức đấu giá mỏ vật liệu xây dựng thông thường chậm, không đáp ứng đủ nhu cầu xây dựng trên địa bàn.

Ông Hồ Huy Thành- Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh

Mặc dù có nhu cầu đất, cát để phục vụ xây dựng nhưng một số địa phương như Vũ Quang, Đức Thọ, Hương Khê, Can Lộc… chưa có mỏ để cung cấp hoặc đã được đấu giá mỏ gần cả năm nay vẫn chưa thể đưa vào khai thác. Ông Hồ Huy Thành - Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh cho biết, một số mỏ ở địa phương này đã được đưa vào kế hoạch đấu giá, sắp tới sẽ đấu giá 3 mỏ. Năm nay (2020), riêng huyện Vũ Quang sẽ có nhiều mỏ được đưa vào khai thác.

Hà Tĩnh được đánh giá là một trong những địa phương thực hiện tốt công tác đấu giá khoáng sản trong cả nước (cả nước đến nay mới chỉ có 22/63 tỉnh thành triển khai đấu giá với 350 mỏ). Được biết, từ 2015 đến nay, Hà Tĩnh có 18 mỏ đã đấu giá thành công và 17 mỏ đang chuẩn bị đấu giá.

Giải đáp những vấn đề cử tri quan tâm, ông Hồ Huy Thành - Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh thừa nhận, dù rất cố gắng nhưng công tác tổ chức đưa các mỏ ra đấu giá để cấp phép vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Việc xây dựng kế hoạch, tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đã được quan tâm, thực hiện khẩn trương, hiệu quả, nhưng công tác tổ chức đưa mỏ ra đấu giá để cấp phép vẫn còn chậm.

Nguyên nhân được "mổ xẻ", phân tích trên thực tiễn cho thấy: Khi tổ chức đấu giá trên khu đất mặt bằng chưa “sạch” thì sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, khó giải quyết nếu người trúng đấu giá không giải phóng được mặt bằng để thực hiện dự án khai thác. Do vậy, trước khi đưa mỏ vào đấu giá, phải khảo sát kỹ để đánh giá tính khả thi của công tác giải phóng mặt bằng khu mỏ.

Mặt khác, quy trình, thủ tục đấu giá quyền khai thác khoáng sản phải thực hiện qua 5 bước, mất nhiều thời gian để tổ chức thực hiện đảm bảo chặt chẽ, khách quan, tránh thất thoát và đúng quy định của pháp luật.

Hà Tĩnh gặp "khủng hoảng"  thiếu vật liệu xây dựng thông thường trong gần hai năm trở lại nay

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở TN&MT Hồ Huy Thành cũng thừa nhận có những nguyên nhân chủ quan, đơn vị chưa tập trung cao trong việc kiểm tra, khảo sát, đánh giá điều kiện của các mỏ trong quy hoạch của tỉnh để tham mưu kịp thời việc lựa chọn các khu vực mỏ đưa vào kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản; một số chính quyền địa phương chậm triển khai thực hiện việc khảo sát, đánh giá công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trong diện tích khu vực dự kiến đề xuất đưa vào kế hoạch đấu giá mặc dù Sở TN&MT đã có nhiều văn bản đôn đốc, yêu cầu…

Để tháo gỡ cho những khó khăn trên, người đứng đầu ngành TN&MT Hà Tĩnh phân tích thêm một số vướng mắc, trong đó có trường hợp người dân đã ký cam kết bàn giao đất nhưng sau đó không thực hiện. Do vậy, cần sự tham gia của chính quyền trong việc vận động bà con nhân dân thực hiện các cam kết.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO