Hà Nội: Tìm hướng đi bền vững cho tương lai

28/03/2018 14:56

(TN&MT) - Ngày 28/3/2018, tại Hà Nội, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam phối hợp cùng UBND Thành phố Hà Nội, Cục Địa chất Vương quốc Anh đã tổ chức Hội thảo “Địa chất đô thị Hà Nội”.

anh1
 Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Đỗ Cảnh Dương phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng Hội thảo “Địa chất đô thị Hà Nội” là một sáng kiến để tìm một hướng đi bền vững cho tương lai Thành phố. Chính quyền Thủ đô mong muốn các ý kiến tại Hội thảo này sẽ tham mưu đắc lực cho công tác quản lý tài nguyên môi trường, quản lý phát triển đô thị; gắn kết giữa phát triển không gian nổi với không gian ngầm, tránh lãng phí, không hợp lý – thiếu quy hoạch của Thủ đô.

Thực tế cho thấy, quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa ở Hà Nội đang diễn ra với tốc độ nhanh. Trong tương lai, việc nghiên cứu kết nối và xây dựng các công trình công cộng ngầm với ga ngầm của các tuyến đường sắt đô thị đang được định hướng hình thành.

Hà Nội có lịch sử trên 1.000 năm tuổi, nhưng việc khai thác, sử dụng không gian lòng đất ở Hà Nội mới dừng ở mức độ sơ khai, chưa được tổ chức hợp lý, khoa học; với hệ thống hạ tầng kỹ thuật được chôn ngầm ít theo quy hoạch, cọc khoan nhồi của hơn 700 công trình cao tầng liệu có phải là giải pháp căn cơ, bền vững cho việc sử dụng hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả trong tương lai, trong khi việc xây dựng hệ thống bản đồ địa chất hoàn chỉnh phục vụ quy hoạch khai thác không gian, tài nguyên dưới lòng đất và hệ thống cảnh báo tai biến địa chất liệu chưa được nghiên cứu đầy đủ. Đây là câu hỏi được đặt ra của các nhà khoa học tại Hội thảo.

anh 2
 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Trong bài phát biểu, ông Đỗ Cảnh Dương, Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cho rằng, việc quy hoạch, xây dựng, phát triển đô thị trong giai đoạn hiện nay và tương lai phải đối mặt với nhiều thách thức, đó là nhu cầu tốc độ đô thị hóa với việc xây dựng các công trình có quy mô lớn trên bề mặt cũng như các công trình ngầm dướ đất; Việc quản lý hiện trạng các công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm phức tạp; Sự phân tán thiếu đồng bộ các kết quả điều tra các thực thể địa chất, địa chất thủy văn, địa chất công trình của nền địa chất Hà Nội… Bên cạnh đó, nền địa chất đô thị luôn hiện hữu các nguy cơ về tai biến địa chất như sụt lún, ô nhiễm nguồn nước, ngập lụt, thoát khí độc…. Như vậy, nhiệm vụ xây dựng cơ sở dữ liệu địa chất và phát triển công nghệ quản trị thông minh hệ thống không gian ngầm đô thị Hà Nội, tiếp cận với công nghệ thế giới là vô cùng cần thiết. Đó còn là cơ sở để quản lý, quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước.

Tổng cục trưởng Đỗ Cảnh Dương cũng cam kết, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với Cục Địa chất Anh trong việc triển khai các đề án quản lý, khai thác dữ liệu địa chất và khoáng sản, địa chất đô thị để xây dựng một số dự án tại Việt Nam.

Ông Giles Lever, Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ai len tại Việt Nam đã đánh giá cao Hội thảo lần này, coi đây là hành động thiết thực và ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam với Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai Len. Ông cho rằng, đô thị Hà Nội cần phải phát triển một cách bền vững. Thách thức này cần được giải quyết thấu đáo kể cả phần trên mặt và phần ngầm dưới đất, do đó các nhà địa chất cần phải vào cuộc sớm. Ông Giles Lever cho biết, chính phủ Vương quốc Anh và Bắc Ai len cam kết sẽ đồng hành và hỗ trợ Hà Nội để trở thành một thành phố thông minh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Tìm hướng đi bền vững cho tương lai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO