--Quảng cáo---

Hà Nội: Chính quyền và lực lượng Thanh tra xây dựng ở đâu khi để hàng loạt chung cư mini "mọc lên"

Tiếng dân - 16:09 25/04/2018

(TN&MT) - Hàng loạt chung cư mini ở Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng mang nhiều hệ lụy như cháy nổ, phá vỡ quy hoạch đô thị... Để xảy ra vi phạm trên, câu hỏi về...

(TN&MT) - Hàng loạt chung cư mini ở Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng mang nhiều hệ lụy như cháy nổ, phá vỡ quy hoạch đô thị... Để xảy ra vi phạm trên, câu hỏi về trách nhiệm kiểm tra, giám sát của lực lượng Thanh tra xây dựng ở đâu?.

Hàng loạt dấu hiệu vi phạm

Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã đưa tin, thời gian qua, trên địa bàn TP. Hà Nội, hàng loạt chung cư mini được thi công với kiến trúc lộn xộn, vi phạm trật tự xây dựng gây phá vỡ quy hoạch đô thị và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Tuy nhiên, chính quyền địa phương, Thanh tra xây dựng dường như lại làm ngơ cho những sai phạm này.

Theo ghi nhận của PV, hiện nay, rất nhiều quận nội thành Hà Nội như Đống Đa, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Hai Bà Trưng… nhan nhản các chung cư mini được xây dựng, rao bán. Tuy nhiên, điều đáng lo là những công trình này vốn có nhiều vi phạm về phòng chống cháy nổ, vi phạm trật tự xây dựng, quy định về giao dịch bất động sản nhưng vẫn tiếp tục tồn tại và ngang nhiên rao bán.

Trong vai người đi mua nhà, PV đã liên hệ theo số máy 0968966xxx thì được một nữ nhân viên tên Vân giới thiệu đến công trình có địa chỉ số 11,15,17 ngách 103 ngõ Xã Đàn 2 để tìm hiểu.
công trình có địa chỉ số 11,15,17 ngách 103 ngõ Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa.
Công trình có địa chỉ số 11,15,17 ngách 103 ngõ Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa.
Có mặt tại đây, theo tìm hiểu của nhóm PV, một công trình 07 tầng với mỗi tầng có khoảng 05 phòng (căn), các căn hộ có một phòng ngủ, hai phòng ngủ tùy từng diện tích từ 35 đến 48 m2, giá bán giao động từ 700 triệu đồng đến hơn một tỷ đồng/căn, tùy vào túi tiền của người mua.

Công trình này được UBND quận Đống Đa cấp Giấy phép xây dựng số 170067/GPXD-UBND ngày 24/01/2017, được phép xây dựng trên phần diện tích 661,78 m2, mật độ xây dựng 78%, số tầng được cấp là 6 tầng có lửng và tum thang.

Tuy nhiên, trên thực tế công trình lại được tự ý thay đổi thiết kế, cố tình xây dựng sai phép, biến tầng lửng và tầng tum thành các căn hộ và giao bán, riêng tầng tum hiện có 04 phòng nhưng được bán với rẻ hơn các phòng còn lại. Mỗi tầng của căn hộ này hiện có 5 phòng được chủ đầu tư tận dụng hết cỡ.
31318365 1281230162020661 269666926202978304 n
Tầng tum của công trình có địa chỉ số 11,15,17 ngách 103 ngõ Xã Đàn 2 được chủ đầu tư chia và xây thành nhiều căn nhỏ để bán cho khách hàng.
Không chỉ tại phường Nam Đồng mà tại phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa) cũng tồn tại một số công trình được giới thiệu là chung cư mini để chào bán người mua. Cụ thể, công trình tại số 7, ngõ 44 phố Hào Nam được xây cao 7 tầng, 1 tum với gần 30 căn được chia ra để bán và cho thuê.

Trong vai một người tìm mua nhà, PV được một người đàn ông là bảo vệ công trình cho biết các căn hộ này đã được rao bán từ lâu và hiện chỉ còn vài căn, vị này cũng không quên nhắc khéo ''nếu không nhanh tay vào mua sẽ không còn. Mỗi căn ở đây có giá dao động từ 800 triệu đến hơn 1 tỷ đồng tùy vị trí''.

Điều đáng nói, về công tác phòng cháy chữa cháy thì vị này lại lờ đi. Trong khi đó, qua quan sát cho thấy công trình cũng có thang máy, cầu thang bộ thì cực kỳ nhỏ hẹp, không có lối thoát hiểm, tầng hầm được dùng để xe, hệ thống phòng cháy chữa cháy dường như chỉ ''để cho có''.

Trong khi đó, tại phố Đồng Me, phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm) cũng có khá nhiều chung cư mini mọc lên trong các ngõ ngách sâu, vi phạm trật tự xây dựng nhưng đang được rao bán và cho thuê với mức giá rất hấp dẫn.

Tuy nhiên, trong vai người mua nhà, khi hỏi về giấy tờ, an ninh, cầu thang thoát hiểm, phòng cháy chữa cháy thì nhân viên rao bán thừa nhận: ''Giấy tờ thì phải chờ người ta mua hết căn hộ rồi chủ đầu tư mới làm luôn, còn cầu thang thoát hiểm hiếm lắm vì chỉ thiết kế nhà nhà trọ thôi, phòng cháy chữa cháy thì không phải lo thì ít xảy ra cháy".
Hà Nội: Hàng loạt chung cư mini biến tướng, Thanh tra xây dựng có ''quên'' trách nhiệm?
Một công trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại phố Đồng Me, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm.
Cụ thể, tại số 98, phố Mễ Trì Thượng và số nhà 18, nằm trong ngách 59/77, phố Mễ Trì Hạ. Mặc dù là một công trình xây trong ngách nhỏ khó đi lại, nhưng được xây cao 7 tầng, 1 tum. Trong đó, cứ mỗi tầng lại được chia thành nhiều phòng nhỏ có diện tích từ 20 - 50 m2.

Tiếp đến là công trình trong ngõ 69 Đồng Me, hiện đang xây dựng với quy mô 6 tầng, 1 hầm, 1 lửng và 1 tum. Tuy nhiên, theo quan sát của PV, phần lửng đã được xây dựng gần hết diện tích sàn không phù hợp với quy định của một tầng lửng.

Theo những người dân xung quanh, công trình này thực tế đang xây dựng trái phép rất nghiêm trọng, không những vậy, chủ nhà đã xây dựng lấn thêm phần đất không có trong GPXD thậm chí còn có dấu hiệu biến tướng thành chung cư mini để kinh doanh mua bán căn hộ trái phép?

Vài trò của Thanh tra xây dựng ở đâu

Liên quan đến việc này, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi nhanh qua điện thoại với ông Lê Quang Hợp - Đội phó Đội Thanh tra Xây dựng quận Nam Từ Liêm để tìm hiểu trách nhiệm của lực lượng Thanh tra xây dựng trong việc kiểm tra, giám sát về trật tự xây dựng trên địa bàn.

Theo đó, ông Hợp cho biết, chính quyền địa phương đã khẳng định các công trình nêu tại Mễ Trì không phải là chung cư mini. ''Nói về chung cư mini, trách nhiệm đầu tiên phải là chính quyền địa phương kiểm tra và xác minh xem có phải không. Còn Thanh tra xây dựng thì trong quá trình xây dựng công trình sẽ kiểm tra, còn đã vào sử dụng rồi thì làm sao mình tự nhiên vào kiểm tra được''.

''Về việc báo chí đưa đồng chí Minh (Phó Chủ tịch UBND phường Mễ Trì - PV) nói về một số công trình có sai phạm thì những công trình đó đã hoàn thiện, đi vào sử dụng rồi. Ví dụ như công trình đang xây dựng bảo Thanh tra xây dựng kiểm tra thì có câu trả lời chứ công trình đã đưa vào sử dụng từ năm nào rồi mà giờ lại phản ánh là chung cư mini'', ông Hợp nói thêm.
30429336 1001956629973234 1852723420 n
Các công trình có kiến trúc lộn xộn, thiếu tính chuyên nghiệp do tiết kiệm tối đa diện tích sử dụng...
Khi PV đề nghị được liên hệ trực tiếp để tiếp cận hồ sơ pháp lý của các công trình có dấu hiệu sai phạm thì vị này nói: "Theo quy định phát ngôn báo chí thì em sang UBND quận liên hệ làm việc, sau đó có chỉ đạo thì anh mới có quyền tiếp xúc hoặc cung cấp hồ sơ...".

Cũng trao đổi với PV, một cán bộ khác của Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm thừa nhận trước kia khi cấp GPXD là UBND huyện và bây giờ quận cấp đối với nhà ở riêng lẻ nhưng các hộ dân tận dụng việc cấp đó để cho thuê các căn hộ hoặc để bán.

"Thực ra, Luật Xây dựng và Nghị định về xử lý về trật tự xây dựng lại không có chế tài nào để xử lý các vi phạm".

"Hiện tại quận cũng chỉ đạo rất gắt gao không cho sai tầng, không sai chiều cao. Trường hợp nào mà sai nhưng anh em thanh tra ở dưới phường không lập hồ sơ thì đấy là trách nhiệm của thanh tra của phường. Không lập hồ sơ, không báo cáo lãnh đạo phường thì quận sẽ xử lý, quy trách nhiệm cho cán bộ thanh tra'', vị này nói thêm.

Vị này cũng thừa nhận hiện tại dư luận đang bức xúc về phòng cháy chữa cháy nên UBND quận Nam Từ Liêm cũng giao cho các phòng ban ngành có thẩm quyền phối hợp với các phường và phòng cảnh sát chữa cháy hướng dẫn các chủ đầu tư đi thủ tục chấp thuận phòng cháy chữa cháy.

Liên quan đến các vi phạm trật tự xây dựng tại quận Đống Đa, PV Báo Tài nguyên và Môi trường cũng đã liên hệ trao đổi với đại diện Thanh tra xây dựng quận Đống Đa nhưng PV chưa thể trao đổi, tiếp cận thông tin.

Trong một diễn biến khác, Sở Xây dựng Hà Nội vừa có Công văn số 3003/SXD-QLN về thống kê số lượng nhà chung cư mini trên địa bàn thành phố. 

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, trong những năm gần đây, trên địa bàn TP. xuất hiện loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường được gọi là “chung cư mini”) tập trung nhiều tại các quận, huyện đang đô thị hóa như: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm... 

Các nhà này được xây dựng với diện tích nhỏ, quy mô từ 5 đến 10 tầng, nằm xen kẽ trong các khu dân cư, do tư nhân, doanh nghiệp tự đầu tư với lý do ban đầu là nhà ở sau đó chuyển đổi mục đích sử dụng cho thuê hoặc bán căn hộ dẫn đến mật độ cư dân đông, các điều kiện về phòng cháy chữa cháy không đảm bảo, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ.
 
Chính vì vậy, Văn bản số 868-CV/TU ngày 23/03/2018 của Thành ủy Hà Nội về việc tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn và Văn bản số 1267/CV-UBND ngày 27/03/2018 của UBND TP về việc tăng cường hiệu lực công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư cao tầng trên địa bàn TP. Hà Nội vừa mới được ban hành.

Đồng thời, để tăng cường công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư, tăng cường trật tự kỷ cương, góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị, Sở Xây dựng TP. Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức thống kê chính xác số lượng loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường được gọi là “chung cư mini”) trên địa bàn quản lý trong đó có bao nhiêu trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở để sở tổng hợp báo cáo thành phố.

Trong một diễn biến khác, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội đưa ra cảnh báo về vấn đề quản lý cũng như nguy cơ xảy ra cháy tại chung cư mini hiện nay và khuyên người dân không nên mua hay sử dụng loại hình nhà ở này.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO