Giá trị nhà ở xanh

25/09/2018 12:15

(TN&MT) – Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2018 với chủ đề “Giá trị nhà ở xanh” sẽ diễn ra từ ngày 25 – 29/9, tại Hà Nội.

Tuần lễ được tổ chức để hưởng ứng Tuần lễ Công trình Xanh thế giới “World Green Building Week” diễn ra vào trung tuần tháng 9/2018 tại Paris, với mong muốn thúc đẩy xu hướng công trình xanh, kiến trúc xanh đang trong giai đoạn đầu phát triển tại Việt Nam. Đồng thời, góp phần không nhỏ vào cuộc chiến chung chống biến đổi khí hậu mà trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề.

Cùng với nội dung chính “Giá trị nhà ở xanh”, Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam sẽ diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, tạo được sự quan tâm, ủng hộ của dư luận xã hội qua đó góp phần nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và nhân dân về vị trí, vai trò của công trình xanh, kiến trúc xanh, vật liệu xanh, công nghệ – giải pháp xanh, các hệ thống chứng nhận xanh…

giá trị nhà ở xanh
Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2018 có chủ đề “Giá trị nhà ở xanh”

Trong khuôn khổ tuần lễ, Cuộc thi kiến trúc xanh sinh viên Việt Nam là cơ hội để các kiến trúc sư tương lai – những người tiên phong trong công cuộc đưa công trình xanh – kiến trúc xanh vào thực tế, thể hiện ý tưởng, sự sáng tạo và nhạy bén, bắt kịp với xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ của công trình xanh.

Giải thưởng năm nay đã quy tụ 100 đồ án được lựa chọn kỹ càng đến từ các trường đại học có khoa Kiến trúc – Quy hoạch trên cả nước. Căn cứ chấm giải dựa trên 5 tiêu chí: Địa điểm bền vững; Công nghệ xanh; Sáng tạo; Vật liệu bền vững; Cộng đồng – Nhân văn – Đậm đà bản sắc dân tộc.

Các đồ án dự thi mang sự đa dạng trong ý tưởng thiết kế, từ các công trình văn hóa cộng đồng, các resort cao cấp, viện bảo tàng hay trung tâm chăm sóc sức khỏe và các hệ thống nhà ở chống biến đổi khí hậu, trường tiểu học vùng cao, các không gian văn hóa… Tất cả đều mang đến sự nhiệt huyết, táo bạo trong cách thể hiện, đặt vấn đề và triển khai ý tưởng khi hướng đến những giá trị xanh của kiến trúc hiện đại dựa trên sự tiếp thu, chọn lọc từ những nền tảng kiến trúc truyền thống gần gũi với thiên nhiên.

Khai mạc tuần lễ là Hội thảo chuyên sâu: Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam tập trung khai thác chủ đề “Giá trị nhà ở xanh” với 2 nội dung chính: Nhà ở xanh nhìn từ góc độ kinh tế môi trường, nhà ở xanh nhìn từ góc độ kỹ thuật, kiến trúc và quy hoạch. Hội thảo sẽ bàn về các vấn đề: Chi phí và các tiêu chí trong xây dựng nhà ở xanh, định hướng phát triển cũng như thực trạng phát triển của nhà ở xanh tại Việt Nam dưới góc độ của các đơn vị đầu tư, quy hoạch phát triển nhà ở xanh trong quy hoạch phát triển đô thị và các giải pháp thiết kế thụ động theo phương pháp tính hiệu quả năng lượng của lớp vỏ bao che nhà chung cư cao tầng tại Hà Nội.

Cũng trong khuôn khổ Tuần lễ Kiến trúc Xanh 2018, khóa đào tạo – tập huấn về các hệ thống mô phỏng năng lượng được Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị Xanh Việt Nam phối hợp với IFC, Công ty phần mềm mô phỏng IES, VGBC trực tiếp giảng dạy và cấp chứng chỉ.

Khóa đào tạo giúp cho các kiến trúc sư, các nhà tư vấn kiến trúc, các nhà đầu tư, phát triển… hiểu rõ nguyên lý hoạt động của các phần mềm mô phỏng năng lượng để áp dụng vào các giải pháp về sử dụng năng lượng hiệu quả trong nhà ở xanh.

Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2018 với quy mô mang tầm cỡ quốc gia là một sự kiện quan trọng thúc đẩy sự phát triển của công trình xanh – kiến trúc xanh tại Việt Nam. Đây sẽ là một sự kiện thường niên mà Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị Xanh Việt Nam cùng các đơn vị đồng tổ chức phối hợp với các Bộ, ngành, các tổ chức và doanh nghiệp liên quan tổ chức nhằm hướng tới mục đích chung là nâng cao nhận thức và hành động vì một môi trường sống xanh có chất lượng.

Theo baotainguyenmoitruong.vn
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giá trị nhà ở xanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO