--Quảng cáo---

Gia Lai: Xử phạt 13 năm tù đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tư vấn pháp luật - Quế Mai - 14:26 07/05/2020

(TN&MT) - Ngày 7/5, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Lê Thị Tường Vân (SN1978, trú phường Yên Đỗ, Pleiku) 13 năm tù giam vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Lê Thị Tường Vân tại phiên tòa sáng 7/5

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Gia Lai trong phiên toà sơ thẩm lần thứ 3, từ năm 2008, do có quen biết từ trước, Lê Thị Tường Vân đã nhiều lần vay tiền của các chị Nguyễn Thị Phượng Tường, Huỳnh Thị Thúy Vân, Hồ Thị Xuân Dung (cùng trú TP Pleiku, Gia Lai) và thanh toán, trả lãi đầy đủ. 
Đến ngày 6/11/2009, Lê Thị Tường Vân vay của các chị Phượng Tường, Thúy Vân và Xuân Dung số tiền 15,25 tỷ đồng với giấy nợ và hẹn sẽ trả sau 4 ngày. Tuy nhiên đến ngày hẹn, Tường Vân không trả nợ rồi tuyên bố vỡ nợ, không có khả năng chi trả. Đáng chú ý, trước đó 1 ngày, vợ chồng Tường Vân đã làm thủ tục cho tặng 2 căn nhà và bán 1 chiếc xe ô tô, 1 chiếc xe máy Honda SH cho người thân của bà Vân.
Tại phiên tòa, Tường Vân khai không có tiền trả cho 3 bị hại vì đã đem tiền cho chị Nguyễn Thị Thùy Dương (trú thành phố Pleiku) vay lại. Để chứng minh, Tường Vân đã nộp tập giấy 101 tờ và các chứng từ chuyển khoản qua ngân hàng. Tuy nhiên, kết luận điều tra cho rằng, các giấy tờ, chứng từ này không ghi rõ nội dung chuyển tiền, họ tên người cho vay và người vay cũng như không có chữ ký xác nhận của chị Dương. Đồng thời, xác định việc vay nợ giữa chị Dương và Tường Vân đã kết thúc từ ngày 20/10/2009, tức trước thời điểm Tường Vân vay tiền của 3 bị hại.
Vụ án của Lê Thị Tường Vân đã qua nhiều lần xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, hủy bản án, đình chỉ vụ án, điều tra lại qua nhiều cấp, từ Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng từ năm 2010 đến nay.
Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ 3, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai tuyên phạt Lê Thị Tường Vân 13 năm tù giam vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điểm a, khoản 4, điều 139 Bộ Luật Hình sự năm 1999. Đồng thời, bị cáo phải trả các bị hại 40% số tiền vay theo thoả thuận dâm sự giữa các bên. 
Liên quan tới vụ án này, vào giữa tháng 4/2020, Tỉnh ủy Gia Lai đã có quyết định 1825/QĐ-TU kiểm tra Đảng viên có dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn Văn Quân, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy vì đã chỉ đạo cấp dưới ký quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Lê Thị Tường Vân trong thời gian ông Quân giữ chức Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh vào năm 2015. 

  • Đắk Nông: Bắt tạm giam một giám đốc vì tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”
    An ninh trật tự - 13:38 17/10/2018
    (TN&MT) - Chiều 16/10, lãnh đạo UBND xã Đắk Nia (TX.Gia Nghĩa, Đắk Nông) cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Đắk Nông vừa gửi Thông báo số 520/PC03 cho UBND xã này về việc bắt đối tượng Vũ Xuân Chiến - nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Quyết Chiến Đắk Nông (Công ty Quyết Chiến) để tạm giam và điều tra về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại điều 139 Bộ Luật Hình sự.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO