--Quảng cáo---

Ea Kar (Đắk Lắk): Dân khổ vì bãi rác xã Ea Ô gây ô nhiễm môi trường

Tiếng dân - 17:22 26/07/2018

(TN&MT) - Người dân các thôn 4 và 3b, xã Ea Ô, huyện Ea Kar (Đắk Lắk), phản ánh về việc nhiều năm nay họ phải sống chung với tình trạng mùi hôi thối, khói bụi, nước bẩn đen ngòm chảy xuống khu dân cư… từ bãi rác tập trung của xã. Quá bức xúc, người dân đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương có biện pháp xử lý, khắc phục, nhưng đến nay ô nhiễm vẫn hoàn ô nhiễm.

rac 1
Bãi rác xã Ea Ô, huyện Ea Kar gây ô nhiễm khiến hàng trăm hộ dân phải sống trong môi trường ô nhiễm, mùi hôi, ruồi nhặng và nước rỉ rác

Bãi rác tập trung xã Ea Ô với diện tích khoảng đất 1 ha nằm trên đỉnh đồi Sân Bay, ở giữa thôn 3B và thôn 4, cách khu dân cư khoảng 500m. Đây là nơi tập kết các loại rác thải của toàn bộ 07 thôn trong xã. Điều đáng nói là rác ở đây không được thu gom thường xuyên để chôn lấp mà chỉ đốt sơ sài… Trong khi hàng trăm hộ dân xung quanh khu vực này hàng ngày phải hứng chịu cảnh ô nhiễm môi trường, bịu, mùi hôi và rác bay tứ bề, nhất là túi nilon.

Người dân thôn 4 bức xúc nói: Việc đốt rác thải từ khu vực bãi rác đã tạo nên mùi hôi thối và khói bụi khét lẹt, không chỉ ảnh hưởng nặng nề đến đời sống sinh hoạt của họ mà nhiều diện tích cây trồng trong vùng cũng không thể ra hoa, kết trái. Do khu vực bãi rác nằm trên cao, nơi đầu gió, dân cư lại sinh sống tập trung phía dưới chân đồi nên ngày nào người dân cũng phải hứng chịu mùi hôi thối, ruồi, nhặng từ bãi rác bay vào nhà dân. Nhất là mùa mưa như những ngày này nước bẩn, đen quánh từ bãi rác chảy xuống khu vực dân cư, và cả giếng nước sinh hoạt của bà con gây mùi hôi tanh khó chịu.

Tuy chưa có cơ quan chức năng nào đánh giá về mức độ ô nhiễm từ bãi rác nhưng những năm gần đây, đã có không ít người dân sinh sống gần khu vực bãi rác mắc các bệnh về đường hô hấp, đau mắt đỏ, tiêu chảy, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Bà Chu Thị Xuân - Thôn trưởng thôn 4 cho biết: Tình trạng ô nhiễm môi trường từ khu vực bãi rác đã ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân địa phương. Ban tự quản thôn cũng đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương di dời bãi rác, hoặc có biện pháp xử lý nhằm bảo vệ môi trường không ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe người dân. Thế nhưng đến nay tình hình vẫn không được cải thiện và nguy cơ ô nhiễm ngày càng tăng.

Thực tế trên địa bàn xã Ea Ô, huyện Ea Kar hiện chưa có đơn vị nào đứng ra thu gom vận chuyển rác tập trung nên hằng ngày, người dân tại các thôn vẫn tự thu gom rác nhà mình rồi đưa đến bãi rác của xã để bỏ. Do đó, tình trạng người dân đổ rác vô tội vạ dọc trên đường dẫn lên đồi, gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân thôn 3b và thôn 4 (ước tính khoảng trên 250 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp).

Từ năm 2016, UBND xã Ea Ô đã trích ngân sách từ nguồn chi hàng năm của địa phương để thuê Công ty TNHH MTV Xây dựng Lập Hương đóng trên địa bàn xã thực hiện thu gom và chôn lấp rác tại bãi rác tập trung. Tuy nhiên, do lượng rác ùn ứ quá nhiều, đơn vị này thu gom không kịp nên đã xử lý bằng cách đốt rác dọc từ chân đồi lên bãi rác tập trung đã gây khói bụi và mùi khét bốc lên ảnh hưởng đến người dân.

rac 2
Ông Vũ Đức Lập, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng Lập Hương, xác nhận bãi rác gây ô nhiễm là đúng và việc thu gom xử lý vẫn chưa đảm bảo

Ông Vũ Đức Lập, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng Lập Hương chia sẻ: Lượng rác thải đổ về bãi rất lớn, bình quân mỗi tuần từ 15 - 20 tấn, kể cả rác thải tại khu vực chợ và các hộ kinh doanh, chế biến nông sản, trong khi đó người dân lại không đưa rác lên khu vực quy hoạch mà tiện đâu đổ đó, ngập tràn cả lối đi khiến việc thu gom rất khó khăn và vất vả. Để xử lý, ngoài việc chôn lấp rác, hàng tuần đơn vị đều phải đốt để giảm thiểu tình trạng ùn ứ.

Ông Phùng Văn Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Ô cho hay: Tình trạng ô nhiễm môi trường từ khu vực bãi rác tập trung của xã đã gây bức xúc cho người dân từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, đây cũng một phần là do người dân các thôn đưa rác đến không đổ đúng nơi quy định gây khó khăn cho việc xử lý, rác ứa đọng nhiều gây mùi hôi thối, ruồi nhặng…

Mặc dù vậy, xã cũng chưa xây dựng quy chế quản lý bãi rác và chưa có chế tài xử lý nên nhiều người dân vẫn cố tình đổ rác phía ngoài đường đi. Để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường từ bãi rác thải, vừa qua ngành chức năng huyện Ea Kar và tỉnh đã đồng ý bố trí cho xã Ea Ô một lò đốt rác tập trung với tổng kinh phí khoảng 01 tỷ đồng.

Trong thời gian chờ vốn xây dựng lò đốt rác, UBND xã cũng sẽ tăng cường kiểm tra việc thu gom, xử lý rác của đơn vị được giao quản lý, đồng thời cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nhắc nhở để người dân có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, đổ rác đúng nơi quy định nhằm hạn chế gây ô nhiễm môi trường từ bãi rác.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO