--Quảng cáo---

Duy Xuyên (Quảng Nam): Đẩy mạnh thu gom rác thải nông thôn

Tin tức - Phương Lan - 16:14 11/12/2019

(TN&MT) - Thời gian qua, tình trạng rác thải sinh hoạt tại tỉnh Quảng Nam có nhiều diễn biến phức tạp. Ở một số địa phương, do tình trạng ùn ứ rác thải đã gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Tuy nhiên, tại xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, nhờ làm tốt công tác thu gom rác thải, được người dân nhiệt tình hưởng ứng trong việc bảo vệ môi trường đã giải quyết được vấn đề rác thải này.

Xã Duy Trung luôn chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường

Ông Trần Năm - Chủ tịch UBND xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên cho biết, thực hiện nghị quyết của HĐND xã có liên quan đến khai thác đất san lấp, UBND xã đã tiến hành làm việc với các đơn vị khai thác đất, kiểm tra thực địa tại khu vực cấp phép, không cho khai thác đất ngoài khu vực cấp phép và hết thời hạn cấp phép vào năm 2019; kiến nghị cấp có thẩm quyền đề nghị các đơn vị khai thác phải thực hiện cải tạo, phục hồi hoàn trả mặt bằng cho địa phương quản lý.

Đặc biệt, xã Duy Trung đã tiếp tục thực hiện Đề án thu gom rác thải. UBND xã phối hợp các đoàn thể của xã đến thôn tiếp tục vận động nhân dân tham gia; phối hợp với các ban, ngành của huyện Duy Xuyên tập trung xử lý rác thải sinh hoạt tồn đọng trong nhân dân thời gian qua; hỗ trợ kinh phí cho Đoàn Thanh niên xã thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng các thôn. Nhờ đó mà môi trường tại xã Duy Trung luôn được đánh giá xanh - sạch - đẹp.

Nói về tình hình phát triển ở địa phương, ông Năm cho biết, tuy còn gặp nhiều khó khăn, song dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự nỗ lực của chính quyền, sự phối hợp của Mặt trận và các đoàn thể, đặc biệt là sự đồng tình hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân nên tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của xã Duy Trung đã cơ bản hoàn thành các kế hoạch đề ra.

Trong đó, riêng lĩnh vực sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, từ đầu năm đến nay luôn hoạt động ổn định, nhất là ngành xây dựng đã thu hút khá nhiều lao động phổ thông tham gia và cũng là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình ở xã Duy Trung. Tổng giá trị của ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng năm 2019 ước đạt gần 194 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng gần 53% cơ cấu nền kinh tế.

Về lĩnh vực thương mai - dịch vụ tiếp tục được phát triển, trên địa bàn toàn xã Duy Trung đã hình thành thêm nhiều điểm buôn bán, đáp ứng nhu cầu phục vụ đời sống và sản xuất của nhân dân. Bên cạnh đó, chợ tại Cụm công nghiệp Tây An, xã Duy Trung đã đi vào hoạt động đã góp phần chuyển dịch nhanh lao động nông nghiệp sang thương mại dịch vụ. Tổng giá trị ngành thương mại dịch vụ năm 2019 ước đạt hơn 116 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng gần 32% cơ cấu nền kinh tế.

Đến nay, xã Duy Trung có 2.183 hộ với 7.667 nhân khẩu, trong đó chỉ còn 66 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,02%; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 39 triệu đồng/ người/ năm.

“Tháng 4/2019 vừa qua, UBND xã Duy Trung đã tổ chức lễ công bố xã Duy Trung đạt chuẩn Nông thôn mới. Đồng thời, tiếp tục vận động nhân dân nâng chuẩn các tiêu chí đã đạt, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao vốn năm 2018, đặc biệt là công trình nước sạch và công trình Trường Mẫu giáo điểm thôn Hòa Nam”- ông Trần Nam chia sẻ.

Thời gian tới, xã Duy Trung sẽ tập trung xây dựng chiến lược phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp gắn với công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn. Song song đó, sẽ chú trọng công tác bảo vệ môi trường. Từ đó, góp phần nâng cao hơn nữa thu nhập cho người dân địa phương, đưa xã Duy Trung tiếp tục phát triển nhanh và bền vững.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO