--Quảng cáo---

Dự án chậm triển khai, dân khổ

Tiếng dân - Xuân Lam - 05:59 29/09/2020

(TN&MT) - Gần 10 năm qua, hàng chục hộ ở thôn Phước Hậu và Phước Hưng, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng sống trong lo âu, phấp phỏng dưới chân cây cầu vượt dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan xây dựng dở dang trên tuyến đường liên xã. Người dân không biết sẽ giải tỏa bao nhiêu hộ, bao nhiêu diện tích đất, thời gian nào sẽ tiến hành… Chỉ biết dự án đã kéo dài gần 10 năm qua.

Anh Trần Công Sơn có nhà chỉ cách chân cây cầu vượt xây dựng dở dang gần 100 mét ở thôn Phước Hậu, dẫn chúng tôi đi quanh khu vực, gọi là nằm trong “quy hoạch” dự án, than phiền: “Đây các anh xem, cách đây gần 10 năm, kể từ khi có dự án xây dựng cây cầu vượt, người dân chúng tôi đã hiến đất để làm đường nối vào dự án xây cầu, nhưng bây giờ cây cầu vượt đã cơ bản xây dựng xong phần chính từ năm 2017, chỉ còn đường dẫn lên mặt cầu, thì dự án “nằm im” từ mấy năm qua.

Dự án cây cầu vượt xây dựng dở dang trên đường tránh Nam Hải Vân, địa phận xã Hòa Nhơn, Hòa Vang, Đà Nẵng

Người dân không được thông báo bất cứ một thông tin nào về dự án, chỉ biết khu vực chúng tôi đang sinh sống khoảng hơn 20 hộ dân, toàn bộ vườn đất, nhà cửa đều nằm trong quy hoạch. Mà đã nằm trong quy hoạch là không được cơi nới, sửa sang nhà cửa, đất đai không được thay đổi hiện trạng, không được chuyển nhượng, không được xây dựng mới… Hầu hết nhà cửa người dân trong khu vực đều xuống cấp, mùa mưa bão đến rồi, người dân luôn sống trong tâm trạng lo lắng, bất an…”.

Nằm phía Tây, bên kia đường tránh Nam Hải Vân và dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan, tình cảnh của người dân thôn Phước Hưng cũng tương tự như bên thôn Phước Hậu. Người dân cả hai thôn đều phản ánh với chúng tôi, dự án này “treo” đã quá lâu, ít nhất chính quyền và ngành chức năng phải thông báo cho người dân biết, tổng diện tích đất cần thu hồi của dự án là bao nhiêu, liên quan đến các hộ dân nào một cách cụ thể, thời gian nào sẽ thu hồi, giải tỏa…

Người dân sẽ di dời hẳn, sẽ tái định cư ở nơi mới, hay chỉ thu hồi một phần, vẫn định cư tại chỗ…?. Cho đến hiện tại, chưa hề có một thông tin nào.

Đem ý kiến của người dân đến UBND xã Hòa Nhơn, hỏi chuyện ông Ngô Văn Đạt - Phó Chủ tịch UBND xã, ông Đạt cho biết, lãnh đạo xã hầu như cũng không nắm được cụ thể dự án này là như thế nào. Chỉ biết đây là dự án đường liên xã tránh dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan, còn thời gian triển khai, hoàn thành, giải tỏa, di dời ra sao xã cũng chịu, địa phương chỉ có trách nhiệm theo dõi, trong quá trình triển khai dự án nêu có ý kiến phản ánh nào của người dân thì báo cáo lên cấp trên. 

Khi mới triển khai dự án, chính quyền và nhân dân địa phương cũng rất phấn khởi, vì nếu có cây cầu vượt qua đường tránh Nam Hải Vân và dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan khi hoàn thành, sẽ tạo sự thuận lợi cho người dân khi đi lại qua các địa phương, khu dân cư, nhất là các em học sinh tới trường, phòng tránh các tai nạn giao thông. Tuy nhiên, dự án đột nhiên dừng lại mấy năm qua, lại làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân thì thành phố và ngành chức năng cần phải khẩn trương xem xét sự việc.

Đường dẫn lên hai đầu cầu vượt dự án cao tốc La Sơn-Túy Loan và đường tránh Nam Hải Vân tại thôn Phước Hậu, Phước Hưng bỏ dở dang từ năm 2017 đến nay

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, dự án cây cầu vượt trên tuyến đường liên xã ở Hòa Nhơn là một hạng mục nằm trong dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan có tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng. Theo kế hoạch, dự án cao tốc này đáng lẽ phải hoàn thành từ năm 2018, nhưng hiện nay vẫn còn gần 10 km đoạn Hòa Liên - Túy Loan chưa thể triển khai thi công vì không có mặt bằng do vướng giải tỏa, đền bù, nhiều lần phải thay đổi thiết kế, quy hoạch…

Theo kế hoạch, đến hết quý 4/2020, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh sẽ phải hoàn thành toàn bộ dự án cao tốc, nhưng đến nay đã gần cuối tháng 9/2020, công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa thấy động tĩnh gì và hạng mục dự án cây cầu vượt cũng nằm trong tình trạng chung của dự án cao tốc.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO