--Quảng cáo---

Đống Đa (Hà Nội): Hàng loạt nhà ở biến tướng thành chung cư mini coi thường phòng cháy chữa cháy

Tiếng dân - 22:20 18/04/2018

(TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn quận Đống Đa, TP Hà Nội hàng loạt chung cư mini được xây dựng, phá vỡ quy hoạch đô thị. Đây cũng chính là những nơi...

(TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn quận Đống Đa, TP Hà Nội hàng loạt chung cư mini được xây dựng, phá vỡ quy hoạch đô thị. Đây cũng chính là những nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, chính quyền địa phương, Thanh tra xây dựng lại làm ngơ cho những sai phạm.

Trên địa bàn quận Đống Đa, hiện có hàng loạt chung cư mini vi phạm mật độ, phá vỡ quy hoạch, tự ý nâng chiều cao, chia nhỏ căn hộ để bán.... Theo báo cáo của Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội, nội thành là địa bàn xảy ra cháy nhiều, chiếm hơn 67%, các vụ cháy chủ yếu xảy ra ở các doanh nghiệp tư nhân và khu dân cư chiếm 95%. Chung cư mini hiện nay đang là nơi có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao nhất bởi mật độ dân cư về ở rất đông, hệ thống đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ dường như không được quan tâm và không được các cơ quan có thẩm quyền chứng nhận, phê duyệt. Những điểm chung cư mini dải rác khắp các phường tại quận Đống Đa như: Phương Liên, Hàng Bột, Ô Chợ Dừa, Láng Thượng... bởi vị trí gần trung tâm, thuận tiện đi lại.
anh 1
Một chung cư mini sai phạm tại quận Đống Đa
Chỉ bằng một cụm từ tìm kiếm: “Chung cư mini quận Đống Đa” đã có thể hiện lên hàng loạt kết quả giới thiệu những chung cư mini giá rẻ chỉ từ 650 triệu đến  1,5 tỷ đồng với diện tích  từ 35m2 - 60m2, gồm 1 - 2 phòng ngủ, 2 vệ sinh, đầy đủ nội thất.  Lần theo một địa chỉ trên trang mạng, chúng tôi có mặt tại một chung cư mini số 10B, ngõ 232, phố Tôn Đức Thắng (phường Hàng Bột). Tại đây, phóng viên gặp một người đàn ông tự xưng là chủ nhà và được biết,  đây thực chất là một nhà ở nhưng sau khi xin được giấy phép xây dựng, chủ nhà xây dựng biến tướng thành một chung cư mini với chiều cao 8 tầng, 1 tum, kèm theo khoảng 16 phòng (căn hộ) được chia nhỏ mức rao bán đều trên 1 tỷ đồng/1 căn. Do đây là khu vực khá thuận tiện giao thông khi chỉ đi vài trăm mét ra ngã 6 Xã Đàn nên những căn hộ ở đây đã bán hết nhanh chóng.

Tại phường Ô Chợ Dừa, một chung cư mini tại số 7, ngõ 44 phố Hào Nam có đường vào khá khiêm tốn, mặt tiền của chung cư này chỉ vài mét nhưng công trình được xây cao 7 tầng, 1 tum với 27 căn hộ được chia nhỏ. Theo bảo vệ chung cư mini này cho biết các căn hộ ở đây được bán giá rẻ nhất khoảng 900 triệu đồng/1 căn và hiện nay chỉ còn 5 căn. Chung cư mini này có bố trí thang máy, tầng hầm được dùng để xe, hệ thống phòng cháy chữa cháy thì vô cùng sơ sài, cầu thang bộ thì lọt thỏm, kín mít. Trong khi đó 3 mặt tòa nhà được bao bọc bởi nhà dân, nếu có xảy ra hỏa hoạn thì hậu quả vô cùng khó lường.
anh 2
Phần lớn các chung cư mini nằm sâu trong ngõ nhỏ, một khi xảy ra cháy nổ công tác tiếp cận chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn và đương nhiên hậu quả của nó để lại vô cùng lớn
Một trường hợp khác, chung cư mini bề thế chỉ cách UBND phường Nam Đồng vài bước chân, tại số 11,15,17 ngách 103, ngõ Xã Đàn 2, phố Xã Đàn, chủ đầu tư là ông Nguyễn Hữu Tuấn (được biết ông Tuấn cũng chính là chủ đầu tư một chung cư mini khác nằm trong ngách 76/3 phố Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa - pv). Hai chung cư mini này được ông Tuấn bán gần hết. Được biết, tại chung cư bên ngõ Xã Đàn 2, căn 2 phòng ngủ được ông Tuấn rao bán với giá 1,1 tỷ đồng.  Tuy nhiên, để vào được chung cư mini cao tới 9 tầng, 1 tum này chúng tôi đã phải đi vòng vèo trong con ngách chỉ đúng vừa 2 người đi xe máy. Khi được hỏi về tính pháp lý của những căn hộ thì được ông Tuấn trả lời: “Khi anh mua căn hộ bên em sẽ chiết khấu phần trăm cho anh, còn giấy tờ thì anh sẽ làm hợp đồng với chủ đầu tư. Sổ đỏ thì ở đây mọi người đều dùng chung cả...”.

Tiếp đến là phường Phương Liên, tại số 6, ngách 41/46 phố Phạm Ngọc Thạch và số 49D, ngõ 46 Phạm Ngọc Thạch hiện cũng có hai chung cư mini cao đến 9, 10 tầng và chật kín người vào ở, trong khi đó đường đi vào chung cư này cũng quanh co không kém. Không kém cạnh, phường Láng Thượng cũng là nơi xuất hiện nhiều chung cư mini biến tướng, tại số 38, ngõ 1008 đường Láng có chung cư mini cao đến 10 tầng, ngõ vào vô cùng chật hẹp. Chung cư này có thể là bề thế nhất trong những chung cư mini tại quận Đống Đa.
anh 3
Công tác phòng cháy chữa cháy tại các chugn cư mini đã đặt lên giới hạn đỏ
Quá trình xác minh những chung cư mini xây dựng trái phép điển hình nêu trên tại quận Đống Đa thật không dễ dàng bởi hầu hết chúng đều nằm ở những con ngách nhỏ. Ở đây chỉ có Chủ đầu tư và người mua căn hộ gọi điện mới có thể tìm được. Tuy nhiên, chúng lại được rao bán một cách công khai trên các trang web với những thông tin địa chỉ mập mờ. Những chung cư mini trên được xây dựng biến tướng từ nhà ở riêng lẻ, vi phạm trật tự xây dựng và đương nhiên không tuân thủ bất kỳ một quy định nào về phòng cháy chữa cháy. Lợi ích của người bán cũng như người mua thì có thể nhìn thấy rõ nhưng ẩn họa cháy nổ thì lại ở mức báo động đỏ.

Đề nghị UBND TP Hà Nội, Thanh tra Sở xây dựng nhanh chóng vào cuộc làm rõ sai phạm, đồng thời xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân khi để xảy ra sai phạm trong việc xây dựng trên.

Báo TN&MT  sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO