--Quảng cáo---

Điện Biên: Thiết lập 4 chốt kiểm soát các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Xã hội - Hà Thuận - 09:18 03/02/2021

(TN&MT) - Để chủ động phòng chống dịch bện Covid-19, UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành quyết định số 128/QĐ-UBND thành lập 4 chốt kiểm dịch để thực hiện kiểm soát các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (chốt kiểm soát dịch Covid-19).

Cán bộ y tế đo thân nhiệt cho người dân tại chốt kiểm dịch Covid-19 tại thị xã Mường Lay.

Theo đó, chốt 1 tại Đèo Pha Đin, huyện Tuần Giáo (Công an 14 đồng chí; Y tế 9 đồng chí; Quân sự 4 đồng chí; Thanh tra giao thông 3 đồng chí). Chốt 2 hướng từ Cầu Pá Uôn, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La về huyện Tuần Giáo theo Quốc lộ 279 (Công an 8 đồng chí; Y tế 3 đồng chí; Quân sự 1 đồng chí; Thanh tra giao thông 2 đồng chí). Chốt 3 hướng từ huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La về huyện Điện Biên Đông trên Quốc lộ 12 (Công an 7 đồng chí; Y tế 1 đồng chí; Quân sự 1 đồng chí; Thanh tra giao thông 2 đồng chí). Chốt 4 tại Cầu Hang Tôm, thị xã Mường Lay (Công an 9 đồng chí; Y tế 6 đồng chí; Quân sự 3 đồng chí; Thanh tra giao thông 3 đồng chí).

Thời gian hoạt động của 4 chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên: Hoạt động 24/24 giờ (ngày, đêm) kể từ 0 giờ 00 phút ngày 30/01/2021 (đối với chốt 1 và 2), từ 12 giờ 00 phút ngày 30/01/2021 (đối với chốt 3 và 4) đến khi có thông báo của UBND tỉnh về dừng hoạt động của các chốt kiểm dịch bệnh Covid-19.

Nhiệm vụ của chốt kiểm soát dịch Covid-19 là kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện Điều 53 Luật Phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm; thực hiện nghiêm một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó tập trung các nhiệm vụ như: Kiểm soát việc chấp hành các quy định của Thủ tướng Chính phủ và của Ngành y tế về phòng, chống dịch Covid-19. Kiểm tra, giám sát việc hạn chế ra vào tỉnh đối với người và phương tiện; thực hiện việc kiểm dịch y tế đối với người ra, vào tỉnh; lập danh sách người đi từ các tỉnh có dịch gửi về UBND cấp huyện chậm nhất 1 giờ từ khi người dân khai báo tại chốt kiểm soát dịch để tổ chức cách ly tại gia đình và cách ly tập trung đối với các trường hợp F1 theo quy định. Kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người ra, vào tỉnh theo hướng dẫn của ngành y tế và các cơ quan có thẩm quyền. Xử lý, đề xuất xử lý đối với các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19.

Trách nhiệm của Tổ trưởng là trưởng ca trực có trách nhiệm quản lý các ca trực, phân công ca trực, giao trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, chịu trách nhiệm về toàn bộ kết quả hoạt động của chốt kiểm dịch y tế trước Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh. Tổng hợp kết quả hoạt động của chốt gửi Công an tỉnh (qua Phòng Tham mưu) và Sở Y tế (qua Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh) trước 15 giờ hằng ngày để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và UBND tỉnh.

Trách nhiệm của các thành viên tại chốt kiểm dịch y tế như: Lực lượng Công an và Thanh tra giao thông ra tín hiệu tạm dừng phương tiện để kiểm tra theo quy trình kiểm tra phương tiện, người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ và để tạo điều kiện cho các lực lượng khác thực hiện nhiệm vụ; bảo đảm an ninh trật tự; phối hợp tổ chức lấy khai báo y tế, phân loại, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Lực lượng y tế: Khử khuẩn phương tiện, kiểm tra y tế, đo thân nhiệt, lấy khai báo y tế, xác định lịch trình di chuyển; thực hiện các nhiệm vụ khác do Tổ trưởng phân công. Lực lượng Quân sự: Phối hợp tổ chức lấy khai báo y tế, phân loại, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện các nhiệm vụ khác do Tổ trưởng phân công.

Ngoài 4 chốt kiểm soát dịch trên, UBND các huyện (Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà, Tủa Chùa, Mường Ảng) có trách nhiệm rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát đường mòn, bến thủy nội địa tiếp giáp với các tỉnh.

UBND tỉnh Điện Biên giao UBND huyện Tuần Giáo, huyện Điện Biên Đông và UBND thị xã Mường Lay có trách nhiệm phối hợp với các ngành: Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan thực hiện có hiệu quả các phương án, kế hoạch của các chốt kiểm dịch và bảo đảm cơ sở vật chất cho các chốt hoạt động trên địa bàn; tổ chức cách ly tập trung ngay các trường hợp thuộc diện phải cách ly theo đề nghị của các chốt kiểm dịch;

Giao Sở Y tế chủ trì bảo đảm các điều kiện trang thiết bị y tế cần thiết phục vụ công tác kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO