Đề xuất 3 mức kỷ luật với cán bộ về hưu bị phát hiện vi phạm

24/05/2019 22:40

(TN&MT) - Uỷ ban Pháp luật đồng ý bổ sung quy định xoá tư cách chức vụ đối với cán bộ về hưu bị phát hiện vi phạm trong thời gian công tác.

Chiều 24/5, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trình Quốc hội dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Levinhtan
Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Theo đó, Chính phủ đề nghị bổ sung vào Điều 84 quy định về nguyên tắc xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu theo hướng: cán bộ, công chức sau khi nghỉ việc, nghỉ hưu vẫn phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của mình trong thời gian công tác, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm tại thời điểm có hành vi vi phạm.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, qua tổng hợp ý kiến các bộ, ngành, địa phương đều nhất trí với việc bổ sung quy định về xử lý kỷ luật hành chính đối với cán bộ, công chức, viên chức sau khi nghỉ việc, nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm trong thời gian công tác. Một số ý kiến đề nghị cân nhắc về tính pháp lý vì đối tượng này không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật; hệ quả pháp lý của việc xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm tại thời điểm có hành vi vi phạm thì những văn bản, quyết định của những người này ký còn hiệu lực hay không...

Về vấn đề này, theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, Chính phủ nhận thấy dự thảo Luật đã bổ sung quy định xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ việc hoặc nghỉ hưu tại Điều 84 của Luật CBCC về áp dụng quy định của Luật CBCC đối với các đối tượng khác (khoản 16 Điều 1 của dự thảo Luật). Quy định như vậy là phù hợp với phạm vi điều chỉnh của Luật, đúng với tính chất của đối tượng cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ hưu là “đối tượng khác” so với cán bộ, công chức.

“Do đây là hình thức xử lý kỷ luật mới, đối tượng áp dụng tương đối rộng nên thực tế có thể phát sinh một số vấn đề pháp lý khác nhau đối với các đối tượng khác nhau. Vì vậy, những nội dung này Chính phủ báo cáo Quốc hội cho phép quy định chi tiết ở Nghị định. “ – Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân phát biểu.

Nguyenkhacdinh
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định

Đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định tán thành Chính phủ về việc bổ sung trong dự thảo Luật quy định nguyên tắc xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức sau khi nghỉ việc, nghỉ hưu nếu phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian công tác để thể chế hóa yêu cầu trong nghị quyết Trung ương, đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Nguyễn Khắc Định đề nghị tách nội dung này (hiện đang được bổ sung vào Điều 84) thành điều riêng để thể hiện rõ hơn vấn đề này trong dự thảo Luật và nghiên cứu quy định về các hình thức xử lý kỷ luật phải bảo đảm hệ quả pháp lý gắn trực tiếp với quyền lợi cá nhân về vật chất, tinh thần mà người có hành vi vi phạm đã được hưởng trong thời gian công tác hoặc nghỉ hưu nhằm có tính răn đe, thuyết phục cao hơn.

Đồng thời, cần phải làm rõ được nguyên tắc xác định thẩm quyền xử lý, trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật để bảo đảm tính khả thi và thống nhất trong quá trình thực hiện.

DB
Đại biểu Quốc Hội đoàn Bà rịa – Vũng Tàu Nguyễn Văn Tuyết

Đây cũng là vấn đề được Đại biểu Quốc Hội đoàn Bà rịa – Vũng Tàu Nguyễn Văn Tuyết đề nghị tại cuộc thảo luận tổ ngay trong chiều ngày 24/5. Đại biểu Nguyễn Văn Tuyết cho rằng khi kỷ luật đối với cán bộ, công chức sau khi nghỉ việc, nghỉ hưu thì nên tách ra làm điều riêng, đồng thời phải nêu rõ quy trình thực hiện việc này như thế nào, có các điều kiện, quy định chi tiết để đảm bảo sự minh bạch trong quá trình thực thi./.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất 3 mức kỷ luật với cán bộ về hưu bị phát hiện vi phạm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO