--Quảng cáo---

Đất giao trái thẩm quyền có làm được sổ đỏ không?

Tư vấn pháp luật - Báo TN&MT - 19:37 16/07/2020

(TN&MT) - Bà Phạm Thị Hiền (hienpham1982@gmail.com) hỏi: Trên địa bàn xã tôi đang tồn tại nhiều mảnh đất chưa được cấp sổ đỏ do người dân không có đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất. Thực chất, những mảnh đất này người dân đã được giao từ những năm 1990, khi ấy, xã đã giao đất cho người dân và thu tiền. Nhưng tiền này người dân nộp cho ban kiến thiết thôn, người dân không có biên lai thu tiền hay xác định nghĩa vụ tài chính đã nộp. Vậy, người dân phải làm thế nào để được cấp sổ đỏ?

Ảnh minh họa

Trả lời

Câu hỏi của bạn Báo Tài nguyên & Môi trường tư vấn như sau:

Theo như bạn cho biết, việc xã đứng ra giao đất và thu tiền của người dân nhưng lại thông qua ban kiến thiết thôn và không ghi nhận, trả biên lai thu tiền cho người dân là việc làm trái với thẩm quyền.

Theo Điều 23, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, đất giao không đúng thẩm quyền cho hộ gia đình, cá nhân quy định bao gồm các trường hợp người đứng đầu điểm dân cư giao đất hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai qua các thời kỳ; tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng nhưng đã tự phân phối, bố trí cho cán bộ, công nhân viên, xã viên để sử dụng làm nhà ở và các mục đích khác.

Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất đã được giao theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 của Nghị định này.

Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Nghị định này.

Trường hợp thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở hoặc công trình xây dựng khác thì diện tích còn lại không có nhà ở, công trình xây dựng được xác định là đất nông nghiệp theo hiện trạng đang sử dụng, nếu người sử dụng đất đề nghị được chuyển sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Nhà nước không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và thu hồi toàn bộ diện tích đất đã giao, cho thuê không đúng thẩm quyền kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2014 trở về sau.

Như vậy, để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những diện tích được giao trái thẩm quyền, người dân cần liên hệ với UBND quận, huyện  nơi có đất để được hướng dẫn giải quyết theo quy định.

  • Luật Đất đai có quy định gộp thủ tục tách thửa và sang tên "sổ đỏ" hay không?
    Tư vấn pháp luật - Báo TN&MT - 10:49 07/07/2020
    (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Tuấn Dương hỏi: Bạn tôi có mảnh đất 196m2 (chiều rộng 8m) tại quận Long Biên, Hà Nội. Do điều kiện kinh tế khó khăn, bạn tôi muốn chuyển nhượng cho tôi 1 nửa diện tích đó. Nhưng tôi sắp đi công tác nước ngoài 3 tháng. Tôi và bạn muốn làm nhanh thủ tục sang tên "sổ đỏ" này. Xin hỏi, chúng tôi có thể gộp hai thủ tục tách thửa và sang tên "sổ đỏ" thành một được không và thời gian làm thủ tục này là bao nhiêu ngày, tôi phải đóng những loại thuế, phí gì?

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO