Đắk Nông: Yêu cầu chấm dứt tình trạng khai thác đá cây

06/03/2019 22:30

(TN&MT) - Sau khi Báo điện tử TN&MT có bài phản ánh về tình trạng khai thác đá cây chưa được cấp phép. Mới đây, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông, ông Đàm Quang Trung đã ký Công văn số 298 yêu cầu các tổ chức, cá nhân dừng ngay việc thu hồi, tiêu thụ khoáng sản đi kèm mà chưa được cơ quan chức năng đồng ý.

c1
Nhiều mỏ khoáng sản bị tự ý khai thác đá cây mà chưa được cấp phép

Theo đó, Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông yêu cầu các đơn vị khai thác khoáng sản phải báo cáo trung thực các số liệu liên quan đến việc thu hồi khoáng sản đi kèm (đá bazan trụ, cột… làm đá ốp lát). Bên cạnh đó, Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông cũng đề nghị UBND các huyện, thị xã tăng cường các biện pháp ngăn chặn và xử lý ngay các tổ chức, cá nhân khai khoáng sản có tiến hành thu hồi bazan dạng trụ, cột (gọi tắt là đá cây).

Ngoài ra, đề nghị Công an tỉnh Đắk Nông hỗ trợ các địa phương trong việc tiến hành điều tra, xử lý những trường hợp khai thác khoáng sản trái phép. Đặc biệt là việc khai thác, thu hồi đá cây trái phép tại các huyện Đắk Mil, Đắk R’Lấp và Tuy Đức. Phối hợp với các đơn vị có liên quan và địa phương tiến hành kiểm tra, ngặn chặn việc vận chuyển khoáng sản khai thác trái phép, nhất là đá cây khi chưa được cơ quan có thẩm quyền đồng ý cho thu hồi, tiêu thụ, sử dụng.

Trao đổi với chúng tôi, một đại diện lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông cho biết, sau khi nắm được thông tin từ cơ quan báo chí phản ánh về tình trạng khai thác và tiêu thụ đá cây trái phép trên địa bàn. Lãnh đạo Sở TN&MT đã chỉ đạo cho Phòng Khoáng sản phối hợp với Thanh tra Sở TN&MT và các đơn vị có liên quan lập đoàn kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm này.

c2
Hàng trăm cây đá được tập kết trên địa bàn huyện Đắk R’Lấp chờ cưa xẻ

Ngày 27/02/2019, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông đã ký Quyết định số 05 xử phạt 120 triệu đồng đối với Công ty TNHH Xây dựng Nam Thắng Đắk Nông (Cụm công nghiệp Thuận An, xã Thuận An, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) do vi phạm Nghị định 33/2017/NĐ-CP ngày 03/4/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

“Hiện tại, Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông đang tiếp tục mời các đơn vị có dấu hiệu vi phạm về việc khai thác đá cây mà chưa được cơ quan chức năng cấp phép theo báo chí đã nêu tên phản ánh trong thời gian qua lên làm việc với Sở TN&MT và nếu xác định có vi phạm, Sở TN&MT sẻ tiếp tục tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, vị đại diện lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh này cho biết thêm.

Trước đó, Báo điện tử TN&MT đã có bài phản ánh về tình trạng nhiều đơn vị khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã lợi dụng giấy phép khai thác đá xây dựng để tự ý khai thác, mua bán đá cây trái phép làm thất thu tiền thuế và ảnh hưởng đến quá trình quy hoạch khoáng sản của địa phương. Đá bazan dạng cây được Bộ TN&MT xếp vào diện tài nguyên khoáng sản quý hiếm và chưa cấp phép khai thác cho bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào ở Đắk Nông.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Nông: Yêu cầu chấm dứt tình trạng khai thác đá cây
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO