--Quảng cáo---

Đà Nẵng xem xét nới lỏng giãn cách xã hội

Xã hội - Xuân Lam - 18:38 28/08/2020

(TN&MT) - Sáng 28/8, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng họp bàn các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; theo đó, thành phố thống nhất với nhiệm vụ vừa chống dịch, vừa khôi phục phát triển kinh tế.

Tại cuộc họp, ông Lê Trung Chinh - Phó chủ tịch UBND thành phố, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Đà Nẵng cho biết, ngày 27/8, Ban Chỉ đạo quốc gia cũng đã họp và theo đó, sẽ có một chỉ thị mới về phòng chống dịch trong tình hình bối cảnh mới, nới lỏng một số quy định để vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Thành phố Đà Nẵng cũng có kiến nghị với Trung ương, xem xét nới lỏng cách ly trong thời gian sớm nhất.

Thành ủy Đà Nẵng thống nhất với nhiệm vụ vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế

Bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cũng có ý kiến, đã đến lúc phải xây dựng chiến lược sống chung với COVID-19 trên tất cả các lĩnh vực, hoạt động. Theo bà Yến, công tác phòng chống dịch là quyết liệt, truy vết và khoanh vùng cách ly triệt để; tuy nhiên, khoanh vùng gọn chứ rộng quá thì ảnh hưởng đến kinh tế.

Bà Yến cho biết, thành phố đã xét nghiệm cho những đối tượng nguy cơ cao như F1, tiểu thương, cán bộ y tế, thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, 2 khu công nghiệp có công nhân mắc COVID-19, người nước ngoài… Tuy nhiên, công nhân trong 4 khu công nghiệp chưa được lấy mẫu xét nghiệm. Sở Y tế Đà Nẵng đề nghị dành thêm thời gian 1 tuần tập trung xét nghiệm khoảng 100.000 mẫu để hoàn toàn yên tâm về khoanh vùng chống dịch. Sau đó, thành phố bước sang giai đoạn 2.

Ông Nguyễn Văn Quảng - Phó bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng đề nghị các ngành, địa phương cần thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, yếu kém khi để xảy ra dịch bệnh bùng phát hồi cuối tháng 7. Theo ông Quảng, hiện Đà Nẵng đã có đủ điều kiện nới lỏng giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, khi nới lỏng giãn cách phải ban hành các biện pháp phòng chống dịch trong tất cả khu vực dân cư, nhà máy, cơ quan, trường học.

Kết luận tại cuộc họp, ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy TP. Đà Nẵng đồng ý với đề xuất của ngành y tế, thống nhất dành thời gian 1 tuần tới để xét nghiệm các đối tượng nguy cơ, phân luồng xét nghiệm bệnh nhân vào bệnh viện.

Ông Nghĩa yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND thành phố xây dựng chỉ thị sống chung với dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, chỉ thị này quy định cụ thể trách nhiệm từng ngành, địa phương, nâng cao năng lực, tính chủ động của chính quyền cơ sở.

“Chúng ta sẽ kiểm soát tình hình chặt chẽ theo Chỉ thị 16 đến hết tháng 8. Bắt đầu từ tháng 9, với xu hướng như hiện tại thì sẽ thực hiện Chỉ thị 19 và Chỉ thị 16 tùy theo từng khu vực. Chúng ta không thể kéo dài mãi như thế này”- ông Trương Quang Nghĩa nói.

Bí thư Thành ủy TP. Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng nếu kiểm soát tình hình như hiện nay thì từ tháng 9 có thể nghiên cứu thực hiện giãn cách xã hội theo từng khu vực

Về một số giải pháp từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng thống nhất sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm, giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người dân, bảo đảm an sinh xã hội. Thành phố kiến nghị Chính phủ có cơ chế, chính sách cho riêng Đà Nẵng trong việc khôi phục sản xuất kinh doanh.

Trước mắt, thực hiện tốt việc hỗ trợ đối tượng chính sách, đối tượng xã hội, người nghèo; tiếp tục duy trì các hoạt động sản xuất tại các khu công nghiệp, không để tình trạng đứt gãy nền kinh tế; hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh...

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO