Đà Nẵng phát thẻ đi chợ theo tần suất từ ngày 12/8

Nam Anh| 11/08/2020 12:57

(TN&MT) - Sáng 11/8, Sở Công thương thành phố cho biết, bắt đầu từ ngày 12/8 sẽ triển khai phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn thành phố, theo hình thức phát thẻ.

Người dân sẽ được phát thẻ vào chợ theo ngày chẵn, lẻ; thẻ có kích cỡ: chiều ngang 14 cm, chiều dọc 9 cm, có đóng dấu của UBND phường; thẻ ngày chẵn có màu hồng, thẻ ngày lẻ có màu xanh da trời. Đây là biện pháp nhằm thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn đang bước vào thời điểm hết sức quan trọng.

Người dân sẽ được phát thẻ vào chợ theo ngày chẵn, lẻ

Để triển khai phương án này, Sở Công thương đề nghị UBND các quận, huyện, Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng khẩn trương tổ chức triển khai phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn các quận, huyện theo phương án: mỗi hộ gia đình cứ 3 ngày thì đi chợ 1 lần.

Theo phương án này, mỗi hộ gia đình sẽ được phát 5 thẻ vào chợ/15 ngày (bao gồm: thẻ ngày chẵn và thẻ ngày lẻ). Thẻ vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần/1 chợ bất kỳ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Đề nghị, UBND các quận, huyện chỉ đạo các Phòng Kinh tế/Kinh tế - Hạ tầng, UBND các phường, xã in ấn thẻ vào chợ theo 2 màu sắc (thẻ ngày chẵn: màu hồng, thẻ ngày lẻ: màu xanh da trời), gửi đến các hộ gia đình thông qua Tổ dân phố; chỉ đạo các Ban quản lý chợ trên địa bàn bố trí lực lượng kiểm soát thu lại thẻ khi người dân vào chợ và lưu giữ thẻ theo ngày để phục vụ quá trình điều tra dịch tễ khi cần thiết.

UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND các phường, xã và các Tổ dân phố, Tổ Công tác Coivid-19 tại cộng đồng địa phương tích cực tuyên truyền cho người dân tổ chức cơ cấu bữa ăn hợp lý, nắm rõ và nghiêm túc thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ để hợp tác, cùng chung tay với chính quyền thành phố thực hiện phòng, chống Covid-19 trong giai đoạn quan trọng hiện nay.

Đồng thời, tăng cường lực lượng kiểm soát, bố trí chốt kiểm soát tại các chợ, trang bị nước rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt tại các lối vào chợ; yêu cầu tiểu thương hướng dẫn người mua hàng giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét, đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ.

Đối với các trường hợp tiểu thương, người dân không chấp hành việc đeo khẩu trang, không rửa tay bằng nước sát khuẩn thì kiên quyết không cho vào chợ và xử lý theo quy định; kiểm soát chặt chẽ, nghiêm cấm việc buôn bán không đúng quy định.

Hiện nhiều địa phương đã chuẩn bị hai loại thẻ (như trong hình) để tiến hành phát cho người dân trong ngày hôm nay

Văn bản cũng yêu cầu, Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng khẩn trương chỉ đạo các Ban Quản lý chợ trực thuộc gồm: chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa có phương án sắp xếp, bố trí trong việc giao nhận, mua bán hàng hóa hợp lý, không tập trung đông người; đề nghị các tiểu thương và người dân tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống Covid-19.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 với tiểu thương chợ Nại Hiên Đông

Cũng trong sáng nay (11/8), bác sĩ Phạm Hồng Nam, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà cho biết, lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các tiểu thương kinh doanh, buôn bán tại chợ Nại Hiên Đông (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà). Ngoài ra, những người dân đang có mặt trong chợ tại thời điểm này cũng sẽ được lấy mẫu để xác định, loại trừ nguy cơ.

Theo Ban Quản lý chợ quận Sơn Trà, chợ Nại Hiên Đông có 450 tiểu thương kinh doanh, buôn bán. Tuy nhiên, sau khi thành phố áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, Ban Quản lý chợ quận Sơn Trà đã tổ chức giãn cách số quầy hàng kinh doanh bên trong, duy trì khoảng 150-200 tiểu thương kinh doanh.

Theo Ban Quản lý chợ quận Sơn Trà, chợ Nại Hiên Đông có 450 tiểu thương kinh doanh, buôn bán

Trước đó, ngành y tế thành phố ghi nhận một số ca nhiễm Covid-19, sống tại các khu chung cư trên địa bàn phường Nại Hiên Đông. Lịch sử đi lại, tiếp xúc cho thấy, các bệnh nhân thường xuyên đi chợ Nại Hiên Đông. Để bảo đảm an toàn, khoanh vùng và xác định nguy cơ, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã đề xuất khảo sát, lấy mẫu xét nghiệm tại khu vực chợ.

Trung tâm Y tế quận Sơn Trà sẽ lấy mẫu xét nghiệm đối với các tiểu thương, người dân đang đi chợ tại thời điểm lấy mẫu, nhân viên bảo vệ, giữ xe và người dân kinh doanh dọc đường Ngô Trí Hòa đối diện cổng chợ.

Liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận tại phường Nại Hiên Đông, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố đang họp bàn phương án để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương này.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng phát thẻ đi chợ theo tần suất từ ngày 12/8
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO