Đà Nẵng: Các cơ sở thương mại đồng loạt ký cam kết thực hiện phòng chống dịch COVID-19

Lan Anh| 09/09/2020 20:25

(TN&MT) - Các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã đồng loạt triển khai ký cam kết thực hiện các quy định phòng chống dịch COVID-19 nhằm “chung sống với dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới”.

Ngày 9/9, hơn 3.600 tiểu thương tại 4 chợ loại 1 (chợ Cồn, chợ Đống Đa, chợ Đầu mối Hòa Cường, chợ Hàn) đã ký cam kết thực hiện các quy định theo hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19.

Hơn 3.600 tiểu thương tại 4 chợ loại 1 ủng hộ việc thực hiện các quy định phòng chống dịch 

Bà Trần Thị Lệ Phương, kiốt 25, đình 3 chợ Cồn cho biết, Việc ký cam kết là cần thiết. Ở các chợ, hơn ai hết tiểu thương là những người mong muốn nhất việc dịch bệnh được đẩy lùi hoàn toàn để buôn bán thấy an tâm hơn, trở lại cuộc sống bình thường.

"Dịch bệnh cũng ảnh hưởng đến kinh tế, thu nhập của người dân nên ngoài mua thực phẩm thì các mặt hàng khác như áo quần, giày dép, hàng ăn uống bán mang về… rất ít người mua.Vì vậy, chúng tôi đều ký cam kết và tự giác chấp hành các quy định phòng chống dịch để cuộc sống trở lại bình thường”, bà Phương nói.

Đại diện Ban quản lý các chợ cho biết, hiện đã có khoảng 70-80% tiểu thương của chợ mở hàng buôn bán trở lại. Riêng chợ Hàn thì mới chỉ khoảng 30%.

Trước đó, Sở Công thương thành phố đã xây dựng và ban hành hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 và triển khai ký cam kết tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn.

Theo đó, đối tượng áp dụng hướng dẫn trên là các tổ chức, cá nhân quản lý, người phụ trách, giám đốc khu dịch vụ; người sử dụng lao động, người lao động, người làm việc tại khu dịch vụ và khách hàng vào khu dịch vụ.

Tiểu thương chợ Cồn ký cam kết thực hiện các quy định phòng chống dịch Covid - 19 trong tình hình mới

Đối với các đơn vị quản lý cần phải xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch cho đơn vị mình; ký cam kết với chính quyền địa phương về việc thực hiện tuân thủ các quy định, biện pháp phòng, chống dịch; cung cấp đủ khẩu trang cho cán bộ, người lao động, yêu cầu người lao động, người làm việc, người bán hàng phải luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với người khác theo quy định.

Tại cửa ra vào khu dịch vụ phải bố trí người đo nhiệt độ, yêu cầu khách hàng sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách; tại các khu vực có xếp hàng phải kẻ vạch giãn cách giữa các khách hàng; thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các điều kiện về an toàn thực phẩm.

Trường hợp có người lao động được xác định mắc COVID-19 tại nơi làm việc thì thực hiện phân luồng, khử khuẩn và vệ sinh môi trường theo quy định; không được bố trí làm việc đối với người có ít nhất một trong các triệu chứng như mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở.

Riêng đối với Ban quản lý các chợ còn thực hiện thêm việc phát loa trong thời gian họp chợ để nhắc nhở khách hàng, tiểu thương thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch; vệ sinh môi trường tại chợ ít nhất 1 lần/ngày; khử khuẩn nền nhà, lối đi và khu vực công cộng ít nhất 1 lần/tuần.

Các tiểu thương đều tự nguyện ký các cam kết và thực hiện đúng cam kết phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Yêu cầu các hộ tiểu thương phải ký cam kết với Ban quản lý chợ về việc thực hiện tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch và các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

Các siêu thị, trung tâm thương mại có trách nhiệm yêu cầu các tổ chức, cá nhân kinh doanh tại trung tâm phải ký cam kết với đơn vị quản lý trung tâm thương mại, siêu thị về việc thực hiện tuân thủ các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch.

Đối với khách hàng, người lao động tại khu dịch vụ được yêu cầu không đến khu dịch vụ nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế; luôn đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn; giữ khoảng cách theo quy định.

Đối với khách hàng sử dụng dịch vụ ăn uống tránh ngồi đối diện, trò chuyện khi ăn. Che mũi, miệng khi ho, hắt hơi, bỏ rác đúng nơi; không khạc nhổ bừa bãi.Được biết thực hiện việc triển khai này,

Do TP. Đà Nẵng vẫn đang duy trì việc kiểm soát và giảm tần suất đi chợ của người dân (3 ngày/lần) nên lượng khách hàng đến các chợ vẫn ở mức thấp, sức mua yếu, chủ yếu là mua các mặt hàng lương thực, thực phẩm tươi sống.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Các cơ sở thương mại đồng loạt ký cam kết thực hiện phòng chống dịch COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO