Cụm trang trại bò sữa đạt kỷ lục thế giới của TH: Dấu ấn nông nghiệp sạch Việt Nam

Quyết Thắng| 13/03/2022 22:00

Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trạng trại bò sữa của TH đi vào hoạt động, mang tới dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế, là một dấu ấn mang lại những thay đổi căn bản trong ngành sữa, ngành chăn nuôi Việt Nam.

Sức hút từ dự án khổng lồ

Hơn 10 năm trước, một đội ngũ hàng trăm chuyên gia hàng đầu thế giới về nông nghiệp, công nghệ chăn nuôi và khoa học quản trị… đã tới Nghĩa Đàn, Nghệ An theo lời mời của TH true MILK, để bắt tay khởi dựng một cụm trang trại mà đến năm 2020 đã được World Records Union – WorldKings chứng nhận Cụm trang trại tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới.

hinh-1.jpg

Trang trại bò sữa thuộc Cụm trang trại tập trung ứng dụng công nghệ cao quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới của Tập đoàn TH tại Nghệ An.

Bà Thái Hương, Nhà sáng lập Tập đoàn TH, ngay từ đầu đã xác định tư duy của doanh nghiệp là kết hợp tài nguyên thiên nhiên Việt Nam, trí tuệ Việt Nam với công nghệ cao và khoa học quản trị tiên tiến nhất thế giới. “Tôi đã mong muốn phải làm ra một ly sữa tươi sạch chuẩn quốc tế ngay trên đồng đất Việt Nam. Ai sẽ làm điều này cho tôi khi hiểu biết của tôi về sữa lúc ấy vẫn là con số 0? Phải mời về người thầy giỏi nhất”.

Tal Cohen là một trong những chuyên gia đầu tiên của Afimilk (Israel) tham gia vào Dự án sữa TH true MILK. Hiện nay, ông là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Sữa TH (đơn vị vận hành trang trại TH). Chia sẻ về lý do tham gia dự án sữa của TH 10 năm trước, vị chuyên gia người Israel cho biết: “Tôi bị hấp dẫn bởi quy mô dự án mà TH đưa ra. Tại thời điểm đó, quy mô các trang trại bò sữa trên thế giới chỉ dừng lại ở mức 500 – 1.000 con nhưng TH đã vượt xa con số đó với 45.000 con khởi điểm. Con số đó quá lớn”.

“Sau khi nghe xong lời đề nghị tham gia dự án, tôi không chần chừ mà gật đầu đồng ý ngay, bởi với quy mô như thế, thì dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới cũng đáng để trải nghiệm”, Tal Cohen chia sẻ thêm.

hinh-2.jpg

Chuyên gia Tal Cohen hy vọng tiêu chuẩn chất lượng, quy trình chuyên nghiệp đang áp dụng tại TH sẽ được chuyển giao rộng rãi, thúc đẩy sự phát triển nền nông nghiệp hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng.

Tháng 2/2011, Tal Cohen lần đầu đặt chân đến Việt Nam cùng với hàng chục kỹ sư và nông dân người Israel – những nông dân chăn nuôi bò sữa lành nghề. Họ là một phần trong kế hoạch khởi dựng dự án bò sữa công nghệ cao tập trung lớn nhất thế giới của Tập đoàn TH.

Nhớ về khoảng thời gian khởi dựng trang trại, Tal Cohen nói: “Khi đó, trong tôi chỉ có một suy nghĩ, những gì chuyên nghiệp nhất mà Afimilk áp dụng ở Israel và trên thế giới, cần được tuân thủ nghiêm ngặt ở đây. Dự án này không chỉ là dấu mốc trong sự nghiệp của tôi, nó còn là đòn bẩy để phát triển nền nông nghiệp sạch tại Việt Nam. Với lý do đó, tôi và các cộng sự đã xây dựng các quy trình, các bộ tiêu chuẩn chất lượng, quy định làm việc một cách bài bản chuyên nghiệp ngay từ giai đoạn đầu”.

Với sự bền bỉ, đến nay, đàn bò của TH đã tiệm cận 70.000 con với nhiều trang trại mới được xây dựng ở khắp nơi tại Việt Nam như Hà Giang, Phú Yên, Kon Tum, Thanh Hóa, Cao Bằng, An Giang... và kể cả nước ngoài (Liên Bang Nga, Úc). Đặc biệt chất lượng gene của đàn bò TH được đánh giá thuộc loại tốt nhất thế giới hiện nay.

Gắn bó với TH hơn một thập kỷ, vị chuyên gia người Israel cho biết ông vẫn sẽ tiếp tục tham gia vào quá trình phát triển của TH bởi cá nhân ông thấy còn nhiều việc để làm: “Tôi thấu hiểu những giá trị cốt lõi của TH nên tôi muốn đóng góp công sức của mình vào việc đào tạo thêm nguồn nhân lực chất lượng cao tiếp tục phát triển thêm các trang trại TH ở các địa phương tại Việt Nam hay các quốc gia khác trên thế giới. Họ sẽ mang tiêu chuẩn chất lượng, quy trình chuyên nghiệp mà chúng tôi đang áp dụng đi khắp nơi thúc đẩy một nền nông nghiệp hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng”.

Ấn tượng với tư duy phát triển bền vững

Cũng giống như Tal Cohen, chuyên gia thú y Craig Tanner là một trong những chuyên gia đầu tiên của Totally Vets (New Zealand) đến làm việc tại trang trại TH.

“Lần đầu tiên tôi đến Nghĩa Đàn là vào tháng 1/2010. Điều làm tôi bất ngờ là chế độ phúc lợi động vật được áp dụng nghiêm ngặt tại các trang trại của TH. Có thể khẳng định, TH là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam tiên phong ban hành và tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn này”, ông Craig nói, “Tập đoàn TH đã góp phần làm thay đổi tư duy làm nông nghiệp tại Việt Nam”.

hinh-3.jpg

TH là doanh nghiệp tại Việt Nam tiên phong ban hành và tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn về Phúc lợi động vật, đưa tiêu chuẩn này trở thành 1 trong 6 trụ cột của Chính sách Phát triển Bền vững của Tập đoàn.

Đàn bò tại TH được đảm bảo “5 không” của Hội đồng Phúc lợi Động vật Anh Quốc năm 1979: Không bị đói khát; không phải chịu bất cứ sự khó chịu nào; không phải chịu đau đớn, bị thương hay bệnh tât; không bị sợ hãi và đau đớn tinh thần; không bị giới hạn thể hiện hành vi và hoạt động bình thường.

Hoạt động trong ngành sữa, Tập đoàn TH hiểu rằng, đảm bảo phúc lợi động vật sẽ góp phần đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Những quy trình chăn nuôi và quản lý hiện đại, cùng sự nâng niu, chăm sóc dành cho những cô bò hạnh phúc là “kim chỉ nam” trong mọi hoạt động của trang trại TH, để có thể sản xuất ra dòng sữa tươi sạch, mát lành phục vụ người tiêu dùng.

hinh-4.jpg

Chuyên gia đa quốc gia làm việc tại trang trại, nhà máy sữa tươi sạch TH true MILK.

Với tư duy chiến lược và tầm nhìn, định hướng của người đứng đầu TH true MILK khi chiêu mộ nhân tài “đa quốc gia” về làm việc, đến nay Dự án sữa của TH ngày càng phát triển một cách bền vững, đóng góp tích cực vào ngành chăn nuôi cũng như thị trường sữa Việt Nam.

Hơn 10 năm qua, TH true MILK đã nỗ lực và kiên tâm đi theo con đường sữa tươi sạch, cung cấp cho thị trường những sản phẩm tinh túy, hoàn toàn từ thiên nhiên, bằng quy trình hiện đại bậc nhất. Những sản phẩm chất lượng xứng đáng với chữ “true” (Thật) trong thương hiệu của mình, TH đã góp phần chăm sóc sức khỏe, tầm vóc, thể lực và trí lực cho thế hệ tương lai Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cụm trang trại bò sữa đạt kỷ lục thế giới của TH: Dấu ấn nông nghiệp sạch Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO