Cục Biến đổi khí hậu và Công ty Daikin Việt Nam hợp tác loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn

Việt Anh| 07/12/2022 14:12

(TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) và Công ty Cổ phần Daikin Air Conditioning Việt Nam (Công ty Daikin Việt Nam) ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát theo Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn tại Việt Nam.

Tham dự có ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu; bà Lý Thị Phương Trang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Daikin Việt Nam cùng một số đại diện của 2 đơn vị.

z3940625277950_4defb03b8c50a0d0b775c699c81f3f43.jpg
Ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu phát biểu tại buổi Lễ

Ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu cho biết, Việt Nam chính thức là thành viên của Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn vào năm 1994. Theo đó, Việt Nam đã loại trừ hoàn toàn các chất CFC, Halon và CTC từ năm 2010, giảm trừ lần lượt 10% và 35% so với đường tiêu thụ cơ sở của HCFC vào năm 2015 và 2020. Đặc biệt, một trong những bước tiến mạnh mẽ trong công tác quản lý, bảo vệ tầng ô-dôn là việc luật hóa các quy định về bảo vệ tầng ô-dôn tại Điều 92 trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật đã đề ra các nội dung cơ bản về lộ trình quản lý, loại trừ các chất theo trách nhiệm và nghĩa vụ của Việt Nam thực hiện Nghị định thư Montreal; trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến các chất được kiểm soát; quy định nguyên tắc quản lý và trách nhiệm phối hợp giữa các cơ quan Nhà nước trong quản lý các chất được kiểm soát, quy định về mức phạt áp dụng đối với các hành vi vi phạm về sử dụng chất được kiểm soát.

Hiện nay, Việt Nam đang ở pha 2 của Kế hoạch quản lý loại trừ các chất HCFC và chuẩn bị cho nghĩa vụ cắt giảm lượng tiêu thụ HCFC tới 67% so với đường tiêu thụ cơ sở vào năm 2025, đồng thời, thực hiện Kế hoạch quản lý loại trừ các chất HFC pha 1 bắt đầu vào năm 2024.

Bên cạnh những kết quả về quản lý, loại trừ các chất được kiểm soát, ông Tăng Thế Cường cũng cho biết, Việt Nam cũng từng bước lồng ghép những tính toán về phát thải trực tiếp và gián tiếp của môi chất lạnh trong Đóng góp quốc gia tự quyết định. Điều đó, thể hiện sự ghi nhận của Chính phủ và các ngành, lĩnh vực về sự đóng góp của làm mát hiệu quả, bền vững đối với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, tạo nền tảng vững chắc cho các công việc và hoạt động sắp tới.

Ông Tăng Thế Cường cũng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của Công ty Daikin Việt Nam trong thời gian qua, nhất là việc tham gia góp ý vào quá trình xây dựng, tổ chức lấy ý kiến các bên liên quan về nội dung bảo vệ tầng ô-dôn trong dự thảo Nghị định và Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Bảo vệ môi trường 2020.

Với mục tiêu thúc đẩy quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát theo Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn tại Việt Nam, Bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Biến đổi khí hậu và Công ty Daikin Việt Nam trong thời gian tới sẽ tập trung vào các lĩnh vực hợp tác chính như: Tăng cường năng lực trong quản lý, loại trừ các chất được kiểm soát; truyền thông, nâng cao nhận thức của các bên liên quan trong quản lý, loại trừ các chất được kiểm soát, bảo vệ tầng ô-dôn và ứng phó với biến đổi khí hậu; phối hợp tổ chức đào tạo, tập huấn trong lĩnh vực sữa chữa, bảo dưỡng, lắp đặt thiết bị lạnh và điều hòa không khí, phổ biến, hướng dẫn các quy định pháp luật có liên quan về bảo vệ tầng ô-dôn; khảo sát, đánh giá thị trường về thu gom các chất được kiểm soát; xây dựng chương trình về dán nhãn cho các thiết bị, sản phẩm sử dụng các chất được kiểm soát có tiềm năng làm nóng lên toàn cầu (GWP) thấp.

z3940625277948_aba7d227414af05733fb810bfaee2fd5.jpg
Bà Lý Thị Phương Trang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Daikin Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

Bà Lý Thị Phương Trang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Daikin Việt Nam bày tỏ, hoạt động hợp tác này rất quan trọng nhằm tăng cường kết nối 2 bên trong các hoạt động quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn tại Việt Nam. Đồng thời, kỳ vọng các hoạt động hợp tác sẽ mang lại hiệu quả tốt, giúp giải quyết những thách thức hiện nay đối với Việt Nam trong lĩnh vực này.

z3940625275067_d8701d8ec224db8192b3224807a2e73b.jpg
Cục Biến đổi khí hậu và Công ty Daikin Việt Nam ký kết Bản ghi nhớ hợp tác

Tại buổi Lễ, ông Tăng Thế Cường và bà Lý Thị Phương Trang đã ký kết và trao đổi Bản ghi nhớ hợp tác cho giai đoạn tới. Hoạt động hợp tác chia sẻ kinh nghiệm quản lý, hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường năng lực của cán bộ quản lý, góp phần xây dựng và thực hiện hiệu quả quản lý, loài trừ các chất HFC của Việt Nam. Điều này càng có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát, dây chuyền làm lạnh đang gia tăng nhanh chóng, dẫn đến việc sử dụng các chất HFC ngày càng tăng và tạo ra một lượng lớn phát thải khí nhà kính.

Đặc biệt, thông qua các hoạt động hợp tác với Công ty Daikin Việt Nam sẽ giúp cho Cục Biến đổi khí hậu tăng cường năng lực, trao đổi những kinh nghiệm quý báu trong việc tiếp cận công nghệ hiện đại tiết kiệm năng lượng và thân thiện với khí hậu, góp phần cắt giảm phát thải khí nhà kính, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn và thay thế bằng các công nghệ ít có tiềm năng gây nóng lên toàn cầu, có hiệu suất năng lượng cao hơn sẽ mang lại lợi ích về kinh tế và xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cục Biến đổi khí hậu và Công ty Daikin Việt Nam hợp tác loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO