"Cơn sốt" đất nền đang "hạ nhiệt"

Thục Vy| 17/05/2021 14:49

(TN&MT) - Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản (BĐS), sau những ngày liên tục lập đỉnh, giá đất nền đang hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các tỉnh vùng ven từng lên cơn sốt về đất nền cũng không còn nhộn nhịp như trước. Nhiều nhà đầu tư “gom” quỹ đất lớn đang tìm cách chuyển nhượng để thu hồi vốn.

Cơn sốt đất nền đã hạ nhiệt trên diện rộng

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, hiện tượng tăng giá đất xuất hiện tại nhiều địa phương, đã tạo nên những cơn sóng sốt đất khó tin, điển hình như cơn sốt đất ở huyện Hớn Quản (tỉnh Bình Phước). Đất đai sôi sục khắp nơi, giá tăng chóng mặt, trung bình tăng 10% sau 1 tháng. Cục bộ một số nơi tăng 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng. Nhiều nơi, người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất. Tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đi đầu tư.

Đó là tình hình diễn ra trong các tháng trước, còn hiện tại cơn sốt đất đã có dấu hiệu giảm nhiệt trên diện rộng. Theo dữ liệu vừa được Batdongsan.com.vn công bố, cơn sốt đất đã có dấu hiệu hạ nhiệt, lượng tin đăng BĐS (đại diện cho nguồn cung) có xu hướng giữ ổn định, thậm chí tăng nhẹ ở một số loại hình. Ngược lại, lượng quan tâm (đại diện cho nguồn cầu) giảm khá mạnh ở hầu hết các loại hình và khu vực so với tháng 3/2021. Sau khi đạt đỉnh về mức độ quan tâm của nhà đầu tư trên thị trường BĐS trong tháng 3/2021, thị trường đã có sự điều chỉnh mạnh. Trong tháng 4, mức độ quan tâm của nhà đầu tư và khách hàng sụt giảm ở hầu hết các phân khúc thị trường. 

Số liệu phân tích dựa trên dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn cho thấy, mức độ quan tâm của khách hàng trên toàn thị trường trong tháng 4/2021 giảm 18% so với tháng trước. Trong đó, đất nền ngoài dự án là phân khúc ghi nhận sức mua giảm nhiều nhất, gần 21%. Theo sau là đất nền dự án với mức độ quan tâm giảm hơn 19%. Trong tuần đầu tiên của tháng 5, sự bùng phát trở lại của dịch bệnh Covid-19 càng khiến mức độ quan tâm của các nhà đầu tư tại các tỉnh thành có nhiều ca nhiễm sụt giảm mạnh. Tại nhiều điểm “nóng” về giao dịch nhà đất từng đạt đỉnh về mức độ quan tâm trong tháng 3 như Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu đều suy giảm mức độ quan tâm trong tháng 4/2021.

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, đại dịch Covid-19 khiến người dân có xu hướng tích lũy tài sản mà việc đầu tư vào BĐS được xem là "hầm trú ẩn" an toàn bởi kênh đầu tư này có giá trị tăng trưởng tốt trong dài hạn. Theo tâm lý chung của đại đa số người Việt, BĐS được ưa chuộng hơn các loại hình đầu tư khác như chứng khoán và ngoại tệ bởi đầu tư vào nhà đất không yêu cầu cao về phân tích, phán đoán về thị trường như các kênh đầu tư còn lại. Lãi suất cho vay cũng như lãi suất huy động ngân hàng vẫn có xu hướng tiếp tục giảm. Do đó, thị trường BĐS vừa đón nhận thêm lượng vốn đầu tư từ dòng tiền nhàn rỗi trong người dân dẫn đến sức mua cao. Qua đó, đẩy mức giá BĐS tăng trong thời gian qua.

Tuy nhiên, việc đầu tư vào đất nền không mang lại lợi nhuận ngay lập tức. Do vậy, các nhà đầu tư cần nhiều thời gian để phát triển đất thành dự án BĐS hoặc chờ giá trị của thửa đất gia tăng. Từ đó, thị trường trong giai đoạn gần đây có dấu hiệu chững lại. Cùng với đó, việc chính quyền nhiều địa phương tăng cường quản lý trong thời gian qua cũng khiến thị trường có dấu hiệu được điều tiết. So với các thời điểm sốt đất trước, nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm và tỉnh táo hơn khi quyết định xuống tiền.

Ghi nhận thực tế cho thấy, hiện tượng tụ tập theo đám đông, nườm nượp đoàn người đến rồi đua nhau mua bán đất tại nhiều địa phương đã giảm rõ rệt. Giá đất có dấu hiệu đi ngang. Như tại Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi trong quý 1 vừa qua giá đất tăng 5-10% thậm chí có nơi tăng 20% thì nay đều có xu hướng đi ngang.

Nhận định về diễn biến thị trường BĐS trong quý 2/2021, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) cho rằng, đất nền vẫn sẽ là sản phẩm được giới đầu tư quan tâm nhiều nhất tại các địa phương ngoài Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên sau thời gian nóng sốt, các nhà đầu cơ sẽ rời khỏi thị trường, lực cầu đầu tư sẽ giảm mạnh. Về giá đất, với sự vào cuộc của chính quyền các địa phương thời gian qua, giá đất sẽ được kiểm soát và không tăng so với quý 1. Thậm chí, một số khu vực sẽ xuất hiện giảm giá, cắt lỗ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
"Cơn sốt" đất nền đang "hạ nhiệt"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO