Chương Mỹ - Hà Nội: Tập trung đầu tư công nghệ xử lý rác tiên tiến tại núi Thoong, Đồng Ké

22/05/2019 09:44

(TN&MT) - Ngày 21/5, trả lời Báo Tài nguyên và Môi trường tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Đinh Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ đã thông tin cụ thể về việc triển khai các nhà máy xử lý rác, công tác quản lý Tài nguyên và Môi trường, tình hình phát triển kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn.

ông Đinh Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ
Ông Đinh Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ thông tin về các nhà máy xử lý rác trên địa bàn

Đến nay, 2 dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt núi Thoong với quy mô hơn 10ha thuộc địa bàn xã Tân Tiến và nhà máy xử lý chất thải rắn Đồng Ké với quy mô 21ha, tại xã Trần Phú đã hoàn thành xong công tác giải phóng mặt bằng, hiện UBND thành phố đang giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành việc kêu gọi đầu tư, mời thầu đối với các công ty, đơn vị đủ điều kiện tham gia triển khai dự án.

Ông Đinh Mạnh Hùng nhấn mạnh: công nghệ xử lý đối với 2 dự án nói trên phải là công nghệ tiên tiến, hiện đại, đặc biệt là không gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh.

Nói về công tác quản lý tài nguyên và môi trường, quản lý đất đai ông Hùng cho biết, UBND huyện đã thực hiện thu hồi đất, cắm mốc giới giải phóng mặt bằng 63/81 dự án, công trình, đạt 77,77. Phê duyệt phương án chuyển đổi mục đích trong nội bộ đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa cho 329 hộ gia đình, cá nhân với diện tích 46,8ha, bằng 160% so với cùng kỳ.

Công tác cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thử: Đã kê khai đăng ký 44.160/44.589 hộ, đạt 99,04%, đã cấp giấy chứng nhận cho 43.665 hộ, đạt 98,88 % số hộ đã kê khai; cấp 36  giấy cứng nhận quyền sử dụng đất ở lần đầu, tiến độ chung toàn huyện đạt 93,92 (60.681/64).

Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức
Toàn cảnh Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 21/5

Tiếp tục trả lời các cơ quan thông tấn báo chí về phương án phòng, chống thiên tai tại các xã bị ngập lụt trong năm 2018, ông Đinh Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho biết: Trên địa bàn huyện có 3 con sông chảy qua gồm: Sông Tích, sông Đáy và sông Bùi với hơn 100 km đê bao quanh. Huyện có 7 xã ở ven sông Hữu Bùi, nằm trong vòng thoát lũ của Hà Nội.

Do thiết kế đê hữu Bùi chỉ cao 7 mét nên khi mức nước lũ dâng cao hơn 7 mét, theo thiết kế phải buộc cho tràn. Nhiều năm qua, việc phát triển kinh tế ở các xã này gặp không ít khó khăn.

Các hộ dân nằm trong khu vực đê hữu Bùi, là vùng thoát lũ của Hà Nội, nên khi mực nước trên 7m, được phép tràn qua đê, các hộ này sẽ phải chịu cảnh ngập lụt.

Do đó, UBND thành phố đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc cùng chính quyền địa phương nghiên cứu, di dân các xã ra khỏi khu vực đê hữu Bùi. Tuy nhiên, quá trình di dân không đơn giản, liên quan đến phong tục, tập quán, nhu cầu sản xuất của người dân và đòi hỏi kinh phí lớn, nên đây được coi là biện pháp chiến lược, lâu dài.

Trong trường hợp khi nước dâng cao trên 7 mét buộc phải cho tràn đê, tuy nhiên chính quyền địa phương phải đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng và tài sản cho người dân; bảo đảm đủ lương thực, nước uống và điều trị bệnh cho nhân dân nếu dịch bệnh xảy ra.

Trước mắt, thành phố đã yêu cầu Sở NN&PTNT, các sở liên quan và huyện tập trung củng cố hệ thống đê Hữu Bùi, những đoạn vỡ năm 2017 và sạt lở năm 2018. Chủ trương của thành phố là xử lý cấp bách để đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão năm 2019.

ông Nguyễn Ngọc Lâm – Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ
Ông Nguyễn Ngọc Lâm - Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ thông tin thêm về tình hình kinh tế - xã hội đầu năm 2019

Năm 2018 các công tác này đã được thực hiện tốt tại các xã trong vùng thoát lũ, nhờ vậy, 3600 hộ dân dù bị ngập úng trong vòng 1 tháng nhưng không có dịch bệnh nào xảy ra; lương thực, thực phẩm cho người dân cũng được đảm bảo cung cấp kịp thời...

Bổ sung thêm thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019, ông Nguyễn Ngọc Lâm - Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ, tổng giá trị sản xuất 6 tháng đầu năm của huyện ước đạt 12.409 tỷ đồng (đạt 53,4% so với kế hoạch năm và tăng 11,9 so với cùng kỳ). Trong đó, giá trị sản xuất ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp - xây dựng cơ bản ước thực hiện 6.760 tỷ đồng (đạt 51,2% so với kế hoạch năm và tăng 11,4% so với cùng kỳ).

Đối với chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay, huyện có 25 xã được công nhận đạt chuẩn. Qua đánh giá, chấm điểm tiêu chí huyện nông thôn mới, huyện Chương Mỹ được 91/100 điểm và đạt 7/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Phê duyệt phương án chuyển đổi mục đích trong nội bộ đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa cho 329 hộ gia đình, cá nhân với diện tích 46,8ha (bằng 160% so với cùng kỳ).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chương Mỹ - Hà Nội: Tập trung đầu tư công nghệ xử lý rác tiên tiến tại núi Thoong, Đồng Ké
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO