Chính quyền mong thời tiết đẹp để dân được đón Tết sung túc

Ngọc Linh| 18/01/2020 22:42

(TN&MT) - Những ngày này, nhà vườn trồng hoa huyện Phú Thiện (Gia Lai) đang tất bật chăm sóc thành quả hòng có thêm thu nhập để đón một cái tết đủ đầy. 

Mới tờ mờ sáng, tại cánh đồng Lộc Thiện (tổ dân phố 1, thị trấn Phú Thiện), gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết đã có mặt để tưới nước cho 2 sào hoa lay ơn bán dịp Tết. Sau hơn hai tháng gieo trồng, vườn lay ơn nay đã cao gần nửa mét, thân mập mạp, lá xanh tốt, hứa hẹn sẽ trổ hoa đúng dịp.

Với kinh nghiệm trồng hoa gần 20 năm, Tết năm nào cũng vậy, gia đình bà Tuyết chỉ chuyên canh hoa lay ơn để không chỉ phục vụ nhu cầu thị trường tại chỗ mà còn bán cho các mối kinh doanh hoa tươi ở các tỉnh phía Bắc. Theo bà Tuyết, đất đai và khí hậu nơi đây tương đối thuận lợi nên người trồng hoa ngày càng nhiều, dần hình thành nên làng hoa.

Vườn hoa huệ trắng của gia đình anh Rơ Com Tuấn Anh chuẩn bị vào vụ

Ở đây người dân chủ yếu trồng lay ơn, cúc, mai… Nghề trồng hoa đã giúp cho gia đình bà cũng như nhiều hộ khác có cuộc sống sung túc hơn. "Nhìn vậy chứ nghề trồng hoa không hề đơn giản, cũng giống như “chăm con mọn”, lúc nào cũng trăn trở, tỉ mẩn từng khâu từ giống, thời điểm trồng, bón phân, chăm sóc cho đến việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có đúng kỹ thuật để sao cho hoa đạt tiêu chuẩn và trổ đúng dịp Tết. Nếu muốn những cây hoa đẹp nở đúng dịp Tết thì mình phải chăm bón, tưới tắm cho nó hết sức kỹ càng. Hoa lay ơn ở đây rất được ưa chuộng vì màu sắc đậm, đẹp hơn ở các vùng miền khác”, bà Tuyết cho hay.

Cùng thời điểm này, gia đình ông Phan Văn Tố (tổ dân phố 1) cũng đang tất bật chăm sóc cho hơn 3 sào lay ơn sắp bung hoa. Ông Tố dự tính, với đà sinh trưởng này, vườn hoa nhà ông sẽ cung ứng hơn 1 vạn cành cho thị trường dịp Tết. “Hoa này tôi lấy giống từ Đà Lạt, trong qua trình trồng và chăm sóc thì khâu làm đất là quan trọng nhất. Đất phải được cày tơi để cho cây hấp thụ được dưỡng chất nhiều nhất. May mắn là nhờ thiên thời địa lợi nên hoa lay ơn trồng ở đây rất được ưa chuộng do đó tìm đầu ra cũng dễ. Khách hàng ưa chuộng hoa ở đây là vì có kiểu dáng đẹp, màu sắc đa dạng, lâu tàn, cành gọn nhẹ dễ vận chuyển. Dự tính năm nay, một sào gia đình tôi thu sẽ về khoảng 30 triệu đồng”, ông Tố chia sẻ.

Ông Phan Văn Tố đang chăm sóc vườn hoa lay ơn của gia đình

Ở thôn Thanh Trang (xã Ia Peng), anh Rơ Com Tuấn Anh cũng đang tất bật chăm sóc 4 sào hoa huệ trắng để kịp bán trong những ngày Tết. Nhờ nắm bắt được các kỹ thuật chăm sóc việc trồng hoa cũng cho gia đình anh thu nhập trung bình trên 10 triệu đồng/tháng. Anh Tuấn Anh cho hay, so với các loại khác, hoa huệ có giá trị kinh tế cao, giá hoa trên thị trường luôn ổn định vì là loài quen thuộc của hầu hết các gia đình Việt Nam. Vào các dịp lễ tết, hoa huệ cũng được giá nên đã giúp người trồng thu về một khoản tiền không nhỏ. "Trồng hoa huệ cũng nhàn khi chỉ xuống giống mới mỗi năm một lần và thu hoạch kéo dài đến gần 1 năm mới phải trồng lại. Quan trọng là phải tính toán sao cho cho kịp dịp cuối năm, vì đây là thời điểm hoa huệ có giá bán cao nhất trong năm", anh Tuấn Anh chia sẻ.

Trong những năm gần đây, nông dân huyện Phú Thiện cũng đã chú trọng, tập trung trồng, chăm sóc và kinh doanh hoa tết. Riêng tại địa bàn thị trấn Phú Thiện, khu vực trồng hoa nhiều nhất là dọc suối Ia Sol với làng hoa Lộc Thiện ở tổ dân phổ 1 và tổ 3. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi khi có đất phù sa màu mỡ, điều kiện nước tưới thuận lợi, ngoài ra thì nông dân có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng hoa.

Ông Phan Văn Tố đang chăm sóc vườn hoa lay ơn của gia đình

Đa số các hộ dân đều lựa chọn trồng những chủng hoa truyền thống như lay ơn, cúc, mai... với tổng diện tích gần 10 ha. Nhìn chung, với sự tích cực chăm bón và điều kiện thời tiết như hiện tại, hoa của Phú Thiện năm nay sẽ nở đẹp đúng vào dịp tết, đáp ứng nhu cầu mua hoa của người dân địa phương trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Theo ông Đinh Văn Chinh-Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thiện, để đảm bảo cho lượng hoa phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, ngay từ đầu năm, thị trấn cũng đã tính toán, xây dựng kế hoạch để động viên bà con chăm sóc cho bài bản. Qua khảo sát, nhiều diện tích trồng hoa phát triển tương đối tốt, một số nơi hoa đã lên cao và chuẩn bị thu hoạch dần. "Hy vọng từ đây đến cuối năm, thời tiết sẽ ổn định để cây cho hoa đẹp, chất lượng, giúp người dân có thêm thu nhập đón cái tết sung túc hơn", ông Chinh mong mỏi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chính quyền mong thời tiết đẹp để dân được đón Tết sung túc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO