Thế giới

Chính phủ Trung Quốc cân nhắc mua những căn hộ không bán được

Báo Tin tức (Theo Bloomberg) 15/05/2024 - 17:13

Hãng Bloomberg (Mỹ) ngày 15/5 dẫn nguồn thạo tin cho biết Trung Quốc đang xem xét kế hoạch để chính quyền địa phương trên toàn quốc mua hàng triệu căn hộ chưa bán được.

Chú thích ảnh
Tòa chung cư tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bloomberg, Quốc vụ viện Trung Quốc đang tiếp nhận phản hồi từ nhiều tỉnh và cơ quan chính phủ khác nhau về kế hoạch sơ bộ này.

Kế hoạch được đề ra là các doanh nghiệp nhà nước tại địa phương sẽ mua những căn hộ chưa bán được từ các chủ đầu tư đang gặp khó khăn với mức chiết khấu cao và sử dụng khoản vay do ngân hàng nhà nước cung cấp. Tiếp đó, nhiều căn hộ trong số này sẽ được chuyển đổi thành nhà ở giá rẻ.

Bloomberg cho biết, các quan chức ở Trung Quốc đang thảo luận về chi tiết và tính khả thi của kế hoạch. Có thể mất vài tháng để hoàn thành kế hoạch này nếu các nhà lãnh đạo Trung Quốc quyết định hiện thực hóa.

Dữ liệu chính thức cho thấy lượng tồn căn hộ chưa bán đã tăng lên tương đương 334,45 triệu mét vuông vào năm 2023, mức cao nhất kể từ năm 2016. Tianfeng Securities ước tính sẽ tốn ít nhất 7.000 tỷ nhân dân tệ để chính phủ giải quyết số căn hộ tồn kho trong 18 tháng. Đáng chú ý, kế hoạch mới nhằm huy động chính quyền địa phương giảm tình trạng dư thừa căn hộ có thể làm trầm trọng thêm mức nợ. Các ngân cũng sẽ chịu áp lực trong bối cảnh nợ xấu gia tăng và tỷ suất lợi nhuận thu hẹp.

Đầu năm 2023, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cung cấp 100 tỷ nhân dân tệ cho một số tổ chức tài chính thông qua một cơ chế cho vay đặc biệt, nhằm giúp 8 thành phố thử nghiệm mua những bất động sản chưa bán được để sử dụng trong các chương trình cho thuê được trợ cấp ở địa phương.

Tờ Economic Observer vào tháng 1 năm nay đưa tin rằng các thành phố bao gồm Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông) và Phúc Châu (tỉnh Phúc Kiến) đã bắt đầu sử dụng số tiền đó để mua căn hộ. Tuy nhiên, dữ liệu theo quý mới nhất của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho thấy, tính đến tháng 3 chỉ có 2 tỷ nhân dân tệ được gia hạn theo chương trình. Thực tế này phần nào phản ánh sự thận trọng của các ngân hàng và chính quyền địa phương.

Chú thích ảnh
Các tòa nhà ở thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Lĩnh vực bất động sản Trung Quốc đã suy thoái do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng nợ của các công ty bất động sản. Kể từ năm 2022, nhiều biện pháp chính sách đã không thể xoay chuyển được tình hình của lĩnh vực chiếm khoảng 1/5 nền kinh tế Trung Quốc này. Đây còn là lực cản lớn đối với chi tiêu và niềm tin của người tiêu dùng.

Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp vào ngày 30/4, đồng thời nhấn mạnh sẽ cải thiện các chính sách nhằm giải quyết lượng căn hộ tồn kho ngày càng tăng. Hàng chục thành phố đã áp dụng các khoản trợ cấp để khuyến khích người dân thay thế căn hộ cũ bằng căn hộ mới, nhằm cung cấp dòng tiền quan trọng cho các doanh nghiệp bất động sản đang “ốm yếu”.

Doanh số bất động sản của Trung Quốc giảm mạnh khoảng 47% trong 4 tháng đầu năm và lượng căn hộ tồn kho chưa bán được đang ở mức cao nhất trong 8 năm. Theo Bloomberg, lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc khó có thể ổn định cho đến khi khoảng cách giữa cung và cầu nhà ở thu hẹp lại.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chính phủ Trung Quốc cân nhắc mua những căn hộ không bán được
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO