--Quảng cáo---

Cảnh báo mưa dông khu vực nội thành Hà Nội

Biến đổi khí hậu - Thanh Tùng - 14:16 30/05/2022

(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hiện trên ảnh ảnh mây vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết nhận thấy, mây đối lưu hình thành trên khu vực quận, huyện Hoài Đức, Bắc Từ Liêm, Gia Lâm có xu hướng phát triển mở rộng về phía nội thành Hà Nội.

Cảnh báo trong khoảng 10 phút đến 3 giờ tới, vùng mây đối lưu này sẽ gây mưa rào và dông cho khu vực huyện Hoài Đức, quận Bắc Từ Liêm, Gia Lâm, sau đó, lan sang khu vực Đông Anh, Tây Hồ và các quận, huyện khác thuộc nội thành Hà Nội. Trong cơn dông, cần đề phòng có lốc, sét và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

6666.jpg
Nhiều khu vực nội thành Hà Nội dự báo có mưa dông trong những giờ tới. Ảnh: TTXVN

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cũng cho biết, đêm qua và sáng nay (30/5), ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa tính từ 19h ngày 29/5 đến 8h ngày 30/5) như: Bản Khoa (Sơn La) 66mm, Việt Lâm (Hà Giang) 75mm, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) 59mm,....

Dự báo từ nay (30/5) đến ngày 31/5, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 120mm; ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Chiều và đêm nay (30/5), ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Ngoài ra, trong chiều và tối nay (30/5), ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông; cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 60mm. Mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 2/6 (thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối).

Do mưa lớn trong những ngày qua, mực nước trên các sông thuộc hệ thống sông Hồng - Thái Bình đang có dao động theo xu thế lên.

Từ hôm nay (30/5) đến ngày 1/6, trên các sông suối thuộc khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên ở khu vực thượng lưu từ 2-5m, hạ lưu từ 1,5-2,5m. Trong đợt lũ này, mực nước trên một số sông suối nhỏ có khả năng lên mức (báo động) BĐ1- BĐ2, mực nước đỉnh lũ khu vực hạ lưu các sông chính ở Bắc Bộ có khả năng lên mức BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt cục bộ tại các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Trên biển, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, trong ngày và đêm nay (30/5), ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Ngày và đêm nay (30/5), ở vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao từ 2,0-3,0m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO