--Quảng cáo---

Canada và Nga phải trải qua một mùa Đông khắc nghiệt

Biến đổi khí hậu - 11:20 14/02/2019

Phần lớn lãnh thổ Canada đang trải qua một mùa Đông khắc nghiệt, với các đợt lạnh giá tại tỉnh Alberta và mưa băng ở phía Nam tỉnh Ontario.

 

 

Phần lớn lãnh thổ Canada đang trải qua một mùa Đông khắc nghiệt, với các đợt lạnh giá tại tỉnh Alberta và mưa băng ở phía Nam tỉnh Ontario.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, trong ngày 12/2, khu vực Đại đô thị Toronto đã hứng chịu những đợt gió lạnh lên tới 80 km/h và tuyết rơi dày tới 20cm cùng mưa đá lớn. 

Hoạt động giao thông trong thành phố bị ngưng trệ, tầm nhìn hạn chế khiến nhiều chuyến bay buộc phải hoãn hoặc hủy. 

ttxvn 1302tuyet
Tuyết phủ trắng xóa trên đường băng tại sân bay ở Toronto, Canada, ngày 27/1/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)


Trước đó, hồi đầu năm nay, cư dân tại Toronto cũng chứng kiến những đợt tuyết rơi dày tới 63cm so với mức chỉ khoảng 5cm của tháng 12/2018. Các chuyên gia khí tượng thuộc Cơ quan Môi trường Canada nhận định trong mùa Đông năm nay, thời tiết khắc nghiệt một cách bất thường. 

Do tình hình thời tiết nói trên, nhiều trường học, thư viện và các trung tâm giải trí ở Canada đã đóng cửa và một số tuyến xe buýt phải ngừng hoạt động trong ngày 12/2.

Ông Tori Gass, người phát ngôn của Cơ quan Điện lực Toronto, cho biết các khu vực lân cận ở Scarborough, North York và Etobicoke đã bị cắt điện do cây đổ làm ảnh hưởng tới hệ thống đường dây tải điện.

Trong khi đó, tại một số khu vực phía Tây Canada, cơ quan chức năng cảnh báo nhiệt độ có thể giảm xuống mức từ -40 đến -45 độ C trong tuần này. 

Đáng chú ý, tuyết rơi dày tại thành phố Vancouver khiến phần lớn trường học tại đây cũng phải đóng cửa trong ngày 12/2. 

Đã xảy ra nhiều vụ va chạm giữa các phương tiện giao thông. Công tác dọn tuyết trên đường để đảm bảo hoạt động giao thông được triển khai khẩn trương. 

 

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, trong các ngày 12 và 13/2, lượng tuyết rơi ở thủ đô Moskva rơi dày khiến cho hoạt động giao thông đường bộ và đường không bị ngưng trệ. 

Trước tình hình thời tiết bất lợi được đánh giá ở mức độ “vàng” này, Bộ Tình trạng khẩn cấp của Nga đã cảnh báo về gió mạnh và đường trơn trượt do băng tuyết gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. 

Theo đánh giá của ứng dụng tắc đường của Yandex, các tuyến đường của Moskva đã ách tắc nghiêm trọng, lên mức kỷ lục, khi có những đoạn tắc kéo dài tới 20km. 

Dự báo tình trạng tắc đường này sẽ kéo dài trong suốt ngày 13/2 trong khi nhiệt độ ngoài trời đang tiếp tục giảm thấp, có thể xuống mức từ -9 đến -10 độ C vào cuối ngày. 

Ngoài ra, việc nhiệt độ giảm đột ngột sẽ khiến đường phố đóng băng rất trơn gây nguy hiểm cho các lái xe.

Do vậy, cơ quan chức năng khuyến cáo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, kêu gọi người dân chuyển sang sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Từ ngày 13/2, chính quyền thủ đô Moskva đã tăng cường các phương tiện giao thông công cộng phục vụ người dân. Số lượng xe buýt, tàu điện và tàu điện bánh hơi được huy động lên con số 430 phương tiện.

Ngành điện cũng được đặt vào tình trạng sẵn sàng cao để đối phó với những hậu quả do tuyết lở. 

Liên minh Các công ty điện lực Moskva cho biết gần 2.300 nhân viên và hơn 2.700 phương tiện kỹ thuật đã được đặt trong tình trạng trực, sẵn sàng xử lý các tình huống mất điện trong nhà ở và các cơ sở quan trọng.

Do điều kiện thời tiết xấu, cùng ngày hãng hàng không lớn nhất nước Nga Aeroflot cũng đã phải hủy 76 chuyến bay đi và đến sân bay quốc tế Sherementyevo, bao gồm cả chuyến bay nội địa lẫn quốc tế. 

Ngoài ra, hãng cũng thông báo hoãn giờ cất cánh của 24 chuyến bay tại sân bay này. Tình hình hoãn, hủy chuyến bay cũng diễn ra tại các sân bay khác ở Moskva. 

Trước đó, cơ quan dự báo thời tiết Nga cho biết tháng 2/2019 là tháng ấm nhất trong lịch sử theo dõi khí hậu ở thủ đô Moskva kể từ năm 1879./.

 

 

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO