--Quảng cáo---

Các doanh nghiệp châu Âu đã đặt mua sữa tươi TH tại Nga

Doanh nghiệp - doanh nhân - Quyết Thắng - 19:33 26/12/2019

(TN&MT) - Mới hoàn thành trại đầu tiên và sắp hoàn thiện trại thứ 2 tại tổ hợp trang trại chăn nuôi bò sữa tại quận Volokolamsk, tỉnh Moscow, nhưng toàn bộ lượng sữa tươi từ đàn bò sữa của TH tại Nga đã được các hãng thực phẩm sữa nổi tiếng châu Âu, trong đó có Danone (Pháp) đặt mua hàng ngày nhờ chất lượng cao và năng suất thuộc top đầu toàn Liên Bang Nga. 

Ngày 10/12 vừa qua, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã tới thăm Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao của Tập đoàn TH tại huyện Volokolamsk, tỉnh Moscow và động viên cán bộ nhân viên đang làm việc tại đây. 

Người đứng đầu Quốc hội trực tiếp tới thăm những cô bò sữa đang được nuôi tại trang trại và bày tỏ sự ấn tượng khi biết năng suất sữa trung bình của bò sữa nuôi tại trang trại TH ở huyện Volokolamsk đang ở mức kỷ lục là hơn 11 tấn sữa/chu kỳ, cao hơn rất nhiều so với năng suất của toàn ngành tại Nga, hiện chỉ đạt 6 tấn sữa/chu kỳ. 

Sau 3 năm hiện diện trên đất Nga, đến thời điểm này, TH đã có công ty tại 2 quận của tỉnh Kaluga với trang trại và nhà máy đã khởi công. Tại tỉnh Moscow, trang trại đã và đang được xây dựng, khu chứa thức ăn gia súc cũng đã hoàn thành, TH đã nhập khẩu bò từ Mỹ vào Nga từ đầu năm 2018. Các vùng Viễn đông Nga và Cộng hòa Bashkortostan đã mời TH sang đầu tư, dự kiến đầu năm 2020, các vùng dự án này sẽ bắt đầu canh tác và xây dựng trang trại song song… Như vậy, ở Nga, TH đã có 4 vùng đang triển khai các kế hoạch đầu tư.

Để có những cánh đồng mát mắt này, CBNV TH tại Nga phải khai hoang rất vất vả, phải dùng đến những máy móc thiết bị rất lớn và mạnh để ủi cây, bật gốc rễ, nghiền nhỏ… từ những cánh rừng mọc hoang.

Đàn bò 1.100 con bò cao sản thuần chủng HF nhập khẩu từ Mỹ tháng 01/2018, hiện đã cho ra đời thế hệ thứ 2, nâng tổng đàn lên 2.000 con. Đàn đã hoàn toàn làm quen với khí hậu nước Nga.

Các chuyên gia của cả Việt Nam và Nga đều đánh giá sức khỏe của bò rất tốt, thậm chí còn đang lập kỷ lục về năng suất cho sữa hàng ngày, khi sản lượng bình quân đạt 38-40 lít/ngày, có con lên tới 45 lít/ngày, cao hơn rất nhiều so với năng suất sữa hiện tại của bò sữa trên toàn nước Nga, chỉ là 15-20 lít/ ngày.

Còn về chất lượng sữa, thì giống như ở Việt Nam, chất lượng sữa của TH luôn được đánh giá thuộc top đầu. Việc kiểm tra, đánh giá chất lượng sữa ở Nga rất ngặt nghèo, trước khi tiêu thụ phải có certificate chứng nhận chất lượng sữa của ngày và của tuần đủ tiêu chuẩn, thì mới được xuất ra thị trường.

Việc đánh giá được thực hiện bởi các đơn vị độc lập do Cục bảo vệ người tiêu dùng điều hành trực tiếp, mọi chỉ số đánh giá độ đạm, độ béo… đều phải qua phòng thí nghiệm của công ty này. Các hãng thực phẩm sữa châu Âu lớn khi nhập sữa của TH cũng đòi hỏi TH phải xuất trình chứng chỉ này theo đúng quy định.

Năng suất sữa trung bình của bò sữa nuôi tại trang trại TH ở huyện Volokolamsk đang ở mức kỷ lục là hơn 11 tấn sữa/chu kỳ.

“Theo đánh giá của các chuyên gia Việt Nam và Nga, chất lượng và sản lượng sữa của bò TH tại Nga đều nằm top đầu. Nguyên do là nhờ TH đã chọn mua và nhập khẩu giống bò tốt nhất thế giới hiện nay, chất lượng thức ăn của bò sữa TH rất tốt, khí hậu tốt, môi trường sạch sẽ.

Đất Nga có tới 6 tháng mùa đông được nghỉ ngơi, chỉ khi tuyết tan, cây cỏ mới bừng lên, nên cỏ và các cây trồng làm thức ăn chăn nuôi bò sữa rất xanh, non và giàu dinh dưỡng.

Chúng ta được hưởng lợi từ ưu đãi của thiên nhiên để nuôi đàn bò của mình”, ông Ngô Thanh Hoàn, Tổng Giám đốc Công ty Thực phẩm sữa TH Nga, nhận định.

“Với số lượng bò hiện tại, chúng tôi có có lượng sữa tươi hàng ngày trên 25 tấn. Và đều được các tập đoàn thực phẩm sữa quốc tế tại Nga mua hết, trong đó Tập đoàn Danone của Pháp tiêu thụ một phần lớn”.

Đánh giá về năng suất đàn bò sữa ở Nga đạt mức thấp trước khi có sự xuất hiện của TH, ông Hoàn giải thích, khi Liên Xô tan rã, lĩnh vực nông nghiệp dường như bị lãng quên, và gần như không có khả năng để đầu tư và phát triển. Ngành nông nghiệp đòi hỏi đầu tư rất nhiều thứ, không chỉ là sức lao động, mà còn là máy móc, thiết bị, công nghệ…

Trong hàng chục năm, nước Nga không có khả năng hỗ trợ cho nông nghiệp, cho người nông dân, cho các phương thức sản xuất ở các trang trại, nông trang cũ. Có những cánh đồng khi Madam Thái Hương và người TH lần đầu đến khảo sát chỉ mênh mông cây dại, hoa dại, hoàn toàn hoang dã và không thể canh tác, có nơi đã mọc thành những cánh rừng bạch dương. 

Máy móc, thiết bị và công nghệ TH đang giúp đánh thức tiềm năng nông nghiệp của đất nước Nga.

“Bản thân TH, để tạo ra những cơ sở hạ tầng như hiện tại, cũng đã phải khai hoang rất vất vả, phải dùng đến những máy móc thiết bị rất lớn và mạnh để ủi cây, bật gốc rễ, nghiền nhỏ… Đến giờ chúng ta mới có được những cánh đồng bạt ngàn ngô, cỏ, lúa mỳ đẹp như thế”, ông Hoàn nói thêm.

Tập đoàn TH đầu tư sang Liên bang Nga từ năm 2015 trong bối cảnh nước Nga gặp khó khăn vì cấm vận, thiếu hụt lương thực, đặc biệt là các sản phẩm về sữa. Theo số liệu thống kê từ 2013 đến năm 2017, lượng sữa nguyên liệu tại Nga tự sản xuất được khoảng 20 triệu tấn, chiếm 76% lượng sữa nguyên liệu sản xuất, lượng sữa thiếu nhập khẩu từ nước ngoài chiếm 24%, tương đương 7 triệu tấn/năm.

Dưới sự chỉ đạo của bà Thái Hương, Tập đoàn TH định hướng chiến lược đầu tư các dự án tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa vào các tỉnh hiện đang thiếu hụt sữa tại Liên bang Nga.

Chiến lược đi theo bản đồ thiếu sữa của Liên bang Nga không chỉ đảm bảo tính khả thi của dự án, giảm thiểu tối đa chi phí, thời gian vận chuyển và công tác phân phối sản phẩm, mà còn góp phần cùng nhà nước và nhân dân Nga tăng tự chủ về sữa và các sản phẩm sữa, đồng thời hướng tới xuất khẩu đến các thị trường quốc tế, đặc biệt là thị trường Trung Quốc và Châu Á – Thái Bình Dương.

  • TH đặt giá trị cốt lõi về thiên nhiên và môi trường lên hàng đầu
    Doanh nghiệp - doanh nhân - Quyết Thắng - 17:11 26/09/2019
    (TN&MT) - Sáng 26/9 tại Seoul, Hàn Quốc, Diễn đàn Tri thức Thế giới - World Knowledge Forum 2019 chính thức khai mạc và bắt đầu các phiên thảo luận với những diễn giả là các chính trị gia, học giả, doanh nhân uy tín đẳng cấp thế giới. Nữ doanh nhân Việt Nam duy nhất được Bộ Ngoại giao đề cử tham gia tại sự kiện này và góp mặt trong các phiên phát biểu, tọa đàm là bà Thái Hương – nhà sáng lập Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK).

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO