--Quảng cáo---

Bụi đường 273, người dân “kêu trời”

Tiếng dân - Đức Nam - 11:58 02/01/2020

(TN&MT) - Trong nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân sinh sống ven tỉnh lộ 273 (đoạn nối từ KM12 – Quốc lộ 1B vào đến trung tâm hành chính xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) vô cùng bức xúc bởi bụi mịn của bột đá gây ô nhiễm nặng. Mặt khác, nhân dân bức xúc vì xe quá tải chở đá phá đường. Họ bức xúc vì kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết triệt để. Người dân chịu khổ sở với bụi bặm, với tiếng ồn, với đá văng rất nguy hiểm…mà không biết kêu cứu tới ai.

Tỉnh lộ 273 nối liền Quốc lộ 1B đi qua địa phận xã Quang Sơn, xã Tân Long…huyện Đồng Hỷ đang gây bức xúc trong nhân dân vì bụi đường gây ô nhiễm nặng.

Tỉnh lộ 273 có điểm đầu nối với Quốc lộ 1B tại KM 12. Mới bước vào đầu tỉnh lộ 273 khoảng 20 m chúng tôi đã bắt gặp cảnh tượng thật lạ. Đó là toàn bộ cây cối, nhà dân ven đường đều được phủ một lớp bụi tự nhiên rất dày.

Xe tải chở đá đi qua cuốn theo bụi mịn trắng mờ không gian.

Một bụi tre ven tỉnh lộ 273 được phủ trắng bụi đá.

Bụi trắng mờ không gian. Bụi phủ kín vườn chè, vườn rau, cây ăn quả. Bụi chui vào nhà, len lỏi vào tận chăn màn, giường chiếu. Bụi chui cả vào đồ ăn, thức uống trong bữa cơm trưa, tối của người dân nơi đây. Bà Lê Thị Toan khoảng 80 tuổi, ông Hoàng Văn Quý, Hoàng Văn Hùng ở xóm La Giang, xã Quang Sơn đã cho biết: Bụi đường gây ô nhiễm quá. Người già, trẻ nhỏ hít phải bụi cứ ho sù sụ cả đêm. Người dân phản ánh lên xóm, xã, huyện nhiều lần mà chính quyền cứ trơ ra như đá, chẳng thấy ông cán bộ nào quan tâm đến nỗi khổ của dân đang phải sống chung với bụi bặm. Bụi đường chui vào dạ dày, chui vào ống phổi của chúng tôi rồi mà chính quyền vẫn thờ ơ không có biện pháp ngăn chặn kịp thời đoàn xe chở đá và các mỏ đá gây ô nhiễm.

Bà Lê Thị Toan khoảng 80 tuổi xót xa luống rau ngót trước nhà bị bụi phủ dày không thể lên nổi lá non.

Bà Uông Thị Xuyến 80 tuổi ở xóm Bãi Cọ, xã Quang Sơn kể: Gia đình tôi thu hoạch ngô trên bãi về thì sạch sẽ. Bỉ hạt đem phơi ra sân thì đoàn xe tải chở đá chạy vài lượt qua lại, mang theo bụi lẫn vào sân ngô. Ngô vàng lẫn bụi đá mốc thếch. Quần áo, khăn mặt vừa giặt xong phơi nửa ngày đem ra giặt lại thấy nước đục như nước vo gạo. Chúng tôi lo lắng ảnh hưởng sức khỏe, giảm tuổi thọ lắm.

Anh Nguyễn Văn Duy cũng ở xóm Bãi Cọ cho biết thêm: Mỗi ngày đoàn xe tải cỡ lớn, nhỏ khoảng 50 chiếc ra, vào mỏ lấy đá, quần thảo hàng chục lượt. Xe chạy ầm ầm cả đêm khiến người già bị mất ngủ. Người dân bức xúc lắm nhưng “thấp cổ bé họng” chẳng biết ngăn chặn thế nào, “chỉ biết kêu trời” thôi. Đứng nói chuyện với người dân một lát mà nhóm xe tải ba, bốn chân chạy ù ù qua, bụi đã bám đầy, trắng áo quần, đầu tóc. Đặc biệt nữa là lớp bụi mịn như bột sắn trên mặt đường dày đến nỗi ngập cả tất lẫn giày của chúng tôi. Điều này cho thấy, mùa khô ít mưa nên bụi được tích tụ lần lâu, lần mới. Xe tải lớn chở bột đá, đá dăm làm cho lớp bụi ngày càng nhỏ mịn hơn, dày hơn trên mặt đường và lá cây.

Vườn chè của người dân xã Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ bị bụi đá vôi phủ trắng ngọn cây, ảnh hưởng năng xuất, chất lượng chè thương phẩm.

Rửa rổ trái cam vừa hái ngoài vườn, chị Lý Thị Ngàn, xóm Bãi Cọ bức xúc nói: Các anh cứ trông chậu nước đục ngàu này thì đủ biết về bụi ô nhiễm thế nào. Không chỉ có bụi đâu, xe quá tải chở đá phá đường, hành dân đi lại vất vả, nguy hiểm lắm. Đường xuống cấp, xe tải to chèn người đi xe nhỏ vô cùng nguy hiểm. Nhiều vụ tai nạn xảy ra trên đường này rồi. Chúng tôi lo lắng cho con em mình ngày ngày phải đi học trên con đường gập ghềnh đầy ô trâu, ổ bò, đá sỏi lổm chổm dễ bị tai nạn lắm. Cứ mỗi lần thấy tin báo có cảnh sát giao thông lập chốt kiểm tra là tụi lái xe dừng đỗ tránh chốt cả đoàn dài…

Mặt đường tỉnh lộ 273 bị xe quá tải băm vằm khiến cho nắng bụi, mưa lầy, ổ trâu, ổ bò đánh bẫy người và xe, nhân dân đi lại gặp nhiều khó khăn.

Ông Hoàng Hồng Nhật, Chủ tịch UBND xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ đã thở dài cho biết: Đường vào vùng mỏ thì phải chấp nhận bụi bặm, ô nhiễm, đường xá xấu xí vậy thôi. Xã đề nghị nhiều lần rồi nhưng các mỏ đá có thực hiện nghiêm túc lắm đâu. Thẩm quyền của xã có hạn nên chẳng can thiệp được gì.

Xe tải chở đá phá nát mặt đường tỉnh lộ 273 khiến tại nạn giao thông thường xảy ra.  

Qua tìm hiểu được biết, đoạn tỉnh lộ 273 nối Quốc lộ 1B đến cổng UBND xã Tân Long dài khoảng 4-6km. Đường này dẫn từ quốc lộ vào khu vực tập trung nhiều mỏ đá vôi đang khai thác rầm rầm. Xe tải to, nhỏ ra vào tấp nập, thi nhau chở đá quá khổ, quá tải băm nát mặt đường tỉnh lộ 273. Đoạn tỉnh lộ này rất lạ là không có cắm biển báo hạn chế trọng tải. Tỉnh lộ 273 đang thuộc đường giao thông nông thôn loại A. Mặt đường rộng 3,5m trải nhựa hoặc cấp phối… Cái lạ nữa, theo ý kiến của sở Giao thông vận tải tỉnh Thái Nguyên thì tuyến tỉnh lộ 273 này đang thuộc quyền quản lý của huyện Đồng Hỷ. Huyện chưa bàn giao về cho Sở nên Sở chịu không can thiệp gì được, chưa thể quản lý, xử lý gì được. Qua trao đổi với lãnh đạo huyện Đồng Hỷ thì được biết: Đây là vấn đề khó, địa phương đang tìm phương án tháo gỡ. Xử lý ô nhiễm môi trường, quá khổ quá tải là thẩm quyền của các sở ngành. Thẩm quyền địa phương có hạn thôi.

Xe chở đá vượt quá tải trọng so với loại đường giao thông nông thôn chưa phân cấp đang lưu thông trên tỉnh lộ 273.

Trách nhiệm quản lý, bảo vệ môi trường, chống quá khổ quá tải hệt như quả bóng được các cấp ngành địa phương đùn đẩy, “đá trách nhiệm” sang chân nhau. Người dân “kẹp” ở giữa chỉ biết “kêu than với trời đất” về nỗi thống khổ sống chung với bụi bặm, ô nhiễm và tiếng ồn. Theo dư luận trong nhân dân đồn đoán, một số mỏ đá và doanh nghiệp vận tải chuyên kinh doanh về đá vật liệu xây dựng đều có “quan to” “chống lưng” nên ít người dám động đến “tổ ong bầu”…

 • Đồng Hỷ (Thái Nguyên):  Xác định nguyên nhân gây sụt đất, mất nước, nứt nhà dân
  Đất đai - 09:55 13/01/2018
  (TN&MT) - Ngày 12-1, UBND huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức hội nghị thống nhất các bước tổ chức thực hiện dự án “Nghiên cứu điều tra, đánh giá, xác định nguyên nhân và đề xuất các giải pháp khắc phục hiện tượng sụt lún đất, mất nước, rạn nứt công trình xây dựng khu vực thị trấn Trại Cau và xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên”. Đại diện một số sở ngành liên quan và các doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản trong khu vực 2 xã nêu trên cùng Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản đã dự họp.  
Theo Bài tự viết

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Làng hoa Tây Tựu tất bật phục vụ Tết
  Xã hội - Huy An - 13:41 23/01/2020
  (TN&MT) - Tết nguyên đán Canh Tý đang đến rất gần và vào thời điểm này, người nông dân trồng hoa Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang tất bật cho công việc thu hoạch để kịp cung ứng những bông hoa đẹp nhất, tươi nhất cho thị trường.
 • Lào Cai: Những người thầm lặng cho thành phố xanh - sạch - đẹp
  Xã hội - Bích Hợp - 10:56 23/01/2020
  (TN&MT) - Nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường cho người dân đón tết Canh Tý 2020, những công nhân vệ sinh môi trường Lào Cai đã triển khai kế hoạch túc trực ngày đêm sẵn sàng vì một thành phố xanh – sạch – đẹp.
 • Thời tiết 23/1: Bắc Bộ có mưa phùn, trưa chiều trời nắng
  Môi trường - Phạm Hoàng Hà - 10:48 23/01/2020
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Đêm trời rét
 • Bữa tất niên của mẹ Tết xưa
  Xã hội - Mai Thắng - 00:27 23/01/2020
  (TN&MT) - Cho đến bây giờ sau nhiều năm đón tết đầy đủ sung túc chẳng thiếu thứ gì, nhưng tôi vẫn nhớ mãi bữa cơm tất niên trưa ba mươi tết ngày ấy.
 • Lào Cai: Tăng cường quản lý thị trường hàng hóa dịp tết
  Thông tin cần biết - Bích Hợp - 00:19 23/01/2020
  (TN&MT) - Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán 2020 Canh Tý 2020, lực lượng quản lý thị trường Lào Cai đã và đang tích cực vào cuộc kiểm tra, kiểm soát, ngăn ngừa tình trạng trà trộn hàng kém chất lượng,...
 • “Tết Canh Tý – Xuân như ý” tại Sun World Halong Complex
  Xã hội - Xuân Phương - 00:19 23/01/2020
  (TN&MT) - ​​​​​​​Một mùa Tết tràn ngập niềm vui đang chờ đợi du khách tại tổ hợp vui chơi giải trí hấp dẫn nhất miền Bắc với vô vàn hoạt động đặc sắc. Với chủ đề “Tết Canh Tý – Xuân như ý”, chương trình đón Tết của Sun World Halong...
 • Bình Định: Linh vật năm Canh Tý 2020 thu hút du khách tham quan, thưởng lãm
  Văn hóa - Mỹ Bình - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Chiều 22/01, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn, Sở Văn hóa –Thể thao tổ chức Lễ khánh thành linh vật năm Canh Tý 2020. Đây là công trình văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn...
 • Đảm bảo cấp đủ nước vụ đông xuân
  Tài nguyên nước - Phương Minh - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Tổng cục Thủy lợi cho biết, ngày thứ ba của đợt lấy nước đầu tiên (22/1), dòng chảy hạ du hệ thống sông Hồng tiếp tục được duy trì ở mức tốt. Cụ thể, tại Trạm Thủy văn Hà Nội, tính đến 15h ngày 22/1/2020, mực nước trung bình đạt 1,71m, mực...
 • Đêm cuối năm với "chiến sỹ" môi trường
  Xã hội - Anh Tú - 00:16 23/01/2020
  (TN&MT) - Đêm cuối năm trong khi người người, nhà nhà đang sum vầy ấm áp bên nhau để cùng đón một năm mới ấm no, hạnh phúc thì đâu đó ngoài kia trên các tuyến phố những “chiến sỹ” môi trường của Công ty CP Môi trường và Dịch vụ đô thị...
 • Giải thưởng dành cho người nặng nợ với “làng”
  Văn hóa - Thanh Hải - 00:16 23/01/2020
  (TN&MT) - Thật thú vị, trong những ngày giáp Tết, tôi bất ngờ gặp nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh ở một làng quê giao nhau giữa hai con sông Thu Bồn và Vu Gia, Đại Lộc. Làng là nơi anh sinh ra, nhưng sâu đậm hơn, dính kết với nhà thơ hơn có...
 • “Bản giao hưởng mùa Xuân” tại ECOPARK
  Văn hóa - Giang Đức - 00:15 23/01/2020
  (TN&MT) - Diễn ra từ mùng 2 Tết và kéo dài đến hết mùng 9 Tết, Lễ hội Xuân Ecopark 2020 với chủ đề “Bản giao hưởng mùa xuân” sẽ là điểm du xuân hấp dẫn và độc đáo với người dân thủ đô.
 • Sôi nổi Hội chợ Hoa Xuân Đà Nẵng 2020
  Văn hóa - Anh Dũng - 00:14 23/01/2020
  (TN&MT) - Trong không khí nô nức của những ngày giáp Tết Canh Tý 2020, sắc xuân đã về trên khắp mọi nơi, cũng là lúc diễn ra chợ Hoa Xuân.
 • Lào Cai: Một người đàn ông bị thương nặng do đốt pháo
  Xã hội - Bích Hợp - 12:36 22/01/2020
  (TN&MT) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị đã tiếtp nhận và cấp cứu một nạn nhân bị đa chấn thương nặng chỉ vì đốt pháo. Hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và được đưa về Hà Nội để tiếp tục điều trị.
 • Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bắc Giang
  Thời sự - Theo Chinhphu.vn - 08:28 22/01/2020
  (Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký Quyết định số 139/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 • Công ty Điện Lực Điện Biên bảo đảm nguồn điện phục vụ Tết Canh Tý
  Xã hội - Trần Sơn - Hoàng Châu - 08:26 22/01/2020
  (TN&MT) - Nhu cầu về sử dụng điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt vào những ngày cuối năm tăng cao. Công ty Điện lực Điện Biên đã chủ động tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, vận hành nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định trong...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO