--Quảng cáo---

Bức xúc của tiểu thương khi kinh doanh tại Khu du lịch núi Bà Đen

Bạn đọc - Pháp luật - 00:00 03/04/2015

(TN&MT) - Tháng 1/2015, Công ty CP Du lịch – Thương mại Tây Ninh bắt đầu tiếp quản việc quản lý và khai thác Khu di tích lịch sử văn hóa núi Bà Đen từ Ban...

 

(TN&MT) - Tháng 1/2015, Công ty CP Du lịch – Thương mại Tây Ninh bắt đầu tiếp quản việc quản lý và khai thác Khu di tích lịch sử văn hóa núi Bà Đen (địa điểm hành hương nổi tiếng linh thiêng của cả nước, gọi tắt là Khu di tích núi Bà Đen) từ Ban Quản lý Khu di tích, nhằm đón đầu mùa lễ hội sau Tết Ất Mùi. Từ đó đến nay, bắt đầu xuất hiện những bức xúc của cả trăm hộ kinh doanh ở đây.

         

Tiểu thương kinh doanh gặp nhiều khó khăn tại KDL núi Bà Đen
Tiểu thương kinh doanh gặp nhiều khó khăn tại KDL núi Bà Đen

Những tiểu thương có cả chục năm buôn bán mặt hàng bánh, kẹo ở đây cho biết, từ khi thay đổi đơn vị quản lý thì giá thuê ki-ốt tăng đột biến, từ gần 60 triệu đồng/năm lên đến 138 triệu đồng/năm, theo đề nghị của đơn vị quản lý mới. Ngoài ra, dù chỉ cơi nới diện tích kinh doanh khoảng 1m2 nhưng chị em ở đây phải đóng thêm tiền thuế đến cả chục triệu đồng. Những hộ kinh doanh ở Khu di tích núi Bà Đen không chỉ buồn bực chuyện lên giá mà còn ấm ức vì cách hành xử của Công ty CP Du lịch – Thương mại Tây Ninh, khi phớt lờ quyền lợi của họ.

 

Do áp lực từ các cơ quan báo chí, ngày 27/3 vừa qua, ông Lê Hữu Phước - Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch - Thương mại Tây Ninh đã có cuộc gặp mặt đối thoại với các tiểu thương, thừa nhận những sai sót đã và đang xảy ra, như bà con tiểu thương phản ánh. Tuy nhiên, cách nào để khắc phục, thì ông Phước chỉ cam kết… chung chung, không đưa ra một phương án cụ thể nào…

 

Sau nhiều ngày kiểm tra tình hình kinh doanh ở Khu du lịch (KDL) núi Bà Đen, ngày 1/4, Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh Tây Ninh, do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh chủ trì đã có thông báo kết quả kiểm tra. Theo đó, qua kiểm tra ngẫu nhiên 16 hộ thì có 6 hộ phản ánh tình trạng Công ty CP Du lịch - Thương mại Tây Ninh thu tiền thuê mặt bằng cao hơn năm 2014 và những năm trước; tiền vệ sinh tăng từ 1-2 triệu đồng/hộ kinh doanh; giá cả các loại hàng hóa do Công ty cung cấp cao hơn so với giá thị trường tại thời điểm giao hàng.

 

Riêng các mặt hàng nước uống đóng chai loại 500ml và nước giải khát tăng 40.000 đồng/thùng so với giá thị trường. Ngoài ra, Công ty cung cấp hàng hóa không đáp ứng nhu cầu, làm ảnh hưởng đến thu nhập của tiểu thương. Các mặt hàng dép, nón, nhang còn tồn phải nộp cho Công ty với số tiền 1.000 đồng/đơn vị (đôi, cái, bó).

 

Kết luận của Đoàn thanh tra liên ngành khẳng định Công ty CP Du lịch – Thương mại Tây Ninh cho quá nhiều hộ kinh doanh vào bán tràn lan trong tháng Hội Xuân, gây khó khăn cho những hộ kinh doanh quanh năm; tự tiện thu tiền trang trí cờ phướn trên mái các quầy hàng với giá 95.000 đồng/cây, nhưng không thông báo trước cho tiểu thương; gần khu nhà vệ sinh vẫn bố trí cho người bán nước giải khát, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và mỹ quan KDL.

 

Từ thực tế trên, Đoàn thanh tra liên ngành kiến nghị: Công ty CP Du lịch – Thương mại Tây Ninh cần xây dựng đề án kinh doanh tại KDL núi Bà Đen, trình cấp thẩm quyền phê duyệt, có kế hoạch bố trí mặt bằng phù hợp, đúng theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt; công khai các mức thu tại KDL, tránh tình trạng các hộ kinh doanh nghi kỵ lẫn nhau; có sơ đồ mặt bằng, số lượng các dịch vụ vui chơi, giải trí cũng như dịch vụ ăn uống phù hợp.

 

Ngoài ra, thanh tra cũng kiến nghị đơn vị du lịch cần đấu thầu công khai theo sơ đồ, số lượng và mặt hàng, tránh làm ăn chụp giựt trong tháng Hội Xuân, xem xét, phê duyệt giá cả kinh doanh các mặt hàng phù hợp với giá thị trường, đảm bảo khách du lịch có thể mua các mặt hàng trong KDL chứ không phải mang hàng từ bên ngoài vào tiêu dùng. Các đầu mối cung ứng hàng hóa không độc quyền, giá cả phù hợp.

 

Đoàn thanh tra liên ngành cũng đề nghị UBND tỉnh Tây Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra các khoản thu do Công ty CP Du lịch - Thương mại Tây Ninh đã thu của các tiểu thương tại KDL núi Bà Đen xem có đúng quy định hay chưa.

 

                                                                             Bài & ảnh: Thục Vy

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO