--Quảng cáo---

Bón lúa bằng xi măng gây ảnh hưởng xấu đến tính chất đất

Môi trường - 00:00 22/01/2016

  (TN&MT) - Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) vừa có Công văn số 91/TT-VPPN đề nghị các địa phương ĐBSCL tăng cường kiểm tra và giải thích cho người...

 

(TN&MT) - Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) vừa có Công văn số 91/TT -VPPN  đề nghị các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long tăng cường kiểm tra và giải thích cho người dân hiểu rõ về tác hại đồng thời khuyến cáo người dân không dùng xi măng để bón cho lúa và các cây trồng khác.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Qua báo cáo kiểm tra xác minh của Chi cục Bảo vệ thực vật Đồng Tháp, đến nay có hai trường hợp nông dân sử dụng xi măng bón cho lúa gồm: một nông dân ở huyện Lai Vung và một nông dân ở huyện Lấp Vò của tỉnh Đồng Tháp.

Đây là hiện tượng nông dân tự phát thực hiện, không theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn ngành nông nghiệp và có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất và đất trước mắt và lâu dài.

Theo Cục Trồng trọt, phân bón là sản phẩm có chức năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng hoặc có tác dụng cải tạo đất. Xi măng không phải là phân bón, cũng không phải chất cải tạo đất, về cơ bản xi măng không có các chất dinh dưỡng cho cây trồng. Khi bón xi măng vào đất sẽ ảnh hưởng xấu đến tính chất đất và sinh trưởng phát triển của cây trồng. Do vậy không được sử dụng xi măng bón cho lúa cũng như các cây trồng nông nghiệp.

Cục Trồng trọt nhấn mạnh là nước sản xuất lúa gạo hàng hóa và xuất khẩu gạo lượng lớn trên thế giới, những tác động tiêu cực đến sản xuất lúa đều có thể gây bất lợi cho tình hình sản xuất, tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, ảnh hưởng thương hiệu lúa gạo nước ta.

Cục Trồng trọt cũng khuyến cáo, người dân cần bón phân theo nguyên tắc “4 đúng” (đúng chủng loại, đúng liều lượng, đúng thời kỳ và đúng cách), cùng với các biện pháp kỹ thuật áp dụng phổ biến trong canh tác lúa hiện nay như “1 phải 5 giảm” (phải sử dụng giống xác nhận-giảm lượng giống, giảm thuốc bảo vệ thực vật, giảm phân bón, giảm nước, giảm thất thoát sau thu hoạch), canh tác theo VietGap... là những kỹ thuật canh tác tiên tiến mang lại hiệu quả cao cho người sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị lúa gạo Việt Nam.

Cũng theo Cục Trồng trọt, hiện chưa phát hiện thêm trường hợp nào sử dụng xi măng bón cho lúa ở những tỉnh, thành khác ở Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh thành khác trên cả nước.

PV

 

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO