--Quảng cáo---

Bộ đội Biên phòng Lào Cai căng mình chống dịch

An ninh trật tự - Bích Hợp - 19:11 04/08/2020

(TN&MT) - Trong những ngày này, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, nhiều công dân Việt Nam ở Trung Quốc đã tìm mọi cách trở về qua các đường mòn, lối mở biên giới với ý định nhập cảnh trái phép để tránh sự kiểm soát của lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP).

Chính vì thế cán bộ, chiến sỹ BĐBP Lào Cai đã phải căng mình túc trực 24/24 nhằm kịp thời phát hiện cách ly tập trung, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. 

Thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã thành lập 4 chốt kiểm soát biên phòng, 4 Tổ công tác cơ động tuần tra bảo vệ biên giới. Với quyết tâm không để lọt người dân xuất, nhập cảnh trái phép, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tiếp nhận 112 vụ với 520 công dân Việt Nam xuất, nhập cảnh trái phép do phía Trung Quốc trao trả, phối hợp với cơ quan chức năng đưa đi cách ly y tế theo quy định; phát hiện 26 vụ với 67 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nước ta, tiến hành trao trả cho phía bạn. Mới đây, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép, đây cũng là vụ án đầu tiên do lực lượng bộ đội biên phòng phát hiện, ngăn chặn. Xác định công tác phòng, chống dịch sẽ còn kéo dài, cán bộ, chiến sỹ của đơn vị đang xây dựng 2 chốt kiểm soát biên phòng kiên cố.

Cán bộ, chiến sỹ BĐBP Lào Cai đang phải căng mình túc trực 24/24 nhằm kịp thời phát hiện cách ly tập trung, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh covid-19 trong cộng đồng

Trung tá Nguyễn Đình Quang, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai khẳng định: Chúng tôi luôn xác định phòng, chống dịch Covid - 19 là nhiệm vụ lâu dài, do đó trong thời gian qua đã triển khai 4 chốt trên biên giới. Hiện nay, chúng tôi đã kiên cố hóa 2 chốt để đảm bảo quân số, sức khỏe cho chiến sỹ làm công tác chống dịch. Bên cạnh đó, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với các ngành, lực lượng đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch trên biên giới, cũng như trên khu vực cửa khẩu; đảm bảo vừa chống dịch vừa thông thương hàng hóa.

Tương tự mấy tháng trở lại đây, Đồn Biên phòng Bát Xát đã phát hiện 4 vụ/14 công dân nhập cảnh trái phép, phối hợp với lực lượng chức năng đưa đi cách ly y tế; xử phạt 1 vụ/5 đối tượng chuẩn bị xuất cảnh trái phép. Đơn vị thành lập 3 chốt kiểm soát biên phòng, thường trực 24/24 giờ và 3 điểm thu dung. Hằng ngày, các tổ, đội thực hiện 4 lượt/12 cán bộ, chiến sỹ tổ chức tuần tra, bám nắm địa bàn, phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân bằng nhiều hình thức.

Lực lượng Biên phòng Lào Cai tuyên truyền cho người dân sự nguy hiểm và cách phòng tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, ngay từ những ngày đầu, Đảng ủy, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Bát Xát đã quán triệt, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Đơn vị đã thành lập 3 chốt kiểm soát biên phòng ở trên tuyến biên giới do đồn phụ trách. Mỗi chốt đơn vị bố trí 3 đồng chí trực 24/24 giờ.

Chúng tôi được biết, mặc dù điều kiện sinh hoạt, ăn lán ngủ rừng, còn nhiều khó khăn, nhiều đồng chí có công việc gia đình không được nghỉ phép, tranh thủ, phải gác lại để gắn bó với biên giới, với địa bàn cùng các lực lượng tại địa phương trong tuần tra kiểm soát. Có đến các chốt kiểm soát biên phòng, chứng kiến những người lính “ăn gió, nằm sương” trong điều kiện thiếu thốn trăm bề mới cảm thấu hết những vất vả các anh phải trải qua vì sự bình yên của nhân dân trước đại dịch Covid-19. Vị trí các chốt thường nằm cách xa khu vực dân cư, nắng nóng, song vượt lên tất cả, những người lính biên phòng vẫn luôn quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Cán bộ, chiến sỹ trao đổi thông tin tình hình biên giới hằng ngày tại chốt kiểm soát biên phòng.

Không thể kể hết những khó khăn, vất vả mà cán bộ, chiến sĩ BĐBP đang phải đối mặt. Bởi, bên cạnh việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, các anh còn căng mình đối phó, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ ở biên giới. Cùng với đó, BĐBP Lào Cai đã quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ nắm và nhân dân nắm rõ diễn biến, mức độ lây nhiễm và sự nguy hiểm của dịch bệnh, nắm vững chủ trương của Đảng, Nhà nước trong phòng, chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện qua lại biên giới...

Mặc dù điều kiện sinh hoạt, ăn lán ngủ rừng, song các chiến sỹ Biên phòng luôn vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

Với mục tiêu ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan từ biên giới, thời gian tới cán bộ, chiến sỹ BĐBP Lào Cai phải căng mình bám chôt, bám dân, bám biên giới ứng trực ngày đêm tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở trên đoạn biên giới phụ trách để kịp thời ngăn chặn các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch ngay từ cửa ngõ biên giới, góp phần ổn định cuộc sống cho nhân dân.

  • Đà Nẵng: Sau khai báo y tế, người dân xin đi cách ly tập trung
    Xã hội - Xuân Lam - 18:23 04/08/2020
    (TN&MT) - Ngày 4/8, hàng trăm người dân trên địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) đến Trạm Y tế của phường chủ động khai báo tình hình y tế và xin được đi cách ly tập trung sau khi trên địa bàn phường có người mắc Covid-19.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO