--Quảng cáo---

Bến Tre ban bố tình huống khẩn cấp do xâm nhập mặn

Môi trường - Bạch Thanh - 15:09 14/01/2020

(TN&MT) - UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu các ngành, các cấp địa phương tích cực khẩn trương vào cuộc thực hiện ngay các giải pháp trọng tâm trong phòng chống, ứng phó tình huống khẩn cấp xâm nhập mặn nhằm hạn chế thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tình hình xâm nhập mặn trên các sông chính tại Bến Tre hiện đang diễn biến hết sức phức tạp

Ngày 13/01, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng đã ký, ban hành Quyết định số 72/QĐ-UBND về tình huống khẩn cấp do xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Theo đó, tình hình xâm nhập mặn trên các sông chính tại tỉnh Bến Tre đang diễn biến hết sức phức tạp, mặn xâm nhập nhanh đột ngột và rất sâu. Hiện tại, xâm nhập mặn trên các sông chính đang ở mức tương đương đợt hạn mặn lịch sử mùa khô năm 2015-2016.

Dự báo độ mặn sẽ tiếp tục tăng cao và xâm nhập sâu trong tháng 01/2020; độ mặn 4‰ có khả năng xâm nhập cách các cửa sông khoảng 53-68km, độ mặn 1‰ hầu như bao trùm toàn tỉnh Bến Tre.

Để thực hiện tình huống khẩn cấp, UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu các ngành, các cấp địa phương thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị ngày 03/01/2020 về triển khai công tác phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, bảo đảm sản xuất nông nghiệp và dân sinh khu vực ĐBSCL mùa khô năm 2019-2020.

Tổ chức vận hành ngay phương án ứng phó xâm nhập mặn theo Kịch bản 2 (Rủi ro thiên tai cấp độ 2), kiên quyết không để người dân bị thiếu nước uống do bị nhiễm mặn.

Bên cạnh đó, tổ chức huy động mọi nguồn lực phục vụ hoạt động ứng phó xâm nhập mặn theo thẩm quyền. Trong đó, đặc biệt lưu ý huy động các loại phương tiện như: xe bồn, xà lan, ghe, các phương tiện chuyên dùng khác để vận chuyển nước phục vụ các bệnh viện, khu công nghiệp, trường học, nhà hàng, khách sạn,…

Hạn mặn có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre

Đồng thời, triển khai ngay các công trình tạm để ngăn mặn, tăng cường tích trữ nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt, sản xuất như: nạo vét kênh rạch, đắp đập tạm, thực hiện tốt công tác quản lý, vận hành công trình thủy lợi. 

Trong đó, tập trung triển khai giải pháp cấp bách để tạo nguồn nước ngọt cung cấp cho các nhà máy của Công ty CP Cấp thoát nước Bến Tre nhằm đảm bảo nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân, doanh nghiệp trong phạm vi hoạt động của công ty và cấp nước bổ sung cho các địa phương khi cần thiết.

UBND tỉnh Bến Tre cũng giao nhiệm vụ cho Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn trong phạm vi thẩm quyền có trách nhiệm huy động lực lượng, vật tư, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm đã được chuẩn bị theo phương châm 4 tại chỗ để ứng phó xâm nhập mặn tại địa phương theo quy định. 

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án, công trình; phối hợp với các Sở chuyên ngành có liên quan triển khai thực hiện quy trình đầu tư khẩn cấp cho các dự án, công trình theo quy định…

  • Tiền Giang, Bến Tre: Tập trung phòng chống hạn, mặn
    Môi trường - Bạch Thanh - 19:21 12/01/2020
    (TN&MT) - Trước tình hình hạn hán và xâm nhập mặn diễn biến phức tạp, các cấp chính quyền địa phương và người dân hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre đang tập trung mọi giải pháp nhằm ngăn mặn, trữ nước ngọt phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO