Bất động sản “đắp chiếu” bất ngờ tăng giá

Bài và ảnh: Thùy Linh| 11/06/2020 11:09

(TN&MT) - Dự án đô thị Geleximco, Lideco, Nam An Khánh, Vườn Cam… vốn nằm “đắp chiếu” gần 1 thập kỷ nay đang bắt đầu hồi sinh trở lại. Giá bán các căn liền kề, biệt thự tại các khu đô thị này đã tăng mạnh.

Nhiều lợi thế

Khu đô thị Lideco (Hoài Đức, Hà Nội) được hình thành từ năm 2008, sau hơn 1 thập kỷ bị bỏ hoang, mới đây, chủ đầu tư đã bắt đầu tái khởi động lại dự án.

Anh Nguyễn Trung Hiếu Văn phòng bất động sản Hưng Gia, khu đô thị Lideco) cho biết, dự án Lideco đã nằm “chết” 10 năm nay. Mới đây, Chủ đầu tư khu đô thị này lại bắt đầu tái khởi động trở lại bằng cách làm đẹp cảnh quan, đầu tư cây cối. Hiện giờ, giá bán biệt thự, liền kề đã tăng 20% so với thời điểm trước.

Khu đô thị Geleximco, Nam An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) vốn được xem là khu đô thị hoang ở phía Tây Hà Nội. Từ thời điểm năm 2010-2015, giá bán liền kề, biệt thự đã từng “rơi” xuống mức 18 - 20 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên mức 30 - 35 triệu đồng/m2.

Mua nhà các dự án cũ có lợi thế về giá đất thấp

Theo lý giải của các nhân viên môi giới, sở dĩ các khu đô thị cũ tăng giá là do trong cùng địa bàn đã xuất hiện nhiều dự án mới ra hàng nhưng mức giá bán cao gấp 3 lần so với dự án cũ. Chính vì vậy, các nhà đầu tư đã quay trở lại “săn lùng” các dự án cũ.

Ví dụ, cùng trong khu vực quận Hà Đông, dự án The Terra An Hưng đang chào bán với mức giá 75 - 90 triệu đồng/m2 đất; dự án khu đô thị Dương Nội giá bán biệt thự vào khoảng 45 - 55 triệu đồng/m2; dự án khu đô thị Thanh Hà giá bán ngang mức 35 - 55 triệu đồng/m2. Vì vậy, giá bán đất dự án Geleximco, Nam An Khánh cũng tăng lên.

“Nếu mua nhà tại dự án bất động sản cũ, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về mặt pháp lý bởi đã có sổ đỏ. Cơ sở hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật đều đã hoàn thiện xong. Thêm nữa, tiền xây thô cũng được tính ở mức thấp hơn so với dự án mới. Do vậy, lượng khách mua tăng mạnh so với mấy năm trước đây.” – một nhân viên sàn bất động sản Gia Phát Lộc (khu đô thị Geleximco) phân tích.

Doanh nghiệp săn dự án cũ

Trong các dự án bất động sản nhà ở, tiền đất thường chiếm 10 - 14% giá thành. Tới đây, thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất tại các dự án thì mặt bằng giá đất sẽ tăng mạnh. Thêm nữa, việc phê duyệt các dự án mới trong thời gian tới là rất khó khăn khiến nhiều doanh nghiệp chuyển hướng săn dự án cũ.

Hiện thị trường mua bán dự án “đắp chiếu” tại Hà Nội cũng khá sôi động, các doanh nghiệp lớn ráo riết săn lùng dự án chào bán.

“Lợi thế của dự án đắp chiếu là có thể triển khai ngay việc xây dựng và mở bán, bởi thị trường đang trong cảnh khan hiếm dự án mới do Hà Nội siết chặt việc cấp phép dự án mới tại trung tâm và tiến hành thanh tra việc mua bán quỹ đất công. Vì vậy, chỉ cần có dự án bán ra lúc này là doanh nghiệp nắm chắc phần thắng. Tuy nhiên, dù nhu cầu mua lớn, nhưng số lượng thương vụ bán dự án “đắp chiếu” vẫn đang trong giới hạn. Nguyên nhân là doanh nghiệp có dự án “đắp chiếu” chào bán giá cao, chủ đầu tư không muốn bán mà muốn hợp tác phát triển…”, ông Nguyễn Gia Long - Chủ tịch HĐQT MB Land cho biết.

Theo khảo sát, các dự án bất động sản cũ đều tăng mạnh. Hiện, giá bán liền kề, biệt thự tại khu đô thị Vân Canh (Hoài Đức) đang được chào mức trên 40 triệu đồng/m2; khu đô thị Nam An Khánh (Hoài Đức) giá đất là 40 - 45 triệu đồng/m2; khu đô thị An Lạc, Vườn Cam (Hoài Đức) giá 25 - 35 triệu đồng/m2.

Ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch SohoVietnam, đơn vị chuyên tư vấn chuyển nhượng thành công nhiều dự án bất động sản cho biết, xu hướng với một số dự án gần đây có thể thấy nhu cầu mua lớn nhất vẫn là những dự án bất động sản hỗn hợp, khu đô thị hoặc khu dân cư đã hoặc đang thành hình nhằm xây dựng các khu đô thị, biệt thự, liền kề hoặc căn hộ chung cư để bán, phục vụ nhu cầu ở thực rất lớn của người dân hiện nay. Với dòng tiền tốt do kinh doanh hiệu quả ở giai đoạn trước hoặc có các hoạt động kinh doanh khác mang lại lợi nhuận ổn định, các nhà đầu tư sẵn sàng xuống tiền hơn so với trước. Các dự án được nhắm đến là dự án “sạch” đã hoàn thành thủ tục đầu tư và không vướng đến tranh chấp với khách hàng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bất động sản “đắp chiếu” bất ngờ tăng giá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO