Bão số 9 sẽ di chuyển nhanh với cường độ mạnh, gây mưa to ở Trung Bộ

Khải Minh| 25/10/2020 21:32

(TN&MT) - Dự báo, bão số 9 sẽ di chuyển nhanh, có cường độ rất mạnh và phạm vi ảnh hưởng rộng, gây mưa to đến rất to cho các tỉnh Trung Bộ.

Bão Molave sẽ đi vào Biển Đông trong ngày 26-10, trở thành cơn bão số 9 trên Biển Đông và di chuyển nhanh, có cường độ rất mạnh và phạm vi ảnh hưởng rộng - Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia. 

Hiện nay, trên vùng biển phía Đông Phi-líp-pin đã xuất hiện cơn bão Molave sẽ đi vào biển Đông trong ngày mai (26/10/2020). Dự báo, bão sẽ di chuyển nhanh, có cường độ rất mạnh và phạm vi ảnh hưởng rộng, gây mưa to đến rất to cho các tỉnh Trung Bộ. Cơn bão được nhận định có đường đi và cấp độ tương tự bão số 12 (Damrey) vào tỉnh Khánh Hoà tháng 11/2017, đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng, nhất là tỉnh Khánh Hoà.

Để chủ động ứng phó với bão, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai vừa có Công điện số 161/TWPCTT ngày 25/10/2020 gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận về ứng phó với bão Molave (cơn bão số 9), đề nghị thường xuyên theo dõi thông tin về cơn bão

Đặc biệt, tập trung đảm bảo an toàn cho tàu thuyền: thông báo, hướng dẫn chỉ đạo chủ tàu, thuyền trưởng tuân thủ việc di chuyển, tránh trú; hướng dẫn tàu vận tải, tàu vãng lai di chuyển, neo đậu tại các cảng. Tại khu neo đậu, tránh trú cử cán bộ kỹ thuật kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu, không để người ở lại trên các tàu khi bão đổ bộ. Rà soát, bố trí phương tiện ứng trực sẵn sàng cứu hộ tàu khi có sự cố.

Đồng thời, rà soát, có phương án bảo vệ hoạt động nuôi trồng thuỷ sản; kiên quyết đưa người dân vào bờ, không để lại ở trên các lồng bè, chòi canh khi bão đổ bộ; trường hợp cần thiết phải tổ chức cưỡng chế để đảm bảo an toàn. Chính quyền cơ sở phải kiểm tra việc chấp hành của người dân, bố trí lực lượng bảo vệ tài sản cho người dân đi tránh trú.

Sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho người trên đảo, nhà giàn, giàn khoan dầu khí, các hoạt động khai thác trên biển, ven biển. Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán người dân tại các khu du lịch, các khu vực có nguy cơ sạt lở trong thành phố.

Hướng dẫn, chỉ đạo triển khai chằng chống, gia cố nhà cửa, trụ sở, trường học, bệnh viện, kho tàng, các công trình công cộng, đặc biệt đối với các công trình cột, tháp cao, khu công nghiệp; tổ chức cắt tỉa cành cây tại các khu đô thị. Chuẩn bị lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu theo phương châm “4 tại chỗ” để chủ động đối phó với mưa, lũ lớn, ngập lụt, chia cắt kéo dài nhiều ngày.

Bên cạnh đó, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc, an toàn giao thông, nhất là đi lại khi có bão và khi mưa lũ; sẵn sàng lực lượng, vật tư để cứu hộ, ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán người dân, cử người theo dõi tại các vùng thấp trũng ven sông, ven biển, vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở, vùng ngập sâu, chia cắt, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Kiểm tra, rà soát các hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện, vận hành đón lũ; đảm bảo an toàn hồ đập, hạ du hồ chứa, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp. Chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện, trang thiết bị xử lý trọng điểm xung yếu về hồ đập, khẩn trương triển khai hoàn thành hoặc có phương án đảm bảo an toàn các công trình đang thi công.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Chính quyền các cấp tổ chức thông tin kịp thời cảnh báo đến tất cả các đối tượng bị ảnh hưởng của cơn bão để chủ động ứng phó.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bão số 9 sẽ di chuyển nhanh với cường độ mạnh, gây mưa to ở Trung Bộ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO