Bắc Bộ sắp đón mưa to và dông

Thanh Tùng| 20/09/2022 07:46

(TN&MT) - Từ đêm 21-23/9 và thời kỳ ngày 28-29/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Riêng khu vực ven biển, Đồng bằng Bắc Bộ, Sơn La và Hòa Bình ngày 22-23/9 khả năng có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông.

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia vừa phát đi thông tin dự báo, cảnh báo xu thế thời tiết trên đất liền thời hạn 10 ngày, từ đêm 19/9 đến ngày 29/9.

Theo đó, dự báo hình thế thời tiết trong 24 đến 48 giờ tới, miền Bắc chịu ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp mờ có trục qua khu vực vùng núi Bắc Bộ; trong ngày 20/9 rãnh áp thấp này bị nén bởi lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu, có xu hướng dịch chuyển xuống phía Nam và hoạt động mạnh dần lên; áp ít thay đổi sau tăng, độ ẩm giảm từ chiều tối ngày 20/9 tăng dần.

Khu vực miền Nam trong 24 đến 48 giờ tới chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam hệ thống thời tiết trên, kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh; áp và độ ẩm ít thay đổi.

tu.jpg
Từ đêm 21-23/9, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Ảnh minh họa

Do vậy, trong 24 đến 48 giờ tới, khu vực Bắc Bộ chiều và đêm có mưa rào vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù; ngày nắng riêng phía Đông Bắc Bộ từ chiều tối và đêm 20/9 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, riêng phía Bắc từ đêm 20/9 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ: có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 21 đến ngày 29/9, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, áp cao lục địa tăng cường thêm trong ngày 22-23/9, sau có cường độ ổn định, từ ngày 26/9 có khả năng hoạt động yếu dần và tăng cường yếu trở lại trong ngày 28-29/9.

Rãnh áp thấp có trục qua khu vực Bắc Bộ, có xu hướng dịch chuyển xuống phía Nam. Khoảng từ ngày 21-22/9 hình thành dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung và Nam Trung Bộ. Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh.

Trên cao, nhánh phía Tây của áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định. Từ khoảng ngày 22-23/9, áp cao cận nhiệt đới ở phía Đông có xu hướng lấn về phía Tây và hoạt động mạnh dần lên.

Cảnh báo, từ đêm 21-23/9 và thời kỳ ngày 28-29/9, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng khu vực ven biển, đồng bằng Bắc Bộ, Sơn La và Hòa Bình ngày 22-23/9 khả năng có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông.

Bắc và Trung Trung Bộ từ đêm 22-25/9 khả năng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Từ ngày 26-29/9, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to (tập trung ở phía Nam).

Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Bộ sắp đón mưa to và dông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO