--Quảng cáo---

Bà Rịa Vũng Tàu: Đẹp lắm những con đường rực rỡ sắc hoa

Xã hội - Lê Khanh - 14:36 16/03/2020

(TN&MT) - Tất cả những con đường của hai thành phố Vũng Tàu và Bà Rịa đều có hoa tươi và những hàng cây quanh năm xanh mướt. Khách thập phương đến thành phố biển Vũng Tàu và Bà Rịa, ngoài du ngoạn những danh thắng Bãi Trước, Bãi Sau, Dinh Cô, Hồ Đá Xanh… còn ngắm nghĩa những bồn hoa, cây cảnh, hàng dừa “độc lạ” đậm chất văn hóa đất và người xứ biển.

Giàn hoa giấy giữa lòng đường phố 2/9 phường 11 TP Vũng Tàu

Đường phố Bà Rịa mùa dịch Covid -19 trở nên thoáng đãng hơn, nhưng không vì thế mà những bồn hoa tươi, hàng cây xanh kém phần tươi tốt.

Sau khi vượt qua Cầu Cỏ may chừng 1,5 km, chúng tôi ngỡ ngàng trước màu xanh của những hàng cây xanh mướt hai bên đường. Giữa hai hàng cây ấy là những bồn hoa đủ sắc mầu rực rỡ.

Tùng xanh, bách hợp, cọ cảnh” cuối đường 2/9

Chị Nguyễn Thị Hải Vân, một trong 20 công nhân cây xanh chuyên “làm đẹp” cho “những không gian hoa” của thành phố Bà Rịa lấm chấm mồ hôi trên khuôn mặt giữa cái nắng hanh hao đầu hạ bảo: “Người có thể chịu nắng, nhưng cây, hoa thì không. Bởi nó là “lá phổi xanh” “lọc” và điều tiết môi trường, khí thở của người thành phố Bà Rịa. Tất cả các con đường đều “đan kín” hoa, cỏ và cây công trình. Để có những bồn hoa luôn khoe sắc nở, những hàng cây công trình luôn xanh mướt, đường phố luôn sạch sẽ, chúng tôi đã phân công nhau làm liên tục không ngơi tay. Nay làm đoạn đường, công viên này; mai làm con phố, công viên khác. Một ngày không tưới hoa sẽ héo, một tuần không dọn cỏ, tỉa tót, cây sẽ không đẹp”- chị Vân chia sẻ.

Hàng xà cừ tỏa bóng mát giữa cái nắng hanh khô đầu hạ trên đường 3-2 Tp Vũng Tàu

Bà Rịa là thành phố mới của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu được thành lập ngày 22/8/2012, là đô thị loại hai trực thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Ưu điểm của thành phố này là mật độ dân cư thấp, người dân chủ yếu sinh ra và lớn lên ở địa phương. Thành phố không có nhà máy lớn, chủ yếu công trình công cộng hành chính của toàn tỉnh. Đường giao thông của thành phố Bà Rịa thoáng đãng và thẳng tắp, qui hoạch gọn gàng.

Đây là điểm vượt trội để ra đời những hàng cây và những bồn hoa mọc những cung đường giữa lòng các tuyến phố. Bất kể mùa mưa hay hanh khô, hoa lá, cây cảnh ở thành phố này đều nở rộ, mướt xanh. Đây chính là cái “độc” của đất và người Bà Rịa.

Trung tâm Hội nghị tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nhìn từ cánh đồng lúa vừa qua thu hoạch

Khác những bồn hoa, hàng cây vươn cao giữa các tuyến phố ở Bà Rịa, thành phố Vũng Tàu lại “lột tả” văn hóa đất và người bản xứ bằng những chậu hoa khổng lồ hình thuyền hay cột buồm, hoặc hình cá heo. Giải thích tại sao lại có hình như thế? anh Trần Văn Nam- nhân viên cây xanh Vũng Tàu chia sẻ: Mỗi tuyến đường chúng tôi trồng một thể cây. Người Vũng Tàu gắn liền với văn hóa nghề biển, nên chúng tôi đan kết bồn hoa trên tuyến phố hình thuyền hoặc cột buồm, hoặc hình cá heo, tùy thuộc người dân địa phương đó làm nghề biển hay nghề nào đó.

Những “búp măng” giữa lòng thành phố Bà Rịa

"Tuyến đường Võ Nguyên Giáp có nhiều bà con làm nghề đi biển, chúng tôi uốn những cây hoa công trình thành hình con thuyền và cột buồm; đường Thùy Vân (bãi Sau) có nhiều khách du lịch, chúng tôi uốn cây xanh hình cá Heo để “hút” khách ngoại quốc. Tuyến đường 3-2 cho trồng hoa rực rỡ sắc mầu đỏ, vàng giữa lòng đường, hai bên là cây xanh thân gỗ cao vút che bóng mát. Chiều chiều đi dưới hàng cây rợp mát trên đường 3-2, ngắm những bồn hoa lung linh giữa lòng đường, nghe tiếng sóng rì rào vỗ về phía biển, lòng cảm thấy nhẹ nhàng thư thái”, anh Nam chia sẻ thêm.

“Thuyền hoa” trên đường Võ Nguyên Giáp (Tp Vũng Tàu)

Có một điều anh Nam cho biết thêm là thành phố Vũng Tàu không bao giờ ngập nước kể cả mưa lớn kéo dài. Nếu có chỉ tồn tại trên những con phố nhỏ đông dân cư như Nguyễn Bỉnh Khiêm, Trần Đồng; còn các con phố khác bị biển “hút” sạch nước chỉ sau cơn mưa thời gian ngắn ngủi.

Rực rỡ hoa hồng giữa lòng tuyến phố

Bãi biển Vũng Tàu những ngày này thưa khách đến tắm vì mùa dịch Covid,  nhưng không vì thế mà “cỏ cây, hoa lá” ở đây “tàn héo”. Ngược lại, tất cả các con đường, tuyến phố của hai thành phố luôn rực rỡ sắc hoa và màu xanh mướt của cây xanh giữa “mùa Covid”.

Những hàng cau xanh mướt cửa ngõ thành phố Bà Rịa

 

Đọc tiếp

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO