--Quảng cáo---

Áp thấp nhiệt đới suy yếu thành vùng áp thấp

Biến đổi khí hậu - Thanh Tùng - 10:03 27/10/2021

(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng nay, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp và đi vào đất liền tỉnh Khánh Hòa.

Sáng nay, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Ảnh: TTDB KTTV QG

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa (tính từ 7h ngày 26/10 đến 7h ngày 27/10) phổ biến từ 100 - 200mm, có nơi trên 300mm; ở vùng ven biển Bình Định - Phú Yên đã có gió giật cấp 6 - 7.

Hồi 7 giờ ngày 27/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở ngay trên đất liền tỉnh Khánh Hòa. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10 - 15km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thêm.

Trong sáng nay (27/10), vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận gió giật cấp 6 - 7; sóng biển cao từ 2,0 - 3,0m, biển động. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao từ 2,0 - 3,0m, biển động.

Trong sáng nay, trên khu vực ven biển từ Bình Định đến Khánh Hòa còn có gió giật cấp 6 - 7.

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, trong ngày hôm nay (27/10), ở khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa và Tây Nguyên tiếp tục có mưa to đến rất to với lượng mưa khoảng 50 - 80mm, có nơi trên 100mm. Từ đêm nay mưa lớn giảm ở khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Từ đêm 27/10 đến ngày 31/10, ở khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của không khí lạnh và nhiễu động gió Đông.

Do mưa to, nên từ nay đến ngày 28/10, trên các sông từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và thượng lưu sông Đồng Nai có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa và khu vực Bắc Tây Nguyên lên mức báo động (BĐ)1 - BĐ2; đỉnh lũ trên sông Kôn (Bình Định), sông Kỳ Lộ (Phú Yên), sông Dinh Ninh Hòa (Khánh Hòa), sông Cái Phan Rang (Ninh Thuận), sông La Ngà (Bình Thuận), thượng lưu sông Đồng Nai và các sông ở khu vực Nam Tây Nguyên lên trên mức BĐ2, có sông lên mức BĐ3.

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia đưa ra cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên.

Cụ thể, các huyện có nguy cơ cao gồm: Phú Lộc, Nam Đông (Thừa Thiên Huế); Núi Thành, Bắc Trà My (Quảng Nam); Đức Phổ, Trà Bồng, Bình Sơn, Ba Tơ (Quảng Ngãi); Phù Cát, An Lão, Phù Mỹ (Bình Định); Tây Hòa, Thị xã Đông Hòa, Sông Hinh, Tuy Hòa, Sơn Hòa, Phú Hòa (Phú Yên); Diên Khánh, Khánh Vĩnh, Vạn Ninh, Thị xã Ninh Hòa, Can Lâm (Khánh Hòa); M’Đrắk, Krông Bông, Ea Kar (Đắk Lắc); Đắk Glong (Đắk Nông).

  • Chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ
    Biến đổi khí hậu - Thanh Tùng - 16:36 22/10/2021
    (TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, Văn phòng Ủy ban Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn vừa có Công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định; Ban Chỉ huy PCTT&TKCN một số Bộ và cơ quan báo chí truyền thông về ứng phó với diễn biến của mưa, lũ.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO