--Quảng cáo---

10 năm xây dựng Nông thôn mới: Nhân lên “những miền quê đáng sống”

Ngành TN&MT - Tống Minh - Hoàng Minh - 15:55 18/10/2019

(TN&MT) - Sáng ngày 18/10, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã dẫn đầu đoàn thăm quan mô hình nông thôn mới tại huyện Xuân Trường và Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Cùng tham dự đoàn thăm quan có Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nam Định Ngô Gia Tự, Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương và các cán bộ phụ trách xây dựng nông thôn mới của 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân (thứ hai từ trái sang) thăm quan mô hình nông thôn mới tại Nam Định (ảnh: Hoàng Minh)

Thứ trưởng và các đại biểu đã thăm quan Khu xử lý rác thải sinh hoạt Thị trấn Xuân Trường, huyện Xuân Trường, do Công ty TNHH Tân Thiên Phú xây dựng và điều hành.

Giới thiệu về hoạt động của Khu xử lý rác thải này, ông Trần Kiều – Giám đốc Công ty cho biết, Khu xử lý rác thải được hình thành từ việc cải tạo bãi rác cũ của thị trấn vốn đã lưu cữu gần 20 năm qua. Ưu điểm của công nghệ xử lý rác là rác sau khi được thu gom, đánh tơi, một phần đưa vào lò đốt, một phần chế tạo thành phân vi sinh, thủy tinh và gạch vỡ được nghiền để tái chế thành vật liệu sản xuất bền, đẹp. Theo kết quả quan trắc, khí thải ra đảm bảo quy chuẩn QCVN 61-MT:2016/BTNMT của Bộ TN&MT. Với chi phí vận hành, bảo trì, bảo dưỡng thấp, Khu xử lý rác thải đáp ứng tốt nhu cầu xử lý rác thải tại địa phương.

Các đại biểu thăm quan Khu xử lý rác thải sinh hoạt Thị trấn Xuân Trường (ảnh: Hoàng Minh)

Tiếp đó, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cùng đoàn đại biểu đến thăm mô hình nông thôn mới tại xóm 4, xã Hải Bắc, huyện Hải Hậu. Đây là xóm đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2012. Sau 10 năm xây dựng nông thôn mới, bộ mặt của địa phương đã thay đổi căn bản toàn diện, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao.

Đại diện xóm cho biết: “ Từ khi bắt tay vào thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đến nay 100% đường giao thông của xóm được đổ bê tông, rộng từ 3-5m. Hệ thống tưới tiêu được xây dựng kiên cố. 100% đường điện chiếu sáng riêng biệt. 100% hộ gia đình có khuôn viên nhà cửa khang trang. Trong xóm đã bước đầu thực hiện việc phân loại rác và xử lý rác hữu cơ. Trục đường xóm dài 3,5 km được xây dựng 130  bồn hoa, kết hợp trồng cây bóng mát , trồng cau hai bên lề đường, tạo vẻ đẹp cho môi trường nông thôn”.

Các đại biểu đến thăm mô hình nông thôn mới tại xóm 4, xã Hải Bắc, huyện Hải Hậu

Đặc biệt, người dân xóm 4 luôn tự hào về truyền thống hiếu học với hơn 200 người có trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học. Xóm hiện không còn hộ nghèo. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 98%.

“Xóm chúng tôi đã năm năm liên tục giữ vững danh hiệu xóm văn hóa cấp huyện. Nét đẹp văn hóa đó còn được thể hiện ở công trình nhà văn hóa được xây dựng với kinh phí 4,7 tỷ đồng, do bà con trong xóm và con em xa quê ủng hộ. Đây là nơi diễn ra các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, là không gian được đầu tư hàng nghìn cuốn sách phục vụ mọi lứa tuổi. Nhà văn hóa còn có máy lọc nước sạch, có wifi kết nối internet…”, người dân xóm 4 tự hào chia sẻ.

Cũng khang trang, sạch đẹp như xóm 4 của xã Hải Bắc, tại xóm 2 và xóm 3 – Phú Lễ của xã Hải Châu, các đại biểu ấn tượng bởi những con đường hoa rực rỡ. “Để có được những hàng nghìn m2 hoa này, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên đã thay nhau cắt tỉa, chăm sóc. Ở đây, bà con cũng luôn sáng tạo, đổi mới để vườn hoa được đa dạng”, chị Trần Thị Ngọc – xã Hải Châu cho biết.

Các đại biểu thăm quan Nhà văn hóa xóm 3 - Phú Lễ - xã Hải Châu

Bà con xóm 2 còn tình nguyện đóng góp xây dựng hệ thống cột đèn led chiếu sáng khắp ngõ thôn với tổng kinh phí 160 triệu đồng. Toàn xóm có 2,5 km kênh mương đều được kè cứng kiên cố. Người dân còn có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo kênh mương không có bèo, rác thải.

Còn tại xóm 3 lại ghi dấu ấn riêng với đường cau trải dài. Xóm có hoạt động phát triển kinh tế, đẩy mạnh sản xuất sôi nổi. Nếu 10 năm như trước đây, thu nhập bình quân trên đầu người của xóm chỉ đạt 13 triệu đồng/người/năm thì đến nay là 49,8 triệu đồng/người/năm.

Sau khi thăm quan các mô hình nông thôn mới ở huyện Xuân Trường, Hải Hậu, tỉnh Nam Định, đến chiều ngày 18/10, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cùng các đại biểu sẽ tham dự Triển lãm thành tựu 10 năm xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 – 2020. Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

 

 

 

 • Thừa Thiên Huế: Hướng đi đúng đắn trong xây dựng nông thôn mới
  Văn hóa - Văn Dinh - 16:40 08/10/2019
  (TN&MT) - Trải qua gần một thập kỷ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM-giai đoạn 2010-2020), đời sống vật chất tinh thần người dân tại Thừa Thiên Huế không ngừng phát triển. Nhiều đường hướng phù hợp đã và đang được các địa phương thực hiện tốt để chương trình tiếp tục đi vào chiều sâu...

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Tiếng quê hương
  Văn hóa - Cẩm Tú - 22:40 20/01/2020
  (TN&MT) - Mùa Xuân Canh Tý này người Việt ở nước ngoài về quê ăn Tết sẽ nhiều hơn. Thông tin ấy như khẳng định hai tiếng quê hương vẫn mãi là niềm thiêng liêng, là cội nguồn chẳng bao giờ mất trong lòng mỗi người dân Việt.
 • Quảng Ninh: Khai mạc Triển lãm sách, báo, mỹ thuật, nhiếp ảnh và không gian Tết Việt
  Văn hóa - Phạm Hoạch - 17:55 20/01/2020
  (TN&MT) - Sáng 20/1, tại TP. Hạ Long, Hội Nhà Báo tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh tổ chức khai mạc Triển lãm sách, báo, mỹ thuật, nhiếp ảnh và không gian Tết Việt.
 • Thanh Hóa: Tăng cường quản lý bảo vệ và phát triển rừng
  Xã hội - Thu Thủy - 17:55 20/01/2020
  (TN&MT) - Với thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng nguy cơ cháy rừng rất cao, áp lực do thiếu đất canh tác và nhu cầu sử dụng gỗ ngày càng gia tăng gây khó khăn không nhỏ cho công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Để tiếp tục...
 • Quảng Ninh: Cứu thành công 2 ngư dân gặp nạn trên biển
  Xã hội - Phạm Hoạch - 17:54 20/01/2020
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Ngọc Vừng, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cho biết, đơn vị cứu hộ thành công 2 ngư dân gặp nạn trên vùng biển Quảng Ninh.
 • FrieslandCampina cùng Hội LHPN Việt Nam mang xuân đến Vĩnh Long
  Văn hóa - Tường Tú - 17:00 20/01/2020
  (TN&MT) - FrieslandCampina Việt Nam vừa cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam thực hiện chương trình “Tết yêu thương” đến các gia đình nghèo tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị...
 • Hà Tĩnh: Bắn pháo hoa tại 3 điểm trong đêm giao thừa
  Thông tin cần biết - Ngô Huê - 14:45 20/01/2020
  (TN&MT) - TP. Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh và thị xã Kỳ Anh sẽ là 3 địa phương tổ chức bắn pháo hoa trong đêm Giao thừa Tết Canh Tý 2020.
 • “Cực phẩm” dừa, bưởi thư pháp chưng trong ngày Tết
  Xã hội - Diễn An Thi - 14:43 20/01/2020
  (TN&MT) - Mâm ngũ quả chưng trong mỗi dịp Tết là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt từ xưa đến nay. Những ngày cận Tết, thị trường trái cây độc lạ trở nên nhộn nhịp hẳn. Một trong số đó có dừa, bưởi thư pháp với những họa tiết...
 • Đà Nẵng: Tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường dịp Tết
  Môi trường - Lan Anh - 14:07 20/01/2020
  (TN&MT) - Đà Nẵng đã triển khai nhiều phương án thu gom, xử lý rác thải nhằm đảm bảo vệ sinh nơi đô thị, công cộng trong và sau Tết Nguyên Đán 2020, trong đó, toàn ngành vệ sinh làm việc cả ngày lẫn đêm và các phương tiện chuyên dụng...
 • Chợ hoa phố cổ
  Văn hóa - Uông Triều - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Tết Nguyên đán mà không có rét thì thật kém khí thế, mất mùa hoa nữa thì càng mất xuân sắc. Năm nay, Tết dự  báo có rét, hoa lại được mùa. Tôi đi dạo trên phố Hàng Lược những ngày cuối năm, thấy cả rét và hoa, lòng rạo rực ...
 • Tháng chạp nghe đất trở mình!
  Văn hóa - Ngọc Lý - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Cuối năm, về quê! Tháng Chạp hun hút gió. Tôi men theo triền đê sông Hồng mà thấy ngai ngái trong lòng bao tâm tư trên mảnh đất được coi là “vựa lúa” của đất nước.
 • Tiêu dùng ngà voi ở Trung Quốc có xu hướng giảm
  Thế giới - Mai Đan - 14:02 20/01/2020
  (TN&MT) - Đó là phát hiện lớn nhất trong báo cáo do WWF, TRAFFIC và GlobeScan vừa công bố mang tên “Demand Under the Ban - China Ivory Consumption Research 2019” (Tạm dịch: Nhu cầu khi có lệnh cấm - Nghiên cứu tiêu dùng ngà voi Trung...
 • Nhớ mùi khói Tết
  Văn hóa - Phương Anh - 11:25 20/01/2020
  (TN&MT) - Khói Tết đối với tôi - đứa trẻ vùng thôn dã của mảnh đất Thành Nam vừa vô hình lại hữu hình, là sợi dây cảm xúc luôn hiện hữu mỗi dịp Xuân về.
 • Điện Biên: Chủ động phòng cháy, chữa cháy Tết nguyên đán Canh Tý 2020
  Xã hội - Trần Sơn - Hoàng Châu - 11:22 20/01/2020
  (TN&MT) - Dịp Tết cũng là thời gian cao điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy nổ. Để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu...
 • Công bố danh mục sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông
  Xã hội - Mai Đan - 11:21 20/01/2020
  (TN&MT) - Ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ký Quyết định số 180/QĐ-BGDĐT phê duyệt Danh mục sách giáo khoa môn tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Có...
 • Vững thế “chân kiềng”
  Đất đai - Phương Anh - 10:03 20/01/2020
  (TN&MT) - Cụm từ “nhanh và bền vững” thực sự là từ khóa quan trọng và hàng đầu, là lựa chọn chiến lược, hành động xuyên suốt, nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong nhiều năm qua.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO