--Quảng cáo---

Yên Định (Thanh Hóa): Mương nội đồng xuống cấp, hơn 53 ha đất nông nghiệp nguy cơ thiếu nước

Tiếng dân - Thu Thủy - Đức Duy - 10:16 15/04/2020

(TN&MT) - Nhiều đoạn mương nội đồng thôn Khả Phú, xã Yên Trung được xây dựng từ lâu, đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc cung cấp nước tưới cho hơn 53 ha đất nông nghiệp. Đây đang là trăn trở của chính quyền địa phương và người dân, nhưng việc bố trí nguồn vốn để tu sửa, nâng cấp hệ thống mương nội đồng vẫn còn ở “thì tương lai”.

Mương nội đồng phục vụ tưới tiêu cho hơn 53 ha đất nông nghiệp tại xã Yên Trung đã xuống cấp nghiêm trọng

Các tuyến mương nội đồng phục vụ tưới tiêu cho hơn 53 ha đất nông nghiệp của thôn Khả Phú, xã Yên Trung, huyện Yên Định được xây dựng đã hơn 30 năm. Sau một thời gian dài sử dụng, nay đã hiện rõ sự xuống cấp nghiêm trọng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc cung cấp nước tưới cũng như tiêu úng cho toàn bộ diện tích đất sản xuất nông nghiệp của thôn.

Để có nước sản xuất nông nghiệp, người dân đã tự trám vá nhưng được thời gian lại hư hỏng

Ông Trần Đức Chính, sống ở thôn Khả Phú chia sẻ: Con mương nội đồng được xây dựng bằng gạch vồ duy nhất của thôn đã có từ năm 1980, giờ thì đã hư hỏng và không thể sử dụng được. Nhiều đoạn bị vỡ, nứt toác được chắp vá tạm thời, nhưng cũng chẳng thấm vào đâu. Mỗi lần lấy nước từ kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã để tưới tiêu, chúng tôi rất vất vả bởi nước chảy vào mương đến đâu thì ngấm ra ngoài đến đó. Nếu không sớm khắc phục, tu sửa lại e rằng toàn bộ ruộng của người dân trong thôn khó mà sản xuất.

Cùng chung suy nghĩ, anh Nguyễn Khắc Trung, thôn Khả Phú tỏ ra lo lắng: Con mương vốn đã hỏng từ lâu, lại thêm tuyến đường liên xã bên cạnh nhỏ hẹp, nằm thấp hơn nhiều so với tuyến mương này. Vì thế nước từ mương thường xuyên chảy ra khắp đường gây ô nhiễm môi trường, nhiều đoạn ngập trũng gây khó khăn đi lại. Nhất là những cháu nhỏ, học sinh đi qua dễ sảy ra trơn trượt, rất nguy hiểm.

Một số tuyến mương nội đồng cỏ mọc hai bên, chưa được khơi thông

Ông Phan Văn Hữu, Bí thư thôn Khả Phú cho biết: Các anh thấy đấy, toàn bộ diện tích đất nông nghiệp trong thôn đều nằm khá cao, việc lấy nước tưới đã khó khăn rồi, nay còn vất vả hơn khi con mương dài gần 2km của thôn xuống cấp trầm trọng. Còn những con mương khác thì cỏ mọc um tùm, bèo tây phủ kín và lâu ngày không được khơi thông.

“Giờ kinh tế của các hộ dân phụ thuộc vào mấy sào ruộng, người dân rất mong muốn chính quyền địa phương các cấp sớm đầu tư tu sửa, làm mới các tuyến mương nội đồng, đồng thời nâng cấp sửa chữa tuyến đường liên xã chạy qua thôn Khả Phú, để bà con chúng tôi không còn gặp những khó khăn về giao thông đi lại, yên tâm lao động sản xuất”. Ông Hữu thở dài ngao ngán.

Người dân cho rằng nếu không sớm tu sửa đường giao thông nội đồng và kênh mương nội đồng, e rằng toàn bộ ruộng trong thôn khó mà sản xuất

Trao đổi với PV, ông Lữ Văn Đoàn, Chủ tịch UBND xã Yên Trung cho biết: Đúng là con mương nội đồng, đường giao thông của thôn Khả Phú đang bị xuống cấp. Theo báo cáo của HTX nông nghiệp, đoạn mương này có vai trò cung cấp nước tưới cho hơn 53 ha đất nông nghiệp, thời gian gần đây xuất hiện dấu hiệu rò rỉ nước, một số đoạn bị vỡ và nứt toác. Mặc dù, xã Yên Trung đã về đích nông thôn mới năm 2015, nhưng nguồn vốn của địa phương còn khó khăn nên chưa thể đầu tư xây dựng và tu bổ. Trước tình hình trên, chúng tôi đã báo cáo lên UBND huyện Yên Định để xin bố trí nguồn vốn làm mới lại mương, sửa chữa một số tuyến đường để ổn định tình hình sản xuất nông nghiệp của địa phương.

Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới cấp xã, tiêu chí xây dựng giao thông nội đồng và kênh mương nội đồng có vai trò đắc lực cho sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế của địa phương. Vì vậy, các công trình thủy lợi phục vụ cho việc dự trữ, chủ động nước tưới cần được chính quyền địa phương quan tâm và đầu tư, có như vậy các chỉ tiêu trong Chương trình xây dựng nông thôn mới bền vững, lâu dài.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO