Xử lý triệt để vấn đề môi trường sau vụ cháy cảng Đức Giang

Phạm Oanh| 08/07/2020 16:35

(TN&MT) - Đây là khẳng định của UBND quận Long Biên tại báo cáo kết quả thực hiện các biện pháp ứng phó sự cố về môi trường sau khi xảy ra cháy nổ kho hóa chất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt tại cảng Đức Giang (phường Thượng Thanh).

Từ ngày 6 đến 10/7, Công ty cổ phần Môi trường đô thị và công nghiệp 10 tiến hành thu gom, vận chuyển toàn bộ chất thải liên quan đến vụ cháy để mang đi xử lý.

UBND quận Long Biên khẳng định, sau khi các đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý xong chất thải, quận tiếp tục mời các đơn vị quan trắc môi trường về đánh giá, phân tích mức độ ô nhiễm để có biện pháp xử lý triệt để, bảo đảm không ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe nhân dân.

Trước đó, ngay sau khi đám cháy được dập tắt, UBND quận Long Biên đã phối hợp với cơ quan chức năng xử lý toàn bộ khu vực xảy ra cháy, bảo đảm không để phát tán bụi, tro xỉ, hóa chất ra môi trường.

Cụ thể, ngày 30/6, Viện Hóa học môi trường quân sự (Bộ Tư lệnh Hóa học), Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) đã lấy mẫu không khí, nước để phân tích, đánh giá mức độ ô nhiễm. Theo đánh giá, không khí tại khu vực giữa kho hóa chất tồn tại một số hợp chất dễ bắt cháy như: Toluen, n-Butanol, Butylaceta, Aceton, Benzzen...

Ngày 2/7, Viện Công nghệ môi trường (Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) lấy 4 mẫu không khí tại các khu vực: Xung quanh nhà kho, cách nơi cháy 30m, 1 mẫu nước mặt sông Đuống tại cảng Đức Giang để đánh giá mức độ gây ô nhiễm.

Kết quả, trong không khí tồn tại các hợp chất Toluen và Methanol, trong đó thông số Toluen tại điểm cuối kho hóa chất vượt 2,442 lần so với QCVN 06:2009/BTNMT, tổng bụi lơ lửng tại 4 điểm đều vượt QCVN 05:2013/BTNMT. Cụ thể, tại điểm cuối nhà kho vượt 1,47 lần; trước cổng Công ty Hóa học vượt 5,95 lần; khu vực cổng Công ty Bao bì Đất Việt vượt 5,05 lần; đầu ngõ 95 vượt 6,23 lần.

Sáng 3/7, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã thực hiện phun tiêu độc khu vực cháy. Từ ngày 6 đến 10/7, Công ty cổ phần Môi trường đô thị và công nghiệp 10 tiến hành thu gom, vận chuyển toàn bộ chất thải liên quan đến vụ cháy để mang đi xử lý.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xử lý triệt để vấn đề môi trường sau vụ cháy cảng Đức Giang
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO