--Quảng cáo---

Xử lý dứt điểm công tác bồi thường, GPMB tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn trong tháng 3

Tiếng dân - Hoàng Nghĩa - 09:00 18/03/2021

(TN&MT) - Liên quan đến công tác bồi thường, các tồn tại ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, phía nhà đầu tư cam kết sẽ xử lý dứt điểm trong tháng 3/2021.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn, hiện có 24 ý kiến kiến nghị của công dân chưa được phía Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn khắc phục. Tuy nhiên, thực tế còn nhiều ý kiến của UBND các xã và các hộ gia đình, các nhân bị ảnh hưởng chưa được giải quyết; Tổng số tiền bồi thường giải phóng mặt bằng theo các quyết định phê duyệt của UBND huyện Hữu Lũng là hơn 508 tỷ đồng, phía Công ty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn mới chuyển kinh phí chi trả được trên 501,4 tỷ đồng, còn thiếu hơn 6,6 tỷ đồng.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn, phía Công ty cam kết thực hiện chuyển kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng còn thiếu của dự án cho Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hữu Lũng trong tháng 3/2021. Riêng đối với chi phí tổ chức bồi thường giải phóng mặt được phê duyệt trong năm 2016 Công ty sẽ thực hiện chuyển kinh phí khi có ý kiến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Công ty sẽ tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng nằm ngoài dự án (nứt nhà cửa, vật kiến trúc và xô sạt, ngập úng) đã có kết quả tính toán thiệt hại của đơn vị bảo hiểm chậm nhất là ngày 20/3/2021; Tổ chức khắc phục xong trước ngày 30/3/2021 đối với các trường hợp khác nằm ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng bị ảnh hưởng xô sạt, ngập úng đã được các bên thống nhất phương án xử lý; Đối với các kiến nghị phát sinh mới, Công ty sẽ có trách nhiệm tiếp tục phối hợp giải quyết.

Phía UBND huyện Hữu Lũng có trách nhiệm đôn đốc UBND các xã có kiến nghị rà soát và tuyên truyền để nhân dân hiểu, chấp hành pháp luật không gửi các kiến nghị thiếu cơ sở xem xét. Đồng thời kiểm tra, rà soát, tổng hợp và gửi hồ sơ quyết toán cùng các tài liệu liên quan đến Công ty để làm cơ sở chuyển kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án.

Tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Liên quan đến các nội dung này, UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có Công văn số 288/UBND-KT yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh (đại diện cơ quan quan nhà nước có thẩm quyền đối với dự án) tiếp tục tăng cường vai trò, trách nhiệm, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc Công ty cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn, UBND huyện Hữu Lũng, UBND huyện Chi Lăng và các cơ quan liên quan phối hợp, khẩn trương giải quyết dứt điểm các nội dung còn tồn tại của dự án. UBND huyện Hữu Lũng, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh và các cơ quan liên quan rà soát kỹ nội dung, khối lượng công việc thực tế đã triển khai thực hiện, bảo đảm việc thanh toán các khoản chi phí phải chặt chẽ, theo đúng quy định pháp luật.

Về việc thu hồi đất tại các vị trí ngập úng, xô sạt, ảnh hưởng đến chức năng sử dụng đất, UBND tỉnh đồng ý thu hồi đất tại 3 vị trí (1 vị trí ngập úng và 2 vị trí cửa cống thoát nước ngang) để giải quyết triệt để kiến nghị của nhân dân theo đề xuất của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh. UBND huyện Hữu Lũng có trách nhiệm phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn xác định cụ thể diện tích đất cần thiết phải thu hồi, tiến hành các bước giải phóng mặt bằng theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời lập phương án quản lý, phòng chống tái lấn chiếm diện tích đất đã được Nhà nước giải phóng mặt bằng theo quy định. Đối với các vướng mắc trên địa bàn huyện Chi Lăng, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh khẩn trương rà soát, báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý trong tháng 3 năm nay.

Trước đó, Báo TN&MT phản ánh, tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đã hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng và chính thức thu phí từ cuối tháng 02/2020. Tuy nhiên, theo UBND huyện Hữu Lũng đến nay vẫn còn nhiều hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án vẫn chưa nhận được tiền bồi thường từ Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn, cho dù cả huyện lẫn tỉnh đã nhiều lần đề nghị phía Công ty xem xét, giải quyết. Sự việc gây bức xúc trong nhân dân và chính quyền địa phương.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO