Vùng áp thấp trên Biển Đông khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Thanh Tùng| 07/08/2022 22:38

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hồi 13h giờ ngày 7/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 16,0-17,0 độ Vĩ Bắc; 113,0-114,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200km về phía Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đến 13 giờ ngày 8/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 112,2 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8.

1.gif
Hướng di chuyển của vùng áp thấp. Ảnh: TTDB KTTV QG

Vùng nguy hiểm do vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8): từ vĩ tuyến 15,0 đến 18,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 110,5 đến 113,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Tây khu vực Bắc Biển Đông: cấp 3.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp sau có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam có xu hướng mạnh dần lên nên ở vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa có gió Tây Nam cấp 5, sau tăng lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2,0-4,0m, biển động; vùng biển phía Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao từ 2,0-4,0m; biển động.

Khu vực Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa, vùng biển quần đảo Trường Sa, Nam Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: Cấp 2.

Dự báo về xu thế thời tiết trên cả nước trong những ngày tới, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia nhận định, trong 24 đến 48 giờ tới, hình thế thời tiết miền Bắc chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới nâng trục dần lên phía Bắc; áp ít thay đổi, độ ẩm giảm dần.

Miền Nam chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam hệ thống thời tiết phân tích trên kết hợp với hoạt động của đới gió Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần lên; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định. Trong 24 đến 48 giờ tới, dự báo Bắc Bộ Có mưa rào và dông rải rác. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 9 đến ngày 17/8, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Bắc Bộ nối với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông nâng trục dần lên phía Bắc.

Gió mùa tây nam ở phía Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh đến khoảng ngày 12/8. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định.

Cảnh báo, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ khoảng ngày 10-11/8 có mưa vừa, mưa to, có nơi nơi mưa rất to và rải rác có dông. Từ ngày 12-17/8 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vùng áp thấp trên Biển Đông khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO