--Quảng cáo---

Vinh - Nghệ An: Sau khi tách thửa mảnh đất đủ 50m2 mới được cấp sổ

Bạn đọc - Pháp luật - 11:06 22/12/2017

(TN&MT) – Hiện tôi đang muốn tách thửa mảnh đất tôi đã mua từ năm 2001 để chia cho 2 người con trai đã lớn và muốn ở riêng. Nhưng tôi không biết các quy định về diện tích, cũng như điều kiện tách thửa đất ở tỉnh Nghệ An như thế nào. Xin quý báo giúp tôi tìm hiểu cụ thể những quy định này?

Trả lời

Câu hỏi của bạn Báo Tài nhuyên & Môi trường xin tư vấn như sau:

Bạn có thể tìm hiểu các quy định liên quan đến điều kiện và diện tích tách thửa tại tỉnh Nghệ An ở Quyết định 49/2014/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành quy định về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An quy định về thửa đất ở được hình thành sau tách thửa, nhập thửa được chứng nhận quyền sử dụng đất.

so
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

Cụ thể, Điều 3 Quyết định trên có quy định:

"1. Thửa đất ở được hình thành sau khi tách thửa, nhập thửa phải có diện tích tối thiểu theo quy định sau đây và phù hợp với quy hoạch, phải có kích thước (chiều rộng, chiều dài) đủ điều kiện xây dựng nhà ở theo quy định của Bộ xây dựng thì được cấp giấy chứng nhận. Cụ thể:

a) Tại địa bàn thành phố Vinh, các thị xã, thị trấn và các xã ven biển là 50 m2;

b) Các địa bàn còn lại là 80 m2.

 2. Thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích theo quy định tại Khoản 1 Điều này, nhưng được hình thành trước ngày 29/12/2007 (ngày Quyết định số 146/2007/QĐ-UBND ngày 19/12/2007 của UBND tỉnh về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất vườn, ao trong cùng thửa đất với đất ở có hiệu lực thi hành) thì được cấp giấy chứng nhận theo Quy định này.

Trường hợp khi tách thửa, nhập thửa sau ngày 29/12/2007 không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều này thì không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận (trừ các trường hợp: Người được sử dụng đất theo Bản án hoặc Quyết định của Toà án, Quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành; người được sử dụng đất do thừa kế theo quy định pháp luật)."
Như vậy, điều kiện để tách thửa trong trường hợp của bạn phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

Một là, đối với các xã ven biển diện tích tối thiểu là 50 m2, đối với các xã còn lại diện tích tối thiểu là 80 m2.

Hai là, thửa đất sau khi tách thửa phải phù hợp với quy hoạch, phải có kích thước (chiều rộng, chiều dài) đủ điều kiện xây dựng nhà ở theo quy định của Bộ xây dựng. Điều kiện xây dựng nhà ở sẽ tùy thuộc vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của từng địa phương.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO