Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Người dân “đau lòng” vì sạt lở đất nông nghiệp

03/10/2018 15:13

(TN&MT) - Tình trạng sạt lở đất sản xuất nông nghiệp kéo dài dọc bờ sông Mã trong những năm qua thuộc xã Vĩnh Khang, huyện Vĩnh Lộc và xã Yên Thái, huyện Yên Định (Thanh Hóa) ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn khiến cho đất nông nghiệp của người dân bị dòng sông nuốt chửng mỗi ngày.

Có mặt tại khu vực bờ sông xã Vĩnh Khang kéo dài hàng trăm mét bị sạt lở tạo thành những vách đứng cao từ 3 đến 4m chênh vênh có thể đổ sập xuống dòng sông đang cuộn chảy bất cứ lúc nào. Tình trạng sạt lở này đã diễn ra trong nhiều năm nay, người dân nơi đây cho biết là nguyên nhân dẫn đến sạt lở ngày một nghiêm trọng là do khai thác cát trái phép và mưa lũ vừa qua đã gây nên. Hàng chục héc- ta đất sản xuất nông nghiệp của người dân dọc 2 bờ sông Mã thuộc xã Vĩnh Khang và xã Yên Thái bị sạt lở cuốn trôi hoa màu xuống dòng sông.

Ông Mai Văn Hòa ở thôn 7 xã Vĩnh Khang chỉ tay về diện tích đất sản xuất nông nghiệp của nhà ông bị sạt lở
Ông Mai Văn Hòa ở thôn 7 xã Vĩnh Khang chỉ tay về diện tích đất sản xuất nông nghiệp của nhà ông bị sạt lở

Ông Mai Văn Hòa ở thôn 7 xã Vĩnh Khang chỉ tay về diện tích đất sản xuất nông nghiệp của nhà ông bị sạt lở cho biết: Nhà tôi có mấy xào đất canh tác dọc bờ sông  trồng ngô, bầu…nay bị sạt lở gần hết. Mỗi ngày họ khai thác cát trái phép ở đây rầm rầm làm thay đổi dòng chảy gây nên sạt lở, các tàu khai thác cát còn đưa vòi vào gần bờ để khai thác, rồi mưa lũ vừa qua nữa nên càng sạt lở nhiều hơn.

Dọc bờ sông Mã thuộc xã Yên Thái, huyện Yên Định bị sạt lở
Dọc bờ sông Mã thuộc xã Yên Thái, huyện Yên Định bị sạt lở

Nhiều hộ dân có đất canh tác dọc bờ sông thuộc xã Vĩnh Khang cho biết: Tình trạng sạt lở ở đây diễn ra đã nhiều năm, sạt lở mất đất canh tác nhưng người dân không biết kêu ai, báo cáo với chính quyền nhiều lần nhưng cũng chẳng giải quyết được gì. Nguyên nhân dẫn đến sạt lở là do khai thác cát trái phép rồi thiên tai hàng năm gây nên. Công an lập chòi ban ngày canh gác không cho khai thác cát thì họ lại khai thác trộm về đêm. Mới đây công an huyện bắt được mấy thuyền khai thác cát trái phép, nên mấy ngày qua tình trạng này cũng đã giảm. Người dân chúng tôi chỉ mong nhà nước kè những điểm sạt lở và xử lý triệt để tình trạng khai thác cát trái phép thì tình trạng sạt lở mới giảm.

Ông Nguyễn Xuân Tính ở thôn 2, xã Yên Thái cho biết về tình trạng sạt lở gây ảnh hưởng đến đất đai và hoa màu của người dân
Ông Nguyễn Xuân Tính ở thôn 2, xã Yên Thái cho biết về tình trạng sạt lở gây ảnh hưởng đến đất đai và hoa màu của người dân
 

Ông Nguyễn Xuân Tính ở thôn 2, xã Yên Thái cho biết: Khu vực bờ sông năm nào cũng bị sạt lở, sạt lở đứng thành, chúng tôi ra đồng canh tác nhiều lúc sợ rơi cả người và gia súc xuống sông. Trước đây thì có khai thác cát trái phép nhưng thời gian này tình trạng trên cũng đã giảm. Trận lũ vừa qua làm hoa màu mất trắng gây thiệt hại nặng nề cho bà con nhân dân.

Trước tình trạng người dân phản ánh về việc khai thác cát trái phép gây sạt lở đất đai hoa màu. Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc đã chỉ đạo các phòng, ban và Công an huyện kiểm tra và bắt giữ được 4 tàu đang khai thác cát trái phép thuộc địa bàn xã Vĩnh Khang. Tổ công tác công an huyện đã tiến hành lập biên bản vi phạm theo quy định. Sau đó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc đã ban hành quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản và giao thông đường thủy nội địa đối với 4 tàu khai thác cát trái phép, với số tiền trên 100 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ phương tiện 45 ngày.

Tình trạng khai thác cát trái phép gây sạt lở bờ sông thuộc xã Vĩnh Khang
Tình trạng khai thác cát trái phép gây sạt lở bờ sông thuộc xã Vĩnh Khang
 

Trao đổi với PV, ông Hoàng Xuân Minh - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Khang, huyện Vĩnh Lộc cho biết: Sạt lở bờ sông thuộc thôn 7 xã Vĩnh Khang có hai điểm bị sạt, đợt mưa lũ làm 85 hộ bị ngập nước, có điểm bị sạt vào sát khu dân cư, sạt lở kéo dài gần 100m. Có ảnh hưởng của việc hút cát gây nên sạt lở nhưng chủ yếu vẫn là mưa lũ. Đợt đầu năm có công ty Phạm Đức Minh Anh xin phép khai thác cát ở sông nhưng vì sạt lở nên xã có ý kiến không đồng ý cho khai thác cát tại đây.

Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin vấn đề này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Người dân “đau lòng” vì sạt lở đất nông nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO