Biến đổi khí hậu

Việt Nam tham dự Khóa họp Đại hội đồng 19 của WMO

Mai Đan 02/06/2023 23:38

(TN&MT) - Trong các ngày từ 22/5 đến 2/6/2023, tại Geneva, Thụy Sỹ đã diễn ra Khóa họp Đại hội đồng lần thứ 19 của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO).

doan1.jpg
GS.TS Trần Hồng Thái - Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV, Đại diện thường trực của Việt Nam tại WMO, Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng khu vực II châu Á, Trưởng đoàn Đại biểu Việt Nam; TS. Đặng Thanh Mai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV, Cố vấn thủy văn Việt Nam tại WMO và TS. Đỗ Tiến Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế, Tổng cục KTTV, Chủ tịch Nhóm Công tác nghiên cứu và Đào tạo Ủy ban Bão tham dự Khóa họp Đại hội đồng 19 của WMO

GS.TS Trần Hồng Thái - Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Đại diện thường trực của Việt Nam tại WMO, Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á, Trưởng đoàn Đại biểu Việt Nam; TS. Đặng Thanh Mai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV, Cố vấn thủy văn Việt Nam tại WMO cùng các thành viên đã tham dự Khóa họp Đại hội đồng 19 của WMO (Cg-19).

Đại hội Khí tượng Thế giới là cơ quan quyền lực cao nhất của WMO, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1951 và định kỳ 4 năm một lần, nhằm quyết định các chính sách chung và thông qua kế hoạch chiến lược của WMO, bầu các chức danh chủ chốt của WMO.

doan2.jpg
Chủ tịch WMO (thứ 2 từ phải sang trái), Tổng Thư ký WMO (thứ 3 từ phải sang trái), Phó Tổng Thư ký WMO (thứ 1 phải sang trái), Trợ lý Tổng thư ký WMO điều hành Cg-19 (đầu tiên bên trái) điều hành Khóa họp

Khóa họp Cg-19 tập trung vào các nội dung cụ thể như sau: Thảo luận về Kế hoạch chiến lược và Tài chính của WMO giai đoạn 2024-2027; đánh giá về việc tái cấu trúc tổ chức của WMO; trao đổi về các vấn đề chung, pháp lý, chính sách, quy định, tài chính và hành chính; tiến hành bầu các vị trí chủ chốt của WMO (như Chủ tịch, các Phó chủ tịch, Tổng thư ký WMO, Hội đồng điều hành); đánh giá các Nghị quyết đang triển khai của WMO; thảo luận về việc tổ chức Đại hội đồng lần thứ 20.

Từ ngày 25/5 đến 31/5/2023, Đoàn công tác của Việt Nam tham gia phiên toàn thể của Cg-19 thảo luận, trao đổi về: kế hoạch hoạt động thường niên, phân bổ tài chính của WMO nhiệm kỳ 2024-2027, sáng kiến cảnh báo sớm dành cho tất cả; chính sách, nghị quyết, quy chuẩn tiêu chuẩn liên quan vấn đề kỹ thuật của các Chương trình Hệ thống quan trắc trái đất, Mạng lưới quan trắc cơ bản toàn cầu, Cải tiến hoạt động kỹ thuật quan trắc.

doan6.jpg
GS.TS Trần Hồng Thái, Trưởng đoàn Việt Nam gặp gỡ, trao đổi bên lề với GS. Petteri Taalas, Tổng Thư ký WMO tại Cg-19
doan4.jpg
GS.TS Trần Hồng Thái, Trưởng đoàn Việt Nam gặp gỡ, trao đổi bên lề với ông Wenj Zhang, Trợ lý Tổng Thư ký WMO

Cũng trong khuôn khổ này, Đoàn Việt Nam đã tham dự sự kiện Ngày khoa học công nghệ, theo đó tập trung thảo luận, thống nhất về Kế hoạch thực hiện Chương trình nghiên cứu thời tiết toàn cầu, Chương trình nghiên cứu khoa học theo dõi thời tiết toàn cầu, Đánh giá điều khoản tham chiếu của Ban Nghiên cứu, thảo luận về Chiến lược nhằm tăng cường năng lực công tác đào tạo trong WMO.

Bên cạnh đó, Đoàn Việt Nam tham gia họp Hội đồng Thủy văn của WMO, việc bầu cử Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội đồng Thủy văn; thảo luận về các hoạt động chủ yếu của Hội đồng Thủy văn: báo cáo hoạt động nghiên cứu của Hội đồng Thủy văn 2020-2022, thảo luận Kế hoạch thực hiện Chương trình nghiên cứu thời tiết thế giới giai đoạn 2024–2027, Tầm nhìn và Chiến lược của WMO về Thủy văn; Báo cáo về các hoạt động của các Ban dịch vụ thời tiết khí hậu và môi trường, Ban quan trắc, cơ sở hạ tầng và hệ thống thông tin.

Đoàn Việt Nam cũng tham gia thảo luận về Kết quả và hoạt động từ Hội nghị về Nước năm 2023 của Liên hợp quốc và đóng góp của WMO cho Liên minh Nước và Khí hậu; Các dự án thủy văn đang triển khai và theo kế hoạch, Cơ sở hỗ trợ đo lường thủy văn toàn cầu, Vai trò của Quản lý Tài nguyên Nước trong Mối quan hệ Hệ sinh thái Nước-Năng lượng-Thực phẩm, Trao quyền cho các nhà thủy văn nữ, Chương trình liên kết về quản lý lũ lụt, Chương trình quản lý hạn hán tổng hợp...

doan5.jpg
GS.TS Trần Hồng Thái, Trưởng đoàn Việt Nam gặp gỡ trao đổi bên lề với bà Outhone Phetluangsy Trưởng đoàn Lào tại Cg-19

Đoàn đại biểu Việt Nam đã tham gia các cuộc hội kiến, gặp gỡ bên lề với lãnh đạo WMO, các trưởng đoàn thành viên WMO, tham gia các chương trình, dự án và hợp tác với các nước: Phần Lan, Hàn Quốc, Lào, Na Uy, Pháp, Ả rập xê út, An-giê-ri trong việc thực hiện mục tiêu chiến lược của WMO trong nhiệm kỳ 2024-2027 và hợp tác KTTV với các nước.

Thông qua việc tham gia tích cực vào Cg-19 và các hoạt động chủ động Đoàn Việt Nam đã khẳng định vai trò, vị thế của Việt Nam trong việc tham gia hoạt động khí tượng thủy văn trong cộng đồng Tổ chức Khí tượng Thế giới WMO, đồng thời đây cũng là cơ hội tốt để Việt Nam thúc đẩy hợp tác phát triển trong lĩnh vực KTTV với các quốc gia.

doan3.jpg
GS.TS Trần Hồng Thái, Trưởng đoàn Việt Nam gặp gỡ, trao đổi bên lề với ông Zhenlin CHEN, Trưởng đoàn Trung Quốc tại Cg-19

Tại kỳ họp này, Đại hội đồng Khí tượng Thế giới đã bầu cử Chủ tịch Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) và bầu Tổng Thư ký WMO. Ông Abdulla Ahmed Al Mandous, Giám đốc Cơ quan Khí tượng địa chấn Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á (RAII) đã trúng cử vị trí Chủ tịch WMO giai đoạn 2024-2027. Bà Celeste Saulo, Giám đốc Cơ quan Khí tượng Ac-hen-ti-na, đại diện thường trực của Ac-hen-ti-na tại WMO được bầu là Tổng Thư ký WMO nhiệm kỳ 2024-2027.

Như vậy, đối chiếu theo quy chế của WMO, Phó Chủ tịch RA-II đương nhiệm là GS.TS. Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV sẽ đảm nhiệm vị trí Quyền Chủ tịch RA-II và đồng thời cũng là Thành viên của Hội đồng Điều hành WMO. GS.TS. Trần Hồng Thái sẽ trực tiếp điều hành RA-II cho đến khi RA-II tổ chức bầu cử vị trí Chủ tịch RA-II nhiệm kỳ 2024-2027.

Các quốc gia RAII cũng đã chúc mừng tân Quyền chủ tịch RAII GS.TS. Trần Hồng Thái tại cuộc họp tham vấn của RAII trước cuộc họp bầu cử Hội đồng điều hành của WMO.

Hiệp hội khí tượng khu vực II Châu Á (RA-II) là một tổ chức thuộc WMO bao gồm Việt Nam và 34 thành viên khác của WMO trong khu vực Châu Á. Việt Nam tham gia RAII từ khi là thành viên WMO. Năm 2019 đại diện Việt Nam được tín nhiệm bầu là Phó chủ tịch RAII, năm 2021 tiếp tục tái đắc cử Phó Chủ tịch RAII.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam tham dự Khóa họp Đại hội đồng 19 của WMO
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO