--Quảng cáo---

Việt Nam nhập siêu lớn từ thị trường ASEAN

Kinh tế - Lưu Nguyên Sơn - 17:01 26/07/2021

(TN&MT) - Theo Tổng cục Hải quan, nhập siêu của Việt Nam từ các thị trường ASEAN trong 6 tháng đầu năm 2021 đã vượt mốc 7 tỷ USD.

Việt Nam nhập khẩu lượng ô tô rất lớn từ 2 thị trường thuộc khu vực Đông Nam Á là Thái Lan và Indonesia. Ảnh minh họa

Tổng cục Hải quan cho biết, 6 tháng đầu năm nước ta xuất khẩu sang các thị trường ASEAN đạt 13,9 tỷ USD, tăng 28,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường ASEAN chiếm 8,8% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước, lớn hơn cả thị trường Hàn Quốc (chiếm 6,5%) và Nhật Bản (chiếm 6,4%).

Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu 6 tháng đầu năm từ thị trường ASEAN đạt 21,2 tỷ USD, tăng tới 50,5% so với cùng kỳ 2020 và chiếm 13,3% kim ngạch nhập khẩu cả nước trong cùng thời điểm.

Đáng chú ý, 2 thị trường nhập khẩu ô tô lớn nhất của Việt Nam trong nhiều năm gần đây đều thuộc khu vực Đông Nam Á là Thái Lan và Indonesia.

Với tốc độ tăng trưởng của nhập khẩu cao hơn nhiều so với xuất khẩu nên con số nhập siêu của Việt Nam từ các thị trường ASEAN đã lên đến 7,3 tỷ USD so với mức 3,2 tỷ USD của 6 tháng đầu năm 2020.

Các đối tác thương mại lớn của Việt Nam ở ASEAN như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philipinnes, Campuchia… với kim ngạch thương mại hai chiều đạt hàng tỷ USD/thị trường. Trong đó, Thái Lan dẫn đầu với kim ngạch song phương đạt 9,6 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu hơn 3 tỷ USD.

Nhóm hàng nhập khẩu lớn nhất từ Thái Lan là ô tô nguyên chiếc với 40.485 xe, kim ngạch 758 triệu USD. Trong khi nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam là điện thoại các loại và linh kiện với kim ngạch đạt 403 triệu USD.

Trong các thị trường lớn ở ASEAN, Việt Nam nhập siêu với hầu hết các quốc gia, riêng Philipinnes nước ta xuất siêu hơn 1 tỷ USD. Nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất sang quốc gia này là gạo với sản lượng gần 1,1 triệu tấn, kim ngạch gần 580 triệu USD.

Campuchia cũng có quy mô kim ngạch ấn tượng khi đạt hơn 5 tỷ USD, trong đó kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam là 2,87 tỷ USD và xuất khẩu là 2,37 tỷ USD.

Nhóm hàng nhập khẩu lớn nhất, tăng trưởng mạnh nhất và khiến Việt Nam thâm hụt thương mại với nước láng giềng này là hạt điều với lượng nhập khẩu hơn 1 triệu tấn, kim ngạch gần 1,7 tỷ USD, tăng 422% về lượng và tăng 587,5% về kim ngạch so với cùng kỳ 2020.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO