--Quảng cáo---

Việt Nam mong nhận được sự hỗ trợ quốc tế để tăng cường năng lực cảnh báo, dự báo

Tin tức - Thanh Tùng - 10:43 04/02/2021

(TN&MT) - Chiều 3/2, tại Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Hoàng Đức Cường, Đại diện thường trực ủy quyền của Việt Nam tại Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đã tham dự cuộc họp trực tuyến với Đại diện thường trực khu vực Đông Bán cầu của WMO nhằm trao đổi về Kế hoạch Chiến lược của WMO và các sáng kiến trong năm 2021.

Đại diện Tổng cục Khí tượng Thủy văn tham dự cuộc họp. Ảnh: KTTV

Tham dự cuộc họp có ông Petteri Taalas, Tổng Thư ký, Tổ chức Khí tượng thế giới cùng Đại diện thường trực của các thành viên khu vực Đông bán cầu (Châu Âu, Châu Á và Châu Phi) từ 162 điểm cầu trực tuyến.

Tại phiên họp, các thành viên đã cùng thảo luận Chiến lược của WMO năm 2021 giai đoạn 2021-2023 với 5 mục tiêu chính. Theo đó, WMO đặt mục tiêu tiếp tục nâng cao năng lực của các nước Thành viên để phát triển, tiếp cận và sử dụng các dịch vụ dựa trên tác động môi trường, thời tiết và nước chính xác, đáng tin cậy và phù hợp với mục đích để hỗ trợ tốt nhất cho việc hoạch định chính sách và các hoạt động nhằm thực hiện phát triển bền vững và giảm thiểu rủi ro về thời tiết, khí hậu và nước.

Tăng cường hệ thống quan trắc và dự báo Trái đất, WMO xác định xây dựng mạng lưới quan trắc hệ thống Trái đất tích hợp ngày càng được tự động hóa và tối ưu hóa để đảm bảo phủ sóng toàn cầu. Các phép đo có thể theo dõi phù hợp với mục đích và chất lượng cao, cung cấp trao đổi dữ liệu toàn cầu liên tục được phát triển bởi các cơ chế quản lý và xử lý dữ liệu.

Nghiên cứu có mục tiêu, kế hoạch, tận dụng lợi thế trong khoa học để nâng cao hiểu biết về hệ thống Trái đất và nâng cao các dịch vụ. Tận dụng cộng đồng nghiên cứu toàn cầu để đem lại những tiến bộ cơ bản trong sự hiểu biết về hệ thống Trái đất, cải thiện những kiến nghị liên quan đến chính sách và kỹ năng dự báo ở mọi quy mô, đồng thời, tăng cường hiệu suất dự báo và cảnh báo của tất cả các Thành viên khi nghiên cứu và hoạt động hợp nhất để áp dụng khoa học tốt nhất cho tất cả các hợp phần của chuỗi giá trị dịch vụ.

WMO cũng đặt ra mục tiêu thu hẹp khoảng cách năng lực về các dịch vụ thời tiết, khí hậu, thủy văn và môi trường liên quan. Theo đó, chú trọng việc nâng cao năng lực cho các dự báo viên, cung cấp dịch vụ của các nước đang phát triển để đảm bảo cung cấp thông tin và dịch vụ thiết yếu cho các Chính phủ, các thành phần kinh tế và người dân. Mặt khác, tiến hành tổ chức lại cấu trúc và chương trình chiến lược của WMO để thực hiện và ra quyết định, chính sách hiệu quả.

Cuộc họp được tổ chức trực tuyến từ 162 điểm cầu. Ảnh: KTTV

Phát biểu tại cuộc họp, Đại diện thường trực ủy quyền của Việt Nam tại WMO, ông Hoàng Đức Cường nhấn mạnh, Việt Nam cam kết tiếp tục thực hiện tốt vai trò hỗ trợ khu vực trong 2 chương trình của WMO. Đó là Dự án Trình diễn dự báo thời tiết nguy hiểm (SWFDP) và Hệ thống chỉ dẫn cảnh báo lũ quét cho khu vực Đông Nam Á (SEAFFGS). Việt Nam cũng đã chủ động tham gia vào các hoạt động của Hiệp hội Khí tượng khu vực châu Á (RAII), đã kết nối với các thành viên văn phòng khu vực của WMO, các Ban kỹ thuật và Hiệp hội khu vực. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng rất mong muốn nhận được sự hỗ trợ về công nghệ cũng như những kinh nghiệm của các quốc gia khác đặc biệt trong việc tăng cường năng lực cảnh báo, dự báo.

WMO là cơ quan chuyên ngành thuộc Liên hợp quốc (UN) và là tiếng nói chính thức của UN về trạng thái khí quyển trái đất, sự tương tác của khí quyển với đại dương, khí hậu, phân bổ nguồn nước. Tính đến năm 2013, WMO có 191 nước và lãnh thổ thành viên. Việt Nam tham gia WMO từ năm 1975.
  • "Mở" dữ liệu quan trắc cho người dân và doanh nghiệp
    Tin tức - Bài và ảnh: Thanh Tùng - 21:24 03/02/2021
    (TN&MT) - “Chỉ khi dữ liệu khí tượng thủy văn “mở” hết cho người dân và doanh nghiệp sử dụng thì mới nâng cao được vai trò, vị thế của ngành khí tượng thủy văn”. Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành trong cuộc họp Hội đồng thẩm định dự án Xây dựng dữ liệu quan trắc lĩnh vực khí tượng thủy văn, diễn ra ngày 3/2, tại Hà Nội.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO