Việt Nam – Đan Mạch thúc đẩy hợp tác kinh doanh xanh và bền vững

Khánh Ly| 04/11/2022 14:08

(TN&MT) - Từ ngày 31/10 – 3/11, Thái tử Đan Mạch Frederick cùng vợ là Công nương Marry đã dẫn đầu đoàn công tác hơn 30 doanh nghiệp Đan Mạch hàng đầu tới thăm Việt Nam. Các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm tập trung vào tăng cường hợp tác song phương về năng lượng gió ngoài khơi và sử dụng năng lượng hiệu quả - hai lĩnh vực đóng vai trò quan trọng hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế các-bon thấp.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại toàn cảnh chuyến thăm của Thái tử và Công nương Đan Mạch tới Việt Nam:

anh-1.jpg

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thái tử và Công nương Đan Mạch bắt đầu vào ngày 1/11, với lễ đón chính thức diễn ra tại Phủ Chủ tịch do Phó Chủ tịch Nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì.

anh-2.jpg

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xã giao Thái tử và Công nương Đan Mạch.

anh-3.jpg

Tại các buổi làm việc, Thái tử tái khẳng định cam kết của Đan Mạch trong việc tăng cường quan hệ song phương gần gũi với Việt Nam.

Đan Mạch coi trọng Việt Nam - với tư cách vừa là một đối tác song phương vừa là chủ thể có vai trò ngày càng quan trọng trong các nỗ lực toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu. Với việc ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện năm 2013, Đan Mạch và Việt Nam đã chuyển từ quan hệ hợp tác phát triển truyền thống sang quan hệ Đối tác Toàn diện cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực: thương mại và đầu tư, tăng trưởng xanh, đối thoại chính trị, năng lượng, an toàn thực phẩm, giáo dục, y tế và văn hóa.

anh-4.jpg

Tại phiên khai mạc Diễn đàn Thượng đỉnh Năng lượng bền vững, Thái tử và Công nương Đan Mạch đã chứng kiến Lễ ký kết 14 Bản Ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Đan Mạch.

anh-5.jpg

Với định hướng chuyển đổi sang nền kinh tế các-bon thấp, Việt Nam sẽ thúc đẩy phát triển năng lượng gió ngoài khơi và sử dụng năng lượng hiệu quả. Đây cũng là hai lĩnh vực mà các doanh nghiệp Đan Mạch có những giải pháp và công nghệ hàng đầu đã được kiểm chứng trong thực tế.

anh-6.jpg

Trong ngày thứ hai của chuyến thăm, Thái Tử đã tham dự sự kiện xúc tiến thương mại và đầu tư giữa các doanh nghiệp và nhà đầu tư của Đan Mạch và Việt Nam trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Hải Phòng.

Tại đây, Thái tử đã chứng kiến Lễ ký kết hợp tác Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi giữa giữa Thành phố Hải Phòng (Việt Nam) và Thành phố Esbjerg (Đan Mạch)

anh-7.jpg

Thái tử tham dự sự kiện Điện Gió Ngoài khơi Dành cho Trẻ em tại Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng (Hải Phòng). Các em thiếu nhi vừa học vừa chơi với các mô hình tua-bin điện gió ngoài khơi thu nhỏ và tìm hiểu thêm về năng lượng gió ngoài khơi.

xuan-thanh-cement-plant.jpg

Công nương Đan Mạch đến thăm nhà máy xi măng Xuân Thành (Hà Nam). Nhà máy sử dụng công nghệ Đan Mạch của hãng FLSmidth, giúp tiết kiệm 15% lượng năng lượng tiêu thụ và tạo điều kiện thay thế 80% nhiên liệu hóa thạch trong sản xuất xi măng bằng các loại nhiên liệu thân thiện với môi trường khác.

lego2(1).jpeg

Ngày 3/11, tại thành phố Hồ Chí Minh, Thái tử đã tham dự lễ khởi công nhà máy trung hòa các-bon đầu tiên của Tập đoàn LEGO trên thế giới. Với tổng mức đầu tư hơn 1 tỉ Đô la Mỹ, nhà máy dự kiến sẽ thu hút khoảng 4.000 lao động vào năm 2040.

mscancom2.jpeg

Trong chuyến thăm này, Thái tử và Công nương cũng đã đến thăm một số công ty Đan Mạch có cơ sở kinh doanh vững chắc và hợp tác lâu dài với Việt Nam như Scancom, Julie Sandlau, Copenhagen Offshore Partners, Vestas, Carlsberg…

Trong những năm gần đây, quan hệ thương mại và kinh tế giữa Đan Mạch và Việt Nam đã có những phát triển vượt bậc. Tổng giá trị thương mại hàng hóa hai chiều đã tăng hơn 2 lần trong thời gian 2013-2017 và xu hướng này đang tiếp tục gia tăng.

Hiện, 135 công ty Đan Mạch đã thành lập pháp nhân tại Việt Nam. Nhờ vào thế mạnh kinh nghiệm và công nghệ của mình, các công ty Đan Mạch có thế đáp ứng nhu cầu cao của Việt Nam trong các ngành như năng lượng sạch, nông nghiệp, an toàn thực phẩm, xử lý nước và chất thải, vận tải biển và logistics... Đan Mạch cũng là một trong những nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam.

Theo ông Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam: Chuyến thăm Việt Nam của Thái tử Kế vị và Công nương Đan Mạch có giá trị vô cùng to lớn, không những khẳng định tình hữu nghị và hợp tác mạnh mẽ giữa Đan Mạch và Việt Nam mà còn thúc đẩy các trao đổi cấp cao giữa hai nước về con đường hướng tới xây dựng một xã hội bền vững và xanh hơn.

Cam kết của Chính phủ Việt Nam đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050 đã phát đi một thông điệp mạnh mẽ và quan trọng về hướng đi phát triển xanh và bền vững của Việt Nam. Điều này càng làm cho Việt Nam trở thành một điểm đến thú vị hơn nữa đối với các nhà đầu tư Đan Mạch.

Trong những năm qua, Đan Mạch và Việt Nam đã làm hợp tác và cùng nhau đạt được rất nhiều thành tựu. Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác trong tương lai giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, vẫn còn rất lớn. Tôi hy vọng trong những năm tới các công ty Đan Mạch và Việt Nam sẽ cùng hợp tác tạo ra thêm nhiều sản phẩm mới và tiên tiến, có khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới - Đại sứ Đan Mạch chia sẻ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam – Đan Mạch thúc đẩy hợp tác kinh doanh xanh và bền vững
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO