--Quảng cáo---

Văn phòng Chính phủ yêu cầu Đà Nẵng trả lời vụ nhà máy thép

Tiếng dân - 05:27 21/11/2018

(TN&MT) - Ngày 20/11, tin từ Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng, Vụ trưởng Vụ 1  Văn phòng Chính phủ Trần Bích Ngọc vừa ký văn bản số 11160/VPCP-V1 gửi UBND TP. Đà Nẵng về việc phản ánh kiến nghị của nhà máy thép Dana Ý, yêu cầu đơn vị này xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và đề nghị thông báo cho Văn phòng Chính phủ kết quả giải quyết.

Người dân thôn Vân Dương 2 (xã Hòa Liên) đã chờ đợi rất lâu để được di dời nhà máy
Người dân thôn Vân Dương 2 (xã Hòa Liên) đã chờ đợi rất lâu để được di dời nhà máy

Như Báo TN&MT đã thông tin trước đó, câu chuyện về nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc (đóng tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) thời gian qua bị người dân vây dai dẳng, không cho sản xuất, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa. Mới đây, tại Chương trình HĐND với cử tri lần thứ 4 do Thường trực HĐND TP. Đà Nẵng tổ chức, vấn đề này đưa ra bàn thảo nhưng số phận 2 nhà máy thép này vẫn chưa được định đoạt.

Ông Tô Văn Hùng- Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết, thực hiện kết luận Thanh tra ngày 3/10, Sở Tài nguyên và Môi trường đã triển khai những việc liên quan tới chức năng nhiệm vụ của mình, trong đó xử lý vi phạm liên quan tới môi trường. Sở đã có báo cáo ngày 30/10 liên quan đến việc xử lý ô nhiễm hai nhà máy Dana Úc, Dana Ý.

Trong xử lý vi phạm, thực hiện theo Nghị định 115/2016, trong đó liên quan những vi phạm của 2 nhà máy, trên tinh thần đã xử phạt với số tiền tương ứng, đồng thời tạm dừng hoạt động trong 6 tháng. Tuy nhiên, trong 6 tháng nếu 2 nhà máy khắc phục được những vấn đề vi phạm, có thể cho phép hoạt động lại được.
 

Hàng chục hộ dân sống cạnh 2 Nhà máy thép Dana-Ý và Dana-Úc vẫn tiếp tục kéo đến bao vây nhà máy
Hàng chục hộ dân sống cạnh 2 Nhà máy thép Dana-Ý và Dana-Úc vẫn tiếp tục kéo đến bao vây nhà máy

Ông Nguyễn Nho Trung- Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng cho rằng, với những lùm xùm của 2 nhà máy thép, chính quyền cần phải có biện pháp xử lý dứt điểm. “Nếu để kéo dài sẽ ảnh hưởng nhiều lắm, người dân, suốt ngày nói chuyện đi hay ở, còn doanh nghiệp nói sản xuất không được, phải trả lãi suất cho ngân hàng, lo cho công nhân. Chúng ta cũng thấy được nỗi niềm của doanh nghiệp khi người ta phải dừng sản xuất như thế này, nên tôi đề nghị sớm có giải pháp trên cơ sở đảm bảo quy định, vận dụng làm sao đó hài hòa lợi ích của nhà nước, của nhân dân, của doanh nghiệp và báo cáo việc này trước kỳ họp HĐND thành phố cuối năm 2018”- ông Trung nói thêm. 

Trong khi đó, trước kết luận của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đối với việc ô nhiễm môi trường tại nhà máy sản xuất thép Dana Ý, phía Công ty đã có văn bản kiến nghị đối lãnh đạo TP. Đà Nẵng về kết luận chưa đúng này. Đồng thời, đề nghị cho công bố kết quả quan trắc môi trường của nhà máy trong 2 kỳ đo đạc vừa qua để nhân dân cả nước, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang quan tâm đến đầu tư tại Việt Nam cũng như TP. Đà Nẵng và doanh nghiệp được biết.

Tại công văn gửi lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng, Công ty Thép Dana Ý cho rằng, kết luận Thanh tra về sai phạm môi trường này mới căn cứ trên thủ tục hành chính và hồ sơ dự án hiện có, chứ không căn cứ vào kết quả quan trắc môi trường và tình hình thực tế của nhà máy. Công ty Dana Ý cho biết, từ ngày đi vào hoạt động, Công ty đã có đánh giá tác động môi trường (ĐTM), nhưng đến năm 2015 Công ty đã tiến hành lập lại ĐTM theo yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường và đã có công văn đề nghị thẩm định, phê duyệt vào tháng 1/2015. Ngày 12/2/2015, Hội đồng thẩm định thông qua ĐTM với điều kiện bổ sung một số nội dung Hội đồng đã góp ý.
 

Văn phòng Chính phủ, vừa ký văn bản gửi UBND TP. Đà Nẵng về việc phản ánh kiến nghị của nhà máy thép Dana Ý
Văn phòng Chính phủ, vừa ký văn bản gửi UBND TP. Đà Nẵng về việc phản ánh kiến nghị của nhà máy thép Dana Ý

Tuy nhiên, UBND TP. Đà Nẵng vẫn không có văn bản trả lời kết quả cũng như chưa phê duyệt ĐTM điều chỉnh do vướng (trở ngại khách quan) về khoảng cách cách ly an toàn của Cụm công nghiệp Thanh Vinh và thành phố trước đây cũng đã có chủ trương quy hoạch khu dân cư cách ly ra khỏi nhà máy. Như vậy, lỗi này không thuộc về Công ty mà là lỗi của TP. Đà Nẵng, thế nhưng Thanh tra không căn cứ vào tình hình thực tế như vậy nên đã có kết luận không đúng.

Theo lãnh đạo của Cty Thép Dana Ý: “Khi Cty chuyển nhà máy từ KCN Hòa Khánh về Cụm công nghiệp Thanh Vinh là do TP Đà Nẵng tự bố trí vị trí và chúng tôi buộc phải thực hiện. Đồng thời, việc cấp đất cho người dân sát nhà máy là lỗi của các cơ quan cấp phép và chúng tôi là “nạn nhân” của vấn đề quy hoạch này".

Trong khi đó, nhiều người dân xã Hòa Liên cho biết rằng, họ cũng quá mệt mỏi vì quanh năm suốt tháng vây nhà máy thép. Cũng như 2 nhà máy, người dân chờ câu trả lời từ chính quyền theo kiểu "di dân hay di dời nhà máy".


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO