--Quảng cáo---

Vận động toàn dân, toàn xã hội để giải quyết rác thải nhựa

Trong nước - 13:00 09/05/2019

(TN&MT) - Đó là ý kiến của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu sau khi nghe Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân tại Kỳ họp thứ bảy Quốc hội Khóa XIV của Đoàn Chủ tịch Ủy  ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trong khuôn khổ Phiên họp thứ 34 Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay (9/5).

Theo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân tại Kỳ họp thứ bảy Quốc hội Khóa XIV của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cử tri và Nhân dân ghi nhận việc Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với các bộ, ngành, chính quyền  địa phương, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, các trường học tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để vận động Nhân dân, nhất là sinh viên, học sinh cùng chung tay bảo vệ môi trường.

“Mặc dù vậy, ý thức nhiều người dân và doanh nghiệp chưa cao, tình trạng xả rác thải sinh hoạt, nước thải, chất thải công nghiệp chưa qua xử lý vẫn diễn ra, gây ô nhiễm nghiêm trọng; phế thải nhựa tràn lan nhiều chỗ, nhiều nơi; tình trạng nhập khẩu phế liệu có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, điển hình là hàng ngàn công-ten-nơ chứa phế liệu, rác thải tồn đọng ở các cảng biển chưa được xử lý dứt điểm; chỉ số ô nhiễm không khí ở một số thành phố lớn trong thời gian vừa qua ở mức nguy hại đến sức khỏe con người”, Báo cáo nêu rõ.

toàn cảnhqh
Toàn cảnh Phiên họp 34 Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 9/5

Trước thực tế đó, cử tri và Nhân dân đề nghị Bộ TN&MT, các cơ quan chức năng, các địa phương tăng cường công tác theo dõi, thanh tra, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức vi phạm; thực hiện công khai rộng rãi kết quả thanh tra, kiểm tra để Nhân dân biết và giám sát; đồng thời có giải pháp hữu hiệu trong xử lý rác thải, tiêu hủy chất thải, phế liệu; khuyến khích các đơn vị kinh doanh và người dân hạn chế sử dụng túi ni-lông, thay thế bằng các bao bì, vật liệu dễ tiêu hủy; hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về chung tay hành động vì một Việt Nam với môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra.

Tại kỳ họp này, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng kiến nghị với Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ TN&MT, chính quyền các địa phương đề ra giải pháp tối ưu trong phân loại, xử lý rác thải cho các địa phương, cơ sở, nhất là ở nơi đông dân cư, các thành phố lớn; có mô hình, giải pháp thống nhất, đồng bộ và thực hiện xã hội hóa việc ứng dụng công nghệ hiện đại trong xử lý rác thải; tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân bằng những hành động, việc làm thiết thực để bảo vệ môi trường; quan tâm đầu tư cho ứng phó với biến đổi khí hậu. 

giải quyết rác thải nhựa
Rác thải nhựa là vấn đề nóng mà cử tri và Nhân dân cả nước quan tâm hiện nay. Ảnh minh họa

Nhấn mạnh môi trường là vấn đề rất nóng hiện nay, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, vấn đề túi ni lông, nhựa sử dụng một lần rất đáng báo động. Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo, chỉ thị đối với vấn đề này.

“Vậy thì, từ cấp độ Quốc hội, Mặt trận có nên ra thông cáo về một cuộc vận động trong toàn dân, toàn xã hội để giải quyết vấn đề rác thải nhựa này không? Chính hệ thống Mặt trận của chúng ta phải có một thông điệp và giải pháp vận động nhân dân trong toàn xã hội triển khai. Ngoài ra, Chính phủ bên cạnh việc vận động cũng cần có chế tài đối với những chính quyền địa phương, cơ quan, tổ chức, đơn vị không thực hiện tốt”, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu ý kiến.

  • Cử tri Côn Đảo mong sớm có biện pháp hạn chế túi ni lông, rác thải nhựa trên đảo
    Thời sự - 17:22 04/05/2019
    (TN&MT) - Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, chiều 4/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có buổi tiếp xúc với hơn 200 cửa tri là quân và dân trên huyện đảo Côn Đảo. Tại buổi tiếp xúc, cử tri Côn Đảo kiến nghị nhiều vấn đề trong đó có việc làm sao hạn chế túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần để hạn chế rác thải lên đảo.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO