--Quảng cáo---

Ưu tiên đầu tư tài chính cho thích ứng với biến đổi khí hậu

Thế giới - Mai Đan - 17:59 14/09/2022

(TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) thuộc Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo tập trung vào việc tăng lượng phát thải nhiên liệu hóa thạch và gia tăng khí nhà kính ở mức cao kỷ lục, các kế hoạch ngăn chặn rủi ro nhằm giảm nhiệt độ toàn cầu và tránh thảm họa khí hậu.

image1170x530cropped(1).jpg
Cháy rừng ở Saskatchewan, Canada

Biến đổi khí hậu có khả năng vượt qua “điểm tới hạn”

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một số yếu tố liên quan đến khủng hoảng khí hậu - từ lượng khí thải CO2, sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu và các dự báo về khí hậu, đến "điểm tới hạn", biến đổi khí hậu đô thị, tác động của thời tiết khắc nghiệt và hệ thống cảnh báo sớm.

Nồng độ khí nhà kính tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục và tỷ lệ phát thải nhiên liệu hóa thạch hiện trên mức trước đại dịch, sau khi giảm tạm thời do lệnh phong tỏa cho thấy, khoảng cách rất lớn giữa mong muốn và thực tế.

Các thành phố, nơi có hàng tỷ dân, chịu trách nhiệm tới 70% lượng khí thải do con người gây ra, sẽ phải đối mặt với các tác động kinh tế xã hội ngày càng tăng, trong đó, những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất sẽ phải hứng chịu.

Báo cáo cho biết, để đạt được mục tiêu của Thỏa thuận Paris, cụ thể là hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng lên 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp, các cam kết giảm phát thải khí nhà kính cần phải cao hơn gấp 7 lần.

Nếu thế giới đạt đến “điểm tới hạn” về khí hậu, chúng ta sẽ phải đối mặt với những thay đổi không thể đảo ngược đối với hệ thống khí hậu. Báo cáo nhấn mạnh, 7 năm qua là thời kỳ nóng nhất được ghi nhận và có 50% khả năng rằng, trong 5 năm tới, nhiệt độ trung bình hàng năm sẽ tạm thời cao hơn 1,5 độ C so với mức nhiệt trung bình ở giai đoạn 1850-1900.

Các tác giả của báo cáo chỉ ra những trận lũ lụt kinh hoàng gần đây ở Pakistan, nơi có tới một phần ba diện tích đất nước chìm trong nước lũ, như một ví dụ về các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt ở các khu vực khác nhau trên thế giới trong năm nay. Các dẫn chứng khác bao gồm hạn hán kéo dài và nghiêm trọng ở Trung Quốc, vùng Sừng châu Phi và Mỹ, cũng như cháy rừng và các cơn bão lớn.

Một trong những kết luận quan trọng của báo cáo là cần phải có những hành động tham vọng hơn nữa, nếu chúng ta muốn tránh những tác động vật lý và kinh tế - xã hội của biến đổi khí hậu đến hành tinh.

Quan tâm tài chính cho thích ứng

Tổng Thư ký WMO Petteri Taalas cho biết, khoa học khí hậu có thể chứng minh rằng, nhiều hiện tượng thời tiết khắc nghiệt mà chúng ta đang trải qua ngày càng có khả năng xảy ra mạnh hơn do biến đổi khí hậu do con người gây ra.

Ông Taalas nhấn mạnh: “Chúng ta đã chứng kiến ​​thời tiết khắc nghiệt nhiều lần trong năm nay, với hậu quả bi thảm. Điều quan trọng hơn bao giờ hết là chúng ta mở rộng quy mô hành động trên các hệ thống cảnh báo sớm để xây dựng khả năng chống chịu với các rủi ro khí hậu hiện tại và tương lai ở các cộng đồng dễ bị tổn thương”.

Liên quan đến vấn đề này, một phái đoàn của WMO do ông Taalas dẫn đầu đã tham gia cùng Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký về hành động khí hậu Selwin Hart và đại diện cấp cao của các đối tác Liên Hợp Quốc, các cơ quan phát triển và nhân đạo, cộng đồng ngoại giao và các thành viên WMO tại một sự kiện kéo dài 2 ngày ở Cairo (Ai Cập) vào tuần trước.

Cuộc họp nhằm kêu gọi các cảnh báo sớm đến với mọi người trong 5 năm tới. Hệ thống cảnh báo sớm đã được công nhận là một biện pháp thích ứng với khí hậu có tính hiệu quả và khả thi, giúp cứu sống và mang lại lợi tức đầu tư gấp 10 lần.

Ông Guterres cho biết, những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đang đưa chúng ta vào “những vùng lãnh thổ hủy diệt chưa được phát hiện”. Khoa học cho thấy, chúng ta vẫn đang đi chệch hướng và thật đáng xấu hổ khi việc xây dựng khả năng chống chịu với các cú sốc khí hậu vẫn bị bỏ quên. Theo ông, nhu cầu tài chính thích ứng sẽ tăng lên ít nhất 300 tỷ USD một năm vào năm 2030.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc gần đây đã đến thăm Pakistan và tận mắt chứng kiến ​​quy mô tàn phá lớn do lũ lụt gây ra. Qua đó, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo rằng ít nhất 50% tổng tài chính khí hậu phải được sử dụng để thích ứng.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO